วันนี้การประชุมร่วมรัฐสภา ลงมติร่างแก้ไข รธน.ฉบับประชาชน

กทม. 17 พ.ย.-การประชุมร่วมรัฐสภาวันนี้ เป็นการลงมติร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ ภาคประชาชน ต้องจับตาการลงมติของ ส.ว.เพราะจากการอภิปรายเมื่อวานนี้ส่วนใหญ่ไม่เห็นด้วยกับร่างฉบับนี้ ขณะที่พรรคร่วมรัฐบาลก็มีรายงานว่า อาจลงมติงดออกเสียง

การลงมติร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ ภาคประชาชนวันนี้ ที่ประชุมรัฐสภาจะใช้วิธีการขานชื่อเป็นรายบุคคล ซึ่งต้องจับตาการโหวตของ ส.ว.หลังจากการอภิปรายเมื่อวานนี้ ส่วนใหญ่ไม่เห็นด้วยกับหลักการของร่างที่กำหนดให้ยกเลิก ส.ว. และมีเพียงสภาเดี่ยว คือ ส.ส.เท่านั้น ทำให้ ส.ว.หลายคนมองว่า เป็นการรวมศูนย์อำนาจมาไว้ที่ ส.ส. ทั้งนี้ การลงมติของ ส.ว.จะส่งผลต่อร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญอย่างชัดเจน เพราะนอกจากที่ประชุมร่วมกันของรัฐสภาจะต้องใช้เสียงเห็นชอบเกินกึ่งหนึ่ง คือ มากกว่า 362 เสียงแล้ว ยังจะต้องมีเสียงเห็นชอบจากฝั่ง ส.ว.อีก 1 ใน 3 ของจำนวน ส.ว.นั่นก็คือ ต้องมี ส.ว.ลงมติรับหลักการอีกไม่น้อยกว่า 83 เสียง


ขณะที่ทิศทางการลงมติของพรรคร่วมรัฐบาล เบื้องต้นให้เป็นเอกสิทธิ์ของ ส.ส. แต่ก็มีรายงานว่า ในที่ประชุมวิปรัฐบาลเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา ได้ข้อสรุปให้ ส.ส.พรรคร่วมรัฐบาล งดออกเสียงในร่างฉบับนี้

ส่วนพรรคร่วมฝ่ายค้าน ก็ชัดเจนว่า จะลงมติรับหลักการ เนื่องจากมองว่า ร่างฉบับนี้จะทำให้สถานการณ์ประเทศผ่อนคลายลง ซึ่งการประชุมเมื่อคืนที่ผ่านมา นายปิยบุตร แสงกนกกุล ในฐานะผู้เสนอร่าง ยืนยันว่า ร่างฉบับนี้มีเพียงความต้องการที่จะปรับปรุงเข้าสู่จุดสมดุลมากยิ่งขึ้น ไม่ใช่เรื่องสุดโต่ง แต่เป็นการคืนความปกติให้กับสังคม พร้อมย้ำว่า ร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้ ไม่นำไปสู่การล้มล้างการปกครอง.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

งานบอล “ธรรมศาสตร์-จุฬาฯ” ครั้งที่ 75 ล้อการเมืองจัดเต็ม

ฟุตบอลประเพณี “ธรรมศาสตร์-จุฬาฯ” ครั้งที่ 75 เริ่มแล้ว ล้อการเมืองจัดเต็ม หลังอัดอั้นมา 5 ปี เหน็บ “รักวัวให้ผูก รักลูกให้เป็นรัฐมนตรี” หุ่น “พิธา-ทักษิณ” วิวาห์ล่ม ปล่อยประชาชนลอยแพ จำลอง “แก้รัฐธรรมนูญ” ถามแก้ชาติไหน บอกกูที

ไฟไหม้บ้านอาจารย์ ม.ดัง ภรรยาวัย 69 ดับสลด

ระทึกกลางดึก! ไฟไหม้บ้านอาจารย์มหาวิทยาลัยชื่อดัง ภรรยาวัย 69 ปี หนีไม่ทัน ดับสลด คาดต้นเพลิงเกิดจากแบตเตอรี่รถจักรยานไฟฟ้าระเบิด

ระทึก! แผงเหล็กเวทีถล่ม ขณะ “ซาบีดา” เปิดงานที่ยโสธร

ระทึก! แผงเหล็กเวทีถล่ม ขณะ “ซาบีดา” เปิดงานที่ จ.ยโสธร เจ้าตัวบาดเจ็บเล็กน้อย โชว์สปิริตเปิดงานต่อ ด้าน สส.ยโสธร ภท. เจ็บหนัก กระดูกสันหลังแตก

ข่าวแนะนำ

นายกฯ ลงพื้นที่ทะเลน้อย รับปากแก้ปัญหาตื้นเขิน-กำจัดวัชพืช

“นายกฯ แพทองธาร” ลงพื้นที่ทะเลน้อย พัทลุง ป้อนหญ้าควายทะเล รับปากแก้ปัญหาตื้นเขิน-กำจัดวัชพืช ลั่นทำให้หมดทุกพื้นที่ไม่มีเลือก ปลื้มชาวบ้านอวยผลงาน “ทักษิณ” สร้างถนน-สะพานเชื่อมพัทลุง-สงขลา อ้อน แหลงใต้ไม่เป็นยังรักอยู่ไหม ดีใจได้ฟังปัญหาจากปาก ปชช. สัญญาจะกลับไปทำการบ้านเพิ่ม บอกถ้าคนไทยรวย รัฐบาลก็เข้มแข็ง ขณะที่ชาวบ้านแห่ให้กำลังใจ ตะโกน “นายกฯ สู้สู้”

หุ้นAOT

AOT แจ้ง ตลท.ข้อมูล คิงเพาเวอร์ แต่หุ้นยังดิ่งแรง

AOT ชี้แจงข้อมูลต่อตลาดหลักทรัพย์ฯ เรื่องคิงเพาเวอร์ แต่หุ้นยังดิ่งแรง ยืนยันไม่ได้ทำการแก้ไขสัญญาสัมปทาน โดยราคาหุ้น AOT ร่วงลงไปแตะจุดต่ำสุด 41.50 บาทในช่วงเช้าวันนี้

ครม.สัญจรสงขลา

“แพทองธาร” นายกฯ ลงพื้นที่ จ.สงขลา ก่อนประชุม ครม.สัญจร

“แพทองธาร” นายกฯ ลงพื้นที่ จ.สงขลา ติดตามการบริหารจัดการน้ำ รับฟังปัญหาการผลิตและส่งออกอาหารทะเล พร้อมผลักดันการท่องเที่ยวเมืองเก่า ก่อนประชุม ครม.สัญจร พรุ่งนี้