fbpx

อดีตกกต.ระบุปัญหาเกิดเมื่อแก้กม.ลูก

กรุงเทพฯ 8 ก.ย.-“สมชัย” เชื่อโหวตรัฐธรรมนูญวาระ 3 ไร้ปัญหา แต่แก้กฎหมายลูกเรื่องยาวเป็นมหากาพย์ ถึงศาลแน่


นายสมชัย ศรีสุทธิยากร ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยการเมืองและการพัฒนา มหาวิทยาลัยรังสิตและอดีตกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) กล่าวถึงกรณีรัฐสภาลงมติวาระ 3แก้ไขรัฐธรรมนูญรายมาตรา วันที่ 10 กันยายนนี้ ว่า ลงมติไม่อันตราย แต่ร่างแก้ไขใหม่ กฎหมายลูกมีลุ้น แม้ว่าจะมีเสียงค้านจากส.ว.บ้างว่าจะเอื้อต่อพรรคใหญ่ พรรคคนไกลบ้านจะคืนชีพ แต่คาดว่าเสียงที่ยกมือผ่านคงมากกว่า คนลงมติไม่น่ามีปัญหา เพราะร่างแก้ไขถูกตัดส่วนที่อาจเป็นอันตรายย้อนกลับถึงตัวผู้ลงมติจนหมดสิ้นแล้ว แต่ผลที่ตามมา คือการต้องเสนอร่างแก้ไขพ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส.ให้สอดคล้อง ซึ่งจะกลายเป็นอีกมหากาพย์

“การตีความมาตรา 93 และ 94 ที่ไม่มีการแก้ไขเกี่ยวกับคำว่า ส.ส.ที่พึงจะมีและส.ส.บัญชีรายชื่อที่พึงได้รับ จะเป็นประเด็นถกใหญ่ของการแก้พ.ร.ป. ว่าด้วยการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรคือระบบบัตรสองใบ แต่มีคำนวณส.ส.พึงมีก่อน แล้วไปคำนวณส.ส.บัญชีรายชื่อที่พึงได้รับแบบบัตรใบเดียวที่พรรคได้ส.ส.เขตมาก อาจไม่ได้ ส.ส.บัญชีรายชื่อแบบบัตรใบเดียวในการเลือกตั้งปี 2562 ก็เข้าทางพรรคกลางและพรรคเล็ก และคงไม่มีใครว่าอะไร แต่หากไปเขียนพ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรให้คำนวณแยกเขตส่วนเขต บัญชีรายชื่อส่วนบัญชีรายชื่อจากบัตรคนละใบคงเป็นเรื่องยาวถึงศาล จนถึงฟ้องถอดถอนคนร่างและคนผ่านกฎหมายทุกคนว่าทำผิดรัฐธรรมนูญ” นายสมชัย กล่าว.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

กสทช. ให้ค่ายมือถือบล็อก SMS หลอกลวง เริ่มวันนี้

กสทช. ให้โอเปอเรเตอร์ทุกรายบล็อก SMS ที่มีเนื้อหาหลอกลวง ลามกอนาจาร สินเชื่อออนไลน์ และเกี่ยวข้องกับเว็บพนัน เริ่มวันนี้ ป้องกันไม่ให้ประชาชนถูกหลอกลวง จนอาจถูกแฮก ขโมยข้อมูล หรือสูญเสียทรัพย์

พิษแอบรัก! หนุ่มแทงสาวพิซซ่า อาการสาหัส

สาวร้านพิซซ่า ถูกคนร้ายแทงหน้าร้านอาการสาหัส ด้านไรเดอร์เผยคนร้ายนั่งรอเคลียร์ปัญหาตั้งแต่เย็นแต่สาวเมิน สุดท้ายคว้ามีดไล่แทงสาหัส

“หมอยง”เผยงานวิจัยจุฬาฯ กระตุ้นเข็ม 3 ภูมิสูงขึ้น-ขวางเดลตาได้

“หมอยง”เผยงานวิจัยศูนย์เชี่ยวชาญไวรัส จุฬาฯ การกระตุ้นเข็ม 3 ด้วย แอสตราฯ หลังจากได้รับซิโนแวคมาแล้ว 2 เข็ม ภูมิสูงขึ้น สามารถขัดขวางสายพันธุ์เดลตาได้

“อนุทิน-สาธิต” ซื้อรถพยาบาลให้ สธ.ใช้ช่วยเหลือ ปชช.

“อนุทิน-สาธิต” ควักเงินส่วนตัวซื้อรถพยาบาลบริจาคให้ สธ. หวังใช้ช่วยเหลือประชาชน และเป็นที่ระลึกครั้งหนึ่งมี 2 รมต.ทำงานสู้โควิดร่วมกับ สธ.

ข่าวแนะนำ

รู้ทันกลโกงทางออนไลน์

นับวันมิจฉาชีพก็ยิ่งพลิกแพลงวิธีหลอกลวงประชาชนผ่านทางออนไลน์มากขึ้น โดยให้ซื้อสินค้าและบริการต่างๆ ซึ่งพอชำระเงินแล้ว ไม่ได้สินค้าบ้าง หรือได้ แต่ไม่ตรงปก รวมถึงลวงให้บอกข้อมูลส่วนตัวที่สำคัญก็มีมาก วันนี้สำนักข่าวไทยมีข้อแนะนำที่จะใช้เป็นภูมิคุ้มกันกลโกงของมิจฉาชีพได้

ศบค.ชุดเล็ก ชงต่อ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน 2 เดือน เลื่อนเปิดเมืองไป 1 พ.ย.

ศบค.ชุดเล็ก เสนอต่อ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน 2 เดือน เลื่อนเปิดเมืองไป 1 พ.ย. แต่ยังคงเคอร์ฟิวเช่นเดิม เตรียมชง ศบค.ชุดใหญ่ 27 ก.ย.นี้

เตรียมปิด รพ.บุษราคัม พร้อมรื้อถอน 30 ก.ย.นี้

โรงพยาบาลบุษราคัม เตรียมปิดบริการ และกำหนดรื้อถอนให้แล้วเสร็จภายในวันที่ 30 ก.ย. เพื่อส่งมอบพื้นที่ให้ Impact วันที่ 1 ต.ค.นี้

มติ คกก.โรคติดต่อฯ ลดวันกักตัวผู้เดินทางเข้าไทย

อธิบดีกรมควบคุมโรค เผยมติคณะกรรมการโรคติดต่อฯ ลดวันกักตัวผู้ที่เดินทางเข้าไทย ทั้งบก เรือ อากาศ เหลือ 7-10 -14 วัน ต้องแสดงหลักฐานฉีดวัคซีน 2 เข็ม พร้อม ตรวจ RT-PCR 2 ครั้ง