fbpx

เจาะร่างแก้ รธน.ปชป. ที่รัฐสภารับหลักการ

กรุงเทพฯ 25 มิ.ย. – รัฐสภามีมติรับหลักการร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ รื้อระบบเลือกตั้งฉบับพรรคประชาธิปัตย์เพียงร่างเดียว จากทั้งหมด 13 ฉบับ และโหวตคว่ำร่างฉบับพรรคพลังประชารัฐ และฝ่ายค้าน โดยไม่เห็นชอบปิดสวิตช์อำนาจ ส.ว. เลือกนายกรัฐมนตรี


การประชุมร่วมกันของรัฐสภา เพื่อพิจารณาร่างรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย แก้ไขเพิ่มเติมทั้ง 13 ฉบับ ในวาระแรก ที่ใช้เวลากว่า 2 วัน ปรากฏว่ามีเพียงร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญที่ 13 เสนอโดยนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ ร่วมกับ ส.ส.พรรคชาติไทยพัฒนา และพรรคภูมิใจไทย ได้รับความเห็นชอบเพียงร่างเดียว นอกนั้นไม่ผ่านความเห็นชอบ โดยได้รับเสียงสนับสนุนรวม 552 เสียง ประกอบด้วย ส.ส. 342 เสียง ส.ว. 210 เสียง ไม่เห็นชอบ 24 เสียง งดออกเสียง 130 เสียง และไม่ลงคะแนนเสียง 27 เสียง

สำหรับหลักการของร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญดังกล่าวเป็นการแก้ไขเพิ่มเติมที่กำหนดจำนวน ส.ส. 500 คน มาจากการเลือกตั้งแบบแบ่งเขต 350 คน จากบัญชีรายชื่อของพรรคการเมือง 150 คน ให้มาเป็น ส.ส.เลือกตั้งแบบแบ่งเขต 400 คน ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ 100 คน เพื่อให้สอดคล้องกับประชากรในแต่ละเขต ที่ทำให้ดูแลปัญหาประชาชนได้ทั่วถึง และปรับแก้ใช้บัตรเลือกตั้ง 2 ใบ ให้ประชาชนมีสิทธิในการเลือกพรรคการเมือง และผู้สมัคร เพื่อให้สอดคล้องกับความเป็นจริง โดยกลับไปใช้ระบบคำนวณปาร์ตี้ลิสต์แบบเดิม ใช้บัตรเลือกตั้งแบบบัญชีรายชื่อ แล้วคำนวณคะแนนที่แต่ละพรรคได้รับเลือกตั้งมาคำนวณเพื่อแบ่งเก้าอี้ ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์แทน


อย่างไรก็ตาม หลังจากที่ร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญของพรรคประชาธิปัตย์รับหลักการแล้ว จะนำไปสู่วาระที่ 2 พิจารณาเรียงลำดับมาตรา ให้ถือเสียงข้างมากเป็นประมาณ หรือ 376 เสียง และในการลงมติวาระ 3 นอกจากจะต้องใช้เสียงสนับสนุนของ 2 สภามากกว่า 376 เสียง ในจำนวนนี้ต้องมี ส.ว. เห็นชอบไม่น้อยกว่า 1 ใน 3 หรือ 84 คนแล้ว ต้องมีเสียง ส.ส.ฝ่ายค้าน เห็นชอบไม่น้อยกว่า 20% ของทุกพรรคการเมืองรวมกัน ก่อนให้รอไว้ 15 วัน และนำขึ้นทูลเกล้าฯ ถวายต่อไป

ส่วนฉบับอื่นๆ มีเสียง ส.ว.สนับสนุน ไม่ถึง 84 เสียง ตามเงื่อนไขที่รัฐธรรมนูญกำหนดทำให้ต้องตกไป โดยเฉพาะฉบับปิดสวิตช์อำนาจ ส.ว. มี ส.ว. ร่วมปิดสวิตช์ตัวเองเพียงบางส่วน ส่วนร่างรัฐธรรมนูญฉบับของพรรคพลังประชารัฐ ที่มีปัญหาเสนอแก้กลไกปราบโกงของรัฐธรรมนูญ ส.ว. โหวตคว่ำทั้งหมด

ด้านนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ โพสต์ข้อความขอบคุณทุกฝ่ายที่ช่วยสนับสนุนร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญของพรรคประชาธิปัตย์ จนสามารถผ่านความเห็นชอบของรัฐสภาได้ แม้จะเป็นเพียงร่างเดียวที่ผ่านความเห็นชอบ แต่อย่างน้อยการที่หนึ่งร่างของพรรคประชาธิปัตย์ ได้ผ่านขั้นรับหลักการไปได้ในวาระที่ 1 และหวังว่าจะนำไปสู่ความเห็นชอบต่อไปในวาระที่ 3 ถือเป็นการนับหนึ่งของการแก้ไขรัฐธรรมนูญให้เกิดผลสัมฤทธิ์ได้จริงแล้ว ถือเป็นแสงสว่างปลายอุโมงค์ที่อาจนำไปสู่การแก้ไขในประเด็นสำคัญอื่นๆ ได้มากขึ้น


นายวิรัช รัตนเศรษฐ ประธานวิปรัฐบาล กล่าวว่า ไม่รู้สึกเสียหน้าที่รัฐสภาไม่เห็นชอบร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญของพรรค เพราะภาพรวมมี ส.ส. เห็นชอบกว่า 400 เสียงหลายร่าง และยอมรับว่าส่วนหนึ่งเป็นปฏิกิริยาตอบกลับที่เสนอปิดสวิตช์อำนาจ ส.ว. อย่างไรก็ตาม เมื่อผ่านมา 1 ร่าง ก็จะนัดประชุมในวันอังคารที่ 29 มิถุนายนนี้ เชื่อว่าจะใช้เวลาไม่เกิน 1 เดือน นำกลับเข้าสู่การพิจารณาวาระ 2 และ 3 ได้ เพราะเป็นร่างเดียวและมีรายละเอียดที่น่าจะเดินไปได้.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับแล้วหลอกขายมือถือทำเด็กวัย 14 เครียดเส้นเลือดในสมองแตกดับ

ตำรวจไซเบอร์จับกุมบุคคลหลอกขายโทรศัพท์มือถือทางออนไลน์ ทำเด็กชายวัย 14 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต

ตำรวจไซเบอร์แถลงจับ 2 สาวหลอกขายมือถือให้ “น้องก้อง”

ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม 2 สาวแก๊งหลอกขายมือถือผ่านออนไลน์ให้ “น้องก้อง” วัย 14 ปี ทำเครียดเส้นเลือดสมองแตกเสียชีวิต พบเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันมาแล้ว และยังมีเหยื่ออีกเกือบ 40 ราย ถูกร้านนี้หลอกขายของ

แจ้งจับ “หมอปลา” ให้ร้าย ตร. ปมศูนย์บำบัดยา

ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด แจ้งความดำเนินคดี “หมอปลา” ให้ร้ายตำรวจ กรณีศูนย์บำบัดยาเสพติดที่กาญจนบุรี ยืนยันตำรวจไม่มีเอี่ยวแสวงหาประโยชน์จากผู้บำบัดยาเสพติด

ไรเดอร์ปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่นหน้าห้างฯ กลางเมืองสมุทรปราการ

ไรเดอร์ยกพวกปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่น หน้าห้างสรรพสินค้าดังย่านถนนศรีนครินทร์ อำเภอเมืองสมุทรปราการ

ข่าวแนะนำ

นายกฯ จ่อปรับเวลาเคอร์ฟิว 4 ทุ่ม-ตี 4

ทำเนียบรัฐบาล 27 ก.ย.- จับตา ที่ประชุม ศบค.วันนี้ นายกฯนั่งหัวโต๊ะ เตรียมพิจารณาคลายล็อกกิจการกิจกรรมเพิ่มเติม ขยาย พ.ร.ก.ฉุกเฉินอีก 2 เดือน ปรับเวลาเคอร์ฟิว 4 ทุ่มถึง ตี 4 ส่วนร้านสะดวกซื้อเปิดได้ถึง 3 ทุ่ม

อุตุฯ เผยทั่วไทยยังมีฝนฟ้าคะนอง

กรมอุตุฯ เผยทั่วไทยยังมีฝนฟ้าคะนอง โดยมีฝนตกหนักบางแห่ง บริเวณภาคเหนือ อีสานตอนล่าง กลาง ตะวันออก และภาคใต้ อาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลากได้

กรมชลฯ ยืนยันอ่างฯ ลำเชียงไกร ไม่แตก

กรมชลประทาน ยืนยันตัวอ่างและสันอ่างเก็บน้ำลำเชียงไกร ยังมั่นคงแข็งแรง แต่ด้วยปริมาณน้ำมากเกินความจุอ่างฯ ทำให้น้ำล้น