fbpx

“สาธิต” แฉมีวัคซีนการเมือง VIPลัดคิวฉีด

รัฐสภา 9 มิ.ย.-“ปชป.” หวั่นเงินกู้ 5 แสนล้านละลาย แนะเทงบจัดซื้อวัคซีนฉีดให้ครบตามเป้า 100 ล้านโดส อัดพรรคร่วมฯ ใช้วัคซีนสร้างฐานการเมือง กำหนดโค้ด “รุ่งเรือง” ฉีดวีไอพีแซงคิวคนจน

นายสาทิตย์ วงศ์หนองเตย ส.ส.ตรัง พรรคประชาธิปัตย์ อภิปรายตั้งข้อสังเกตต่อการกู้เงินเพิ่มเติม 5 แสนล้านบาท เปรียบเทียบกับการกู้เงิน 1 ล้านล้านบาทก่อนหน้านี้ ที่พบว่า เงินกู้ส่วนใหญ่ หรือ 8 แสนล้านบาท ถูกนำไปใช้เยียวยาประชาชน ซึ่งหลายโครงการไม่มีคุณภาพจนถูกยกเลิกไป บางโครงการที่จำเป็นเร่งด่วนแต่กลับอนุมัติล่าช้า จึงไม่ประสบผลสำเร็จ พร้อมเห็นว่าการกู้เพิ่ม 5 แสนล้าน รัฐบาลควรนำไปใช้ในการจัดซื้อวัคซีนตามที่รัฐบาลตั้งเป้าไว้ 100 ล้านโดส ภายในสิ้นปี 2564 แทนการแจกเยียวยา เพราะขณะนี้การฉีดวัคซีนยังมีความสับสน และหลายคนไม่ได้รับวัคซีนตามกำหนด จึงเป็นที่มาของข่าว อำเภอสังขละบุรี ได้รับวัคซีนเพียง 1 ขวด  พรรคประชาธิปัตย์จึงเห็นว่า การฟื้นฟูเศรษฐกิจที่แท้จริงคือการฉีดวัคซีน ไม่ควรนำไปใช้อย่างอื่น เพราะยังไม่มีใครให้คำตอบได้ว่า การระบาดโควิด-19 ระลอกที่ 4 จะเกิดขึ้นเมื่อใด คนที่ฉีดวัคซีนครบโดสแล้ว จะต้องฉีดเข็มที่ 3 และเข็มที่ 4 หรือไม่ พร้อมเรียกร้องให้รัฐบาลจัดการบริหารวัคซีนให้ดี อย่าเอาการเมืองมาบริหารวัคซีน และอย่าเอาการเมืองนำการแพทย์ อยากให้รัฐบาลนำเงินกู้ไปใช้ให้เกิดประโยชน์ เพราะเป็นเงินที่มีดอกเบี้ย ซึ่งลูกหลานเราจะต้องชดใช้ในอนาคต


“ต้องไม่มีเรื่องโควตาวัคซีน ต้องไม่มีการซื้อขายคิวฉีดวัคซีน ตอนนี้มีข่าวหนาหูว่า บางพรรคการเมือง ซึ่งไม่ใช่แค่พรรคเดียว ได้โควตาฉีดวัคซีน เอาวีไอพีไปฉีดก่อนชาวบ้าน คนยากคนจน แต่ยืนยันว่าพรรคประชาธิปัตย์ไม่มีเรื่องนี้ ผมขอร้องว่า อย่าเอาเรื่องวัคซีนมาเป็นฐานการเมือง การฉีดวัคซีนต้องไม่มีโค้ด “รุ่งเรือง” และไม่ควรมีวัคซีนทางเลือก เพราะจะเป็นการสร้างความเหลื่อมล้ำ สร้างชนชั้น”นายสาทิตย์ กล่าว.- สำนักข่าวไทย      


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ตร.ท่องเที่ยวเสียชีวิตหลังฉีดวัคซีน 1 สัปดาห์

ดาบตำรวจหญิงเสียชีวิตหลังฉีดวัคซีนแอสตราฯ 1 สัปดาห์ แพทย์ระบุหัวใจวายเฉียบพลัน พี่สาวเผยผู้ตายร่างกายแข็งแรงดี

คาด 2-3 เดือน โควิดในไทยเป็นสายพันธุ์เดลตา (อินเดีย)

อธิบดีกรมวิทย์ คาดไม่เกิน 2-3เดือน โควิดสายพันธุ์เดลตา (อินเดีย) ระบาดในไทยแทนที่อัลฟา (อังกฤษ) หลังพบว่าเชื้อแพร่เร็วกว่าอัลฟา 40% พร้อมเจอคนป่วยใน รพ.กลางเมืองนับสิบคน

ญาติโวยยายเสียชีวิตหลังฉีดวัคซีน 8 วัน

ญาติโวยยายวัย 80 ปี ฉีดวัคซีนแอสตราฯ เข็มแรก 8 วัน เสียชีวิต ขณะที่หลานโพตส์เสียใจสุดๆ เหมือนเป็นคนผิด เพราะพายายไปฉีดเอง ก่อนไปฉีดยายแข็งแรงดี แม้จะเป็นโรคหัวใจ

หนุ่มเชียงใหม่กังวลได้รับวัคซีน 2 เข็ม ต่างชนิดกัน

ชายวัย 51 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดหลังฉีดวัคซีนครบ 2 เข็ม มาดูใบรับรอง พบได้วัคซีนต่างชนิดกัน ข้องใจแค่บันทึกข้อมูลผิด หรือเป็นความตั้งใจ เกรงมีผลข้างเคียง

ข่าวแนะนำ

กรมสรรพสามิตแจงกรณีเจ้าหน้าที่ให้คำแนะนำผู้ขายน้ำส้ม

โฆษกกรมสรรพสามิต ชี้แจงกรณีเจ้าหน้าที่ให้คำแนะนำผู้ขายน้ำส้ม ยันไม่ได้เรียกค่าปรับ 12,000 บาท ตามที่เป็นข่าวแต่อย่างใด

ชาวสมุทรสงครามแห่จองฉีดวัคซีนซิโนฟาร์มคึกคัก

อบจ.สมุทรสงคราม เปิดลงทะเบียนรับจองฉีดวัคซีน “ซิโนฟาร์ม” ที่ขอจัดซื้อจากราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ 20,000 โดส ปรากฏว่ามีผู้สนใจมาลงทะเบียนเป็นจำนวนมาก