fbpx

รวบอำนาจง่ายต่อการสั่งการแก้โควิด

รัฐสภา 2 มิ.ย.-นายกฯ แจงสภา ย้ำรวมอำนาจแก้ปัญหาโควิดให้ง่ายต่อการสั่งการ ชี้ สธ.สั่งหน่วยงานอื่นไม่ได้ คุย“อนุทิน” ตลอด เข้าใจกัน รับฟังพรรคร่วม ยึดประโยชน์ประชาชนเป็นหลัก


พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ชี้แจงต่อที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎร ระหว่างการพิจารณาร่างพ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2565 ที่สมาชิกสภาอภิปรายกล่าวหาว่านายกรัฐมนตรีรวมอำนาจไปไว้กับตัวเอง ว่า ให้เกียรติรัฐมนตรีทุกคนและทุกพรรค โดยหารือกันตลอด โดยเฉพาะนายอนุทิน ชาญวีรกุล รองนายกฯและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ให้เกียรติกันและนำข้อมูล ข้อเสนอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องในศบค.ไปดำเนินการ

นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า การที่นำกฎหมายของกระทรวงต่าง ๆ มาไว้ที่ตนในฐานะผอ.ศบค. เพราะ พ.ร.บ.โรคระบาดให้อำนาจเฉพาะกระทรวงสาธารณสุข แต่จะสั่งหน่วยงานอื่น ๆ ไม่ได้ จึงต้องสั่งผ่านศบค. แต่การจะพิจารณาอะไร จะยึดแนวทางของกระทรวงสาธารณสุข รวมทั้งเรื่องงบฯ แก้ปัญหาโควิดและวัคซีนที่ไม่ได้บรรจุในงบประมาณของกระทรวงสาธารณสุข เพราะไม่รู้ว่าการระบาดจะจบเมื่อไหร่ จึงต้องดึงออกมาและใช้งบฯกลาง ซึ่งจะใช้งบฯ โดยยึดตามความต้องการของประชาชนผ่านกลไกลต่าง ๆ และที่ผ่านมาใช้งบฯจำนวนมาก จัดสรรให้จังหวัดต่าง ๆ ยืนยันว่าตรวจสอบได้ ไม่ได้ทำตามใจ แต่ดูจากที่ประชาชนเดือดร้อน


“หากพรรคร่วมรัฐบาลเสนอโครงการมาก็จัดสรรให้ หากเป็นประโยชน์ก็อนุมัติให้ ไม่เคยหวง ให้เกียรติส.ส.ฝ่ายค้านและรัฐบาล อะไรเป็นประโยชน์ทำให้หมด ไม่ได้ยึดอำนาจ ผมยังภามรัฐมนตรีสาธารณสุขเองว่าจะเอาอำนาจคืนไปหรือยัง ท่านก็บอกเองว่ายัง เพราะสั่งได้เฉพาะในสาธารณสุข ผมอยากจะคืนไปตั้งนานแล้ว ท่านบอกเอาไว้ก่อน และอะไรที่สาธารณสุขขอก็ไม่เคยขัด ให้อำนาจในการจัดซื้อและจองวัคซีน ผมไมได้ต้องการอำนาจ เพราะอำนาจอยู่ไม่นาน แต่ต้องการความร่วมมือ ไม่ได้หวงอำนาจ ต้องการสร้างความรัก อย่าสร้างความเกลียดชัง” นายกรัฐมนตรี กล่าว

นายกรัฐมนตรี กล่าวถึงการแก้ปัญหาการแพร่ระบาดของโควิด-19 ในพื้นที่ กทม. มั่นใจว่ายังสามารถควบคุมเชื้อโควิด-19 ใน 39 คลัสเตอร์ในพื้นที่กทม.ได้.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ตร.ท่องเที่ยวเสียชีวิตหลังฉีดวัคซีน 1 สัปดาห์

ดาบตำรวจหญิงเสียชีวิตหลังฉีดวัคซีนแอสตราฯ 1 สัปดาห์ แพทย์ระบุหัวใจวายเฉียบพลัน พี่สาวเผยผู้ตายร่างกายแข็งแรงดี

คาด 2-3 เดือน โควิดในไทยเป็นสายพันธุ์เดลตา (อินเดีย)

อธิบดีกรมวิทย์ คาดไม่เกิน 2-3เดือน โควิดสายพันธุ์เดลตา (อินเดีย) ระบาดในไทยแทนที่อัลฟา (อังกฤษ) หลังพบว่าเชื้อแพร่เร็วกว่าอัลฟา 40% พร้อมเจอคนป่วยใน รพ.กลางเมืองนับสิบคน

ญาติโวยยายเสียชีวิตหลังฉีดวัคซีน 8 วัน

ญาติโวยยายวัย 80 ปี ฉีดวัคซีนแอสตราฯ เข็มแรก 8 วัน เสียชีวิต ขณะที่หลานโพตส์เสียใจสุดๆ เหมือนเป็นคนผิด เพราะพายายไปฉีดเอง ก่อนไปฉีดยายแข็งแรงดี แม้จะเป็นโรคหัวใจ

หนุ่มเชียงใหม่กังวลได้รับวัคซีน 2 เข็ม ต่างชนิดกัน

ชายวัย 51 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดหลังฉีดวัคซีนครบ 2 เข็ม มาดูใบรับรอง พบได้วัคซีนต่างชนิดกัน ข้องใจแค่บันทึกข้อมูลผิด หรือเป็นความตั้งใจ เกรงมีผลข้างเคียง

ข่าวแนะนำ

กรมสรรพสามิตแจงกรณีเจ้าหน้าที่ให้คำแนะนำผู้ขายน้ำส้ม

โฆษกกรมสรรพสามิต ชี้แจงกรณีเจ้าหน้าที่ให้คำแนะนำผู้ขายน้ำส้ม ยันไม่ได้เรียกค่าปรับ 12,000 บาท ตามที่เป็นข่าวแต่อย่างใด

ชาวสมุทรสงครามแห่จองฉีดวัคซีนซิโนฟาร์มคึกคัก

อบจ.สมุทรสงคราม เปิดลงทะเบียนรับจองฉีดวัคซีน “ซิโนฟาร์ม” ที่ขอจัดซื้อจากราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ 20,000 โดส ปรากฏว่ามีผู้สนใจมาลงทะเบียนเป็นจำนวนมาก