fbpx

พ.ร.ก.แก้ไข พ.ร.บ.โรคติดต่อใช้ไม่ทัน 1 ต.ค.นี้


ทำเนียฯ 22 ก.ย.- ศบค.ชี้ พ.ร.ก.แก้ไข พ.ร.บ.โรคติดต่อ ใช้ไม่ทัน 1 ต.ค. แจง ต้องปรับปรุงเนื้อหาสาระก่อน คาดเปิดเมือง เริ่ม 1 พ.ย.นี้ ยืนยัน ใช้โมเดอร์นาฉีดเป็นบูสเตอร์โดสเข็ม 3 ได้นพ.เฉวตสรร นามวาท ผู้อำนวยการกองควบคุมโรคและภัยสุขภาพในภาวะฉุกเฉิน กรมควบคุมโรค รายงานสถานการณ์โควิด-19 ย้ำว่าแนวโน้มการติดเชื้อลดจำนวนลงทั่วประเทศ แต่ยังอาจมีความกังวลในพื้นที่ 4 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ที่ยังต้องจับตาดูว่า มีโอกาสเพิ่มขึ้นหรือไม่ ซึ่งตอนนี้กราฟมีแนวโน้มการติดเชื้อโควิด-19 คงตัว


นพ.เฉวตสรร กล่าวว่า ถึงเวลานี้ก็ยังมีการพบการติดเชื้อโควิด-19 ในพื้นที่จุดเล็กๆ จุดสำคัญ คือ งานบุญประเพณี ที่ผ่านมาเจอการติดเชื้อเวลาประชาชนไปร่วมงานศพ ดังนั้น จึงขอเน้นมาตรการป้องกันตัวเองด้วย นอกจากงานศพแล้ว งานบุญ งานกฐิน งานมุทิตาจิต และที่กำลังจะมาถึง คือเทศกาลงานกินเจ ซึ่งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต้องกำหนดมาตรการป้องกันโรคให้ดี ขอย้ำขณะนี้ประเทศไทยมีแนวโน้มสถานการณ์โควิด-19 ที่ลดลง ผู้ป่วยหนัก ผู้ป่วยใส่เครื่องช่วยหายใจ ก็มีแนวโน้มลดลง


ส่วน พ.ร.ก.แก้ไข พ.ร.บ.โรคติดต่อ ตามที่ ครม.ให้ความเห็นชอบเมื่อวาน(22 ก.ย.) นั้น จะประกาศใช้วันที่ 1 ต.ค.หรือไม่ นพ.เฉวตสรร กล่าวว่า ขั้นตอนหลังจากนี้ต้องนำรายละเอียด ข้อเสนอแนะ ไปปรับปรุงเนื้อหาสาระ แล้วดำเนินการต่อไป ซึ่งต้องใช้ระยะเวลาหนึ่ง ก็ยังไม่รู้ว่าเมื่อไหร่ คาดว่า 1 ต.ค. ก็ยังไม่มีผลบังคับใช้ ต้องใช้ระยะเวลาอีกสักระยะ


ส่วนกรณีแซนด์บ็อกซ์ที่มีกำหนดว่าอาจจะเปิดเมืองท่องเที่ยวได้ นั้น นพ.เฉวตสรร กล่าวว่า เมื่อช่วงเช้ากระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาได้หารือ ซึ่งยังต้องมีกระบวนการพิจารณาอย่างรอบคอบต่อไป โดยเฉพาะเงื่อนไขต้องฉีดวัคซีนเข็ม 2 ให้ได้ 70% ก่อน ดังนั้นน่าจะเปิดเมืองได้ในวันที่ 1 พ.ย. 2564 แต่ทั้งนี้ต้องดูว่ามีความพร้อมในเรื่องอื่นๆ ประกอบด้วย โดยเฉพาะกลุ่มเสี่ยงต้องมีการฉีดวัคซีนครอบคลุมที่สูงขึ้น ต้องมีความพร้อมทั้งหมดในส่วนสาธารณสุข

ขณะที่การวัคซีนบูสเตอร์โดสเข็ม 3 สำหรับคนที่ฉีดครบ 2 เข็มไปแล้ว แต่จองวัคซีนโมเดอร์นาไว้จะต้องทำอย่างไร นพ.เศวตสรร กล่าวว่า หากใครจองวัคซีนอื่น ข้อแนะนำสำหรับคนที่ฉีดครบ 2 เข็มแล้ว ก็ให้ถือเอาวัคซีนโมเดอร์นาเป็นเข็มฉีดกระตุ้น เข็ม 3 ได้.-สำนักข่าวไทย.


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นายกฯ โพสต์แจ้งเพิ่มประเทศเข้าไทยไม่ต้องกักตัวเป็น 46 ประเทศ

นายกฯ โพสต์เฟซบุ๊ก เพิ่มประเทศเดินทางเข้าไทยได้โดยไม่ต้องกักตัวเป็น 46 ประเทศ กระตุ้นภาคการท่องเที่ยวและภาคธุรกิจอื่นๆ

จับมือยิงอดีต ผจก.แบงก์ 14 นัด เสียชีวิต

รวบมือยิงอดีตผู้จัดการธนาคารเสียชีวิต พบเป็นเพื่อนบ้านวัย 70 ปี ส่วนสาเหตุเบื้องต้นพบผู้ก่อเหตุกับผู้ตายเคยมีปัญหาและโต้เถียงกันมาตลอด จึงก่อเหตุเพราะความแค้น

ข่าวแนะนำ

คืนเงิน ‘เดบิต’ ที่ถูกตัดเงินผิดปกติครบทุกราย

ธปท. และสมาคมธนาคารไทย แจ้งความคืบหน้าการดำเนินการกรณีการตัดเงินผิดปกติผ่านบัตรเครดิตและบัตรเดบิต โดยคืนเงินเดบิตครบทุกรายแล้ว

พระ-ชี แห่กราบไหว้ “อดีตพระยันตระ”

ระแสดราม่า อดีตพระยันตระ กับการฉลองวันเกิดครบรอบ 70 ปี ท่ามกลางพระสงฆ์-แม่ชี และลูกศิษย์ที่ยังเคารพศรัทธา ทำให้เกิดข้อสงสัยในพฤติกรรมอีกครั้ง หลังเจ้าตัวลี้ภัยไปสหรัฐฯนานกว่า 20 ปี

สุดฟิน! ภูกระดึงในม่านหมอก 16.5 องศาฯ

นักท่องเที่ยวแห่เที่ยวภูกระดึง จ.เลย แม้เช้านี้ไม่เจอพระอาทิตย์ขึ้น แต่ก็เจอม่านหมอกฟินๆ แทน ท่ามกลางอุณหภูมิ 16.5 องศาเซลเซียส