fbpx

ร้องป.ป.ช.เอาผิดส.ส.ทำประชุมสภาฯ ล่ม

สำนักงานป.ป.ช. 2 ก.ค.-“ศรีสุวรรณ” ร้องป.ป.ช.สอบเอาผิด 227 ส.ส. ตั้งใจทำประชุมสภาล่ม ชี้ จงใจขัดรธน. ทุจริตต่อหน้าที่ ไม่สมกับเงินเดือนที่รับจากภาษีประชาชน


นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ยื่นคำร้องให้คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ(ป.ป.ช.) ไต่สวนและวินิจฉัยเอาผิดสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจำนวน 277 คน ที่ไม่ยอมปฏิบัติหน้าที่ในการตรากฎหมาย โดยไม่เข้าร่วมประชุมสภาฯ หรือไม่แสดงตนในที่ประชุม เป็นเหตุให้สภาฯต้องปิดการประชุมไปเมื่อวันที่ 30 มิถุนายนที่ผ่านมา ถือว่าทำงานไม่คุ้มกับภาษีประชาชนที่เสียให้ในแต่ละเดือน

นายศรีสุวรรณ กล่าวว่า การประชุมสภาผู้แทนราษฎรล่มไป เนื่องจากมี ส.ส.เข้าร่วมประชุมไม่ครบระหว่างการพิจารณาร่างพระราชบัญญัติวัตถุอันตราย (ฉบับที่…) พ.ศ… ซึ่งคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาเสร็จแล้ว โดยประธานสภาฯได้สั่งให้ที่ประชุมลงมติมาตรา 6 ของร่างกฎหมายดังกล่าว ซึ่งก่อนออกเสียงลงคะแนนได้กดออดเรียกสมาชิกให้แสดงตน ปรากฎว่าสมาชิกแสดงตนไม่ครบ ต้องสั่งพักการประชุมชั่วคราว กระทั่งเปิดประชุมอีกครั้ง ก็กดออดเพื่อให้สมาชิกแสดงตนซ้ำอีก แต่ก็มาแสดงตนเพียง 206 คน ไม่ถึง 242 คนหรือกึ่งหนึ่งของ ส.ส.ที่มีอยู่ 483 คน ทำให้ประธานสภาฯ ต้องสั่งปิดการประชุมในที่สุด


“การที่ส.ส.ไม่ยอมปฏิบัติหน้าที่ในการตรากฎหมาย โดยไม่มีเหตุอันควร ย่อมถือว่าเป็นการทุจริตต่อหน้าที่หรือจงใจปฏิบัติหน้าที่หรือใช้อำนาจขัดต่อบทบัญญัติแห่งรัฐธรรมนูญหรือกฎหมายหรือฝ่าฝืนหรือไม่ปฏิบัติตามมาตรฐานทางจริยธรรมอย่างร้ายแรง ตามที่รัฐธรรมนูญ 2560 และตามที่พ.ร.ป.ว่าด้วยป.ป.ช.กำหนด ส.ส.ได้รับเงินเดือนมากถึง 71,230 บาท และยังมีเงินเพิ่ม 42,330 บาท รวมต่อเดือนแล้ว 113,560 บาท หรือเฉลี่ยวันละ 3,785 บาทต่อวัน การที่ส.ส.ทั้งหมดไม่ร่วมประชุมสภาหรือกระทำการอย่างใด ๆ ที่เป็นเหตุให้สภาฯ ไม่สามารถประชุมต่อไปได้เพียง 1 วัน ทำให้รัฐต้องเสียเงินงบประมาณแผ่นดินที่เป็นเงินภาษีของประชาชนจากจำนวนส.ส. 483 คน เป็นจำนวนเงิน 1,828,316 บาทต่อวัน” นายศรีสุวรรณ กล่าว

นายศรีสุวรณ กล่าวว่า สภาฯ ยังต้องจ่ายเงินให้กับผู้ช่วยส.ส.อีก 3 คน แบ่งเป็น ผู้เชี่ยวชาญประจำตัว 1 คน เงินเดือน ๆ ละ 24,000 บาท ผู้ชำนาญการประจำตัว 2 คน เงินเดือน ๆ ละ 15,000 บาท การที่ส.ส.ไม่ปฏิบัติหน้าที่เพียงวันเดียว จึงไม่ใช่เรื่องเล็ก แต่หมายถึงการที่ทำให้รัฐเสียหาย อันเป็นการทุจริตต่อหน้าที่ เข้าข่ายความผิดเกี่ยวกับจริยธรรมอย่างร้ายแรง สมาคมฯ จึงต้องนำความมาร้องต่อป.ป.ช.เพื่อไต่สวนเอาผิด 277 ส.ส.ตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 235.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศธ. จ่อชง ครม. แจกนักเรียนคนละ 2,000 จ่ายตรงผู้ปกครอง

ศธ. จ่อชง ครม. ใช้งบฯ 2.1 หมื่นล้าน แจกนักเรียนคนละ 2,000 บาท กว่า 10.8 ล้านคน จ่ายเงินตรงให้ผู้ปกครอง ช่วยค่าใช้จ่ายการเรียนรู้ลดภาระผู้ปกครอง

สภากาชาดไทยเผยชื่อ อบจ.38 จว. ได้รับจัดสรรโมเดอร์นาให้กลุ่มเป้าหมาย

เลขาธิการสภากาชาดไทยระบุว่า ได้แจ้งผลการจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นาตามที่ อบจ. หลายจังหวัดขอรับมา ซึ่งพิจารณาจัดสรรให้ 38 จังหวัด ย้ำต้องนำไปฉีดแก่กลุ่มเปราะบางฟรีตามที่กำหนด โดย อบจ. ทุกแห่งบริจาคเข้ากองทุนจัดหาวัคซีนและยาโควิดเพื่อประชาชน 1,100 บาทต่อโดส

“พล.อ.ประวิตร” ยินดี “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก

“พล.อ.ประวิตร” ชื่นชมและยินดีกับ “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก พร้อมส่งกำลังใจให้นักกีฬาทุกคน

ข่าวแนะนำ

นายกฯ ยินดี ‘เทนนิส’ คว้าทองแรกให้ทัพนักกีฬาไทย

นายกรัฐมนตรี ยินดี ‘เทนนิส พาณิภัค’ คว้าทองแรกให้ทัพนักกีฬาไทย ชี้เป็นรางวัลแห่งความมุมานะ เชิญชวนคนไทยร่วมส่งแรงใจเชียร์นักกีฬาไทยถึงวันที่ 8 ส.ค.นี้

เผาร่างพยาบาลด่านหน้า ติดโควิด-19

เจ้าหน้าที่กู้ภัยนำร่างพยาบาลสาวที่ติดเชื้อโควิด-19 จากการปฏิบัติหน้าที่ สู่พิธีฌาปนกิจที่วัดบางม่วง จ.นนทบุรี ซึ่งมีญาติและเพื่อนเดินทางมาร่วมพิธีหลายคน

ศบค. รายงานพบ 6 คลัสเตอร์ใหม่ 5 จังหวัด

ศบค.รายงานป่วยใหม่ 14,260 ราย สะสม 481,967 ราย ตายอีก 119 ราย พบ 6 คลัสเตอร์ใหม่ 5 จังหวัด มีโรงงานและโรงเรียน ขณะที่ฉีดวัคซีนแล้ว 15.7 ล้านโดส