fbpx

เชื่อ พปชร.โหวตร่างแก้ รธน.วาระ3 เป็นเอกฉันท์

รัฐสภา 9 ก.ย.- “ไพบูลย์” มั่นใจคะแนนโหวตร่างแก้ไข รธน.วาระ 3 ของ ส.ส.พลังประชารัฐ เป็นเอกฉันท์ ตามนโยบาย “พล.อ.ประวิตร”


นายไพบูลย์ นิติตะวัน  ส.ส.พรรคพลังประชารัฐ  กล่าวถึงการประชุม ส.ส.พรรคพลังประชารัฐในวันนี้(9ก.ย.) ว่า ตนได้รับนโยบายจากพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี  ในฐานะหัวหน้าพรรค  ยืนยันให้แจ้งต่อที่ประชุมว่าในการลงมติร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญวาระ 3 ในวันพรุ่งนี้(10 ก.ย.)   ให้ ส.ส.ของพรรคทุกคนสนับสนุนการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ให้ใช้บัตรเลือกตั้งสองใบ ซึ่งตนก็จะแจ้งให้ที่ประชุมทราบเพื่อให้มีความเห็นร่วมกัน  และเป็นแนวทางปฎิบัติของพรรคพลังประชารัฐ  ซึ่งเป็นนโยบายของหัวหน้าพรรคโดยตรง สมาชิกของพรรคพลังประชารัฐทุกคนก็จะโหวตไปในแนวทางเดียวกันทั้งสิ้นและเป็นเอกภาพ  

ส่วนเสียงสนับสนุนของ ส.ว.นั้น นายไพบูลย์ ยังเชื่อมั่นว่าจะได้รับการสนับสนุนจาก ส.ว. เพราะมีการโหวตรับหลักการตั้งแต่วาระ 1 และวาระ 2 และในวาระ 3 ก็ยังเชื่อว่าจะมี ส.ว.โหวตเห็นชอบ เป็นไปตามหลักเกณฑ์ และร่างรัฐธรรมนูญก็จะผ่านรัฐสภาในวันพรุ่งนี้(10 ก.ย.)  


ขณะที่มี ส.ว.ติดใจเรื่องบัตรเลือกตั้ง ว่าใครได้ประโยชน์ระหว่างประชาชนกับพรรคการเมือง  นายไพบูลย์ กล่าวว่า ส.ว.ที่ทักท้วงก็ยังคงเป็นคนเดิม ที่ทักท้วงมาตั้งแต่วาระ 1 และวาระ 2   ตนขอยืนยันว่าการแก้ไขให้บัตรเลือกตั้งสองใบนั้นเป็นประโยชน์กับประชาชนอย่างแน่นอน  เพราะประชาชนจะมีสิทธิ์ออกเสียงลงคะแนนทั้งสองใบ ถือว่าประชาชนจะได้ใช้สิทธิและเสรีภาพอย่างเต็มที่  เพื่อให้การเลือกตั้งเป็นไปด้วยความเรียบร้อย  ประชาชนก็มีส่วนร่วมโดยตรง  

“ใบหนึ่ง ส.ส.เขตใครอยากเลือกใครก็เลือกไป  ส่วนบัญชีรายชื่อก็ใช้คะแนนรวมทั้งประเทศ ชอบพรรคไหนก็เลือกบัญชีรายชื่อพรรคนั้น จากนั้นก็นำคะแนนมารวมแล้วเฉลี่ยกัน 100 คน นำมาหารกับคะแนนรวมทั้งหมด พรรคไหนได้เท่าไหร่ก็คือจำนวนเท่านั้น  ส่วนเศษที่เหลือก็แบ่งให้พรรคที่จำนวนเต็ม ก็จะไม่มีการปัดเศษเกิดขึ้น ซึ่ง ส่วนนี้ไม่ได้อยู่ในรัฐธรรมนูญ แต่ต้องไปเขียนในกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญ  ซึ่งรัฐธรรมนูญที่จะโหวตรับในวันพรุ่งนี้(10 ก.ย.)ก็เป็นเช่นเดียวกับรัฐธรรมนูญปี 2554 ที่พรรคประชาธิปัตย์เป็นผู้เสนอในสมัยรัฐบาลนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ  เป็นการใช้บัตรเลือกตั้งสองใบแบ่งแยกกันคำนวณ” นายไพบูลย์กล่าว.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นั่งรถไฟ-เที่ยวเทศกาลลูกชิ้นยืนกิน บุรีรัมย์

การรถไฟฯ เปิดให้บริการขบวนรถโดยสาร 7 ขบวน อำนวยความสะดวกแก่ประชาชนที่ต้องการเดินทางเที่ยวเทศกาลลูกชิ้นยืนกิน สถานีรถไฟบุรีรัมย์ ระหว่างวันที่ 18-24 กันยายน เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวภายในประเทศ และกระจายรายได้สู่ท้องถิ่น

จับแชร์ “ออมเงิน” ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทอง

ตำรวจไซเบอร์บุกจับเจ้าของวงแชร์พร้อมสามี หลอกลงทุนออนไลน์ ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทองในห้างสรรพสินค้า จ.นนทบุรี

ข่าวแนะนำ

เด้ง ด.ต.ด่านห้วยไร่ ปมรีดส่วยรถขนเฟอร์นิเจอร์

ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดแพร่ มีคำสั่งย้ายดาบตำรวจประจำด่านยาเสพติดห้วยไร่ ไถ่เงินรถขนฟอร์นิเจอร์ พร้อมขันน็อตจัดระเบียบ กำชับหมดยุคเรียกรับเงินจากประชาชนแล้ว

นร.สุดปลื้ม “ลิซ่า” เลือกโรงเรียนเปิดสอนเต้น สานฝันเด็กไทย

คณะครูและนักเรียน โรงเรียนโนนสุวรรณพิทยาคม จ.บุรีรัมย์ ดีใจชมรม K-POP เกาหลี ที่ “ลิซ่า” ร่วมก่อตั้ง เป็น 1 ใน 10 โรงเรียน เปิดสถาบันสอนเต้นสานฝันเด็กไทย

อยุธยาระดับน้ำทรงตัว-โคราชเร่งติดตั้งเครื่องระบายน้ำ

จ.พระนครศรีอยุธยา ติดตั้งแนวบังเกอร์บริเวณวัดไชยวัฒนาราม เสร็จเรียบร้อยแล้ว แม่น้ำเจ้าพระยาวันนี้ระดับน้ำลดลง ส่วน จ.นครราชสีมา เร่งติดตั้งเครื่องระบายน้ำ หลังปริมาณน้ำแม่น้ำมูล ระดับน้ำเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว