fbpx

สั่ง 5 ส.ส.คดี กปปส.หยุดปฏิบัติหน้าที่

ศาลรัฐธรรมนูญรับวินิจฉัยสถานะ 5 ส.ส.จำเลยคดี กปปส.  พร้อมสั่งหยุดปฏิบัติหน้าที่  ให้ชี้แจงภายใน 15 วัน


ศาลรัฐธรรมนูญ วันนี้ ( 7 เม.ย.)  ศาลรัฐธรรมนูญมีคำสั่งรับคำร้องกรณีคณะกรรมการการเลือกตั้ง  ขอให้วินิจฉัย ตามรัฐธรรมนูญมาตรา 82 วรรคสี่ ว่าสมาชิกภาพส.ส. ของนายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์  รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัล  นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รัฐมนตรีศึกษาธิการ และ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ  นายถาวร เสนเนียม รัฐมนตรีคมนาคม และ ส.ส.เขต 6 สงขลา  นายอิสสระ สมชัย  ส.ส.บัญชีรายชื่อ  นายชุมพล จุลใส ส.ส.เขต 1 ชุมพร พรรคประชาธิปัตย์  สิ้นสุดลงตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 101 (6)  ประกอบมาตรา 98 (4)  (6)  จากเหตุต้องคำพิพากษาศาลอาญาจำคุกในคดีชุมนุม กปปส. ปี 2557 ไว้พิจารณาวินิจฉัย  และแจ้งให้ กกต.ทราบ  พร้อมส่งสำเนาคำร้องให้ผู้ถูกร้องทั้ง 5 ยื่นคำชี้แจงแก้ข้อกล่าวหากต่อศาลรัฐธรรมนูญภายใน 15 วัน นับแต่วันที่ได้รับสำเนาคำร้อง

นอกจากนี้ศาลรัฐธรรมนูญ ยังมีคำสั่งให้ทั้ง 5 คน หยุดปฎิบัติหน้าที่ ส.ส. ตามรัฐธรรมนูญมาตรา 82 วรรคสอง  เนื่องจากเห็นว่าข้อเท็จจริงตามคำร้องและเอกสารประกอบคำร้อง  ปรากฏว่าศาลอาญามีคำพิพากษาลงโทษจำคุกบุคคลทั้ง 5 คน  และบุคคลทั้ง 5 ถูกคุมขังอยู่โดยหมายของศาล  และเพิกถอนสิทธิเลือกตั้งนายชุมพล  นายอิสระ และนายณัฏฐพล  มีกำหนด 5 ปีนับแต่วันมีคำพิพากษา  กรณีจึงปรากฎเหตุอันควรสงสัยว่ามีกรณีตามที่ถูกร้องแล้ว  จึงให้หยุดปฏิบัติหน้าที่ ส.ส.จนกว่าศาลรัฐธรรมนูญจะมีคำวินิจฉัย และแจ้งให้ กกต. และประธานสภาผู้แทนราษฎรทราบ  


อย่างไรก็ตามศาลรัฐธรรมนูญไม่รับวินิจฉัยในประเด็นที่ กกต.ขอให้วินิจฉัยว่า กรณีดังกล่าวเป็นเหตุให้ความเป็นรัฐมนตรีของนายพุทธิพงษ์  นายณัฎฐพล  และนายถาวร สิ้นสุดลงเฉพาะตัวหรือไม่  โดยเห็นว่าเมื่อวันที่ 22 มีนาคมมีพระบรมราชโองการฯประกาศว่า นายพุทธิพงษ์  พ้นจากความเป็นรัฐมนตรีดิจิทัล   นายถาวร พ้นจากความเป็นรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม  และนายณัฎฐพล พ้นจากความเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาแล้ว

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจ้าชายวิลเลียม-แฮร์รี่ ออกแถลงการณ์อาลัยเจ้าชายฟิลิป

เจ้าชายวิลเลียม และเจ้าชายแฮร์รี่ ออกแถลงการณ์แสดงความอาลัยต่อการสิ้นพระชนม์ของเจ้าชายฟิลิป ยกย่องพระอัยกาเป็นคนที่พิเศษ และเปี่ยมด้วยอารมณ์ขัน

GPSC เตรียมทุ่ม 5 พันล้าน สร้างโรงงานแบตฯ แห่งใหม่ หลังอีวีพุ่ง

GPSC ศึกษาเตรียมทุ่ม 5 พันล้าน สร้างโรงงานแบตฯ แห่งใหม่ หลังความนิยมทั้งอีวีและใช้กักเก็บพลังงานพุ่ง พร้อมร่วมทุนขยายกำลังผลิตไฟฟ้า ตามแผนบริษัทแม่ เล็ง 4 พื้นที่เป้าหมาย ไต้หวัน, อินเดีย, เวียดนาม, จีน

ข่าวแนะนำ

กทม. เตรียมพร้อม รพ.เอราวัณ 2 คาดเปิด 19 เม.ย.

ผู้ว่าฯ กทม. เผย กทม.เตรียมความพร้อมจัดตั้ง รพ.สนาม รองรับผู้ป่วยโควิด เพิ่มเติมอีก 1 แห่ง ที่อาคารบางกอกอารีนา เขตหนองจอก ใช้ชื่อว่า รพ.เอราวัณ 2

ขนลุก! คนไข้เลือดกำเดาไหล ผ่าตัดเจอหนอนในจมูกเพียบ

หมอประจำโรงพยาบาลเมืองพุทธโสธร ฉะเชิงเทรา ตรวจพบหนอนตัวเป็นๆ จำนวนมาก ในโพรงจมูกคนไข้ ขณะผ่าตัด เป็นชายวัย 66 ปี มีอาการแน่นจมูก เลือดกำเดาไหล

นายกฯ อวยพรสงกรานต์

นายกรัฐมนตรี อวยพรเนื่องในประเพณีสงกรานต์ ประจำปี 2564 ขอให้คนไทย มีกำลังกาย กำลังใจ กำลังสติปัญญาที่เข้มแข็ง และมีความรักความสามัคคีกัน

ศปถ. สรุป 3 วัน อุบัติเหตุรวม 1,090 ครั้ง เสียชีวิต 110

ศปถ. สรุป 3 วัน อุบัติเหตุรวม 1,090 ครั้ง เสียชีวิต 110 ราย บาดเจ็บ 1,099 คน ประสานจังหวัดใช้กลไกในระดับพื้นที่ ตั้งด่านชุมชน บังคับใช้กฎหมายจราจร-เครื่องดื่มแอลกอฮอล์อย่างเคร่งครัด