สภาคุมเข้มโควิดก่อนกลับมาประชุมพรุ่งนี้

รัฐสภา 19 ม.ค. – รัฐสภายกระดับคุมเข้มโควิด-19 เปิดทางเข้าอาคารเหลือ 3 ทาง ทุกคนต้องผ่านจุดคัดกรอง ส่วน ส.ส. 5 จังหวัดควบคุมสูงสุดและเข้มงวด ต้องนำผลตรวจภายใน 1 สัปดาห์มาแสดง ด้าน “ชวน” รุดตรวจความพร้อมอีกครั้งก่อนประชุมสภาฯ พรุ่งนี้ 


นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ตรวจความพร้อมมาตรการป้องกันไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) ของรัฐสภา ก่อนที่วันพรุ่งนี้ (20 ม.ค.) จะมีการประชุมสภาผู้แทนราษฎร หลังงดการประชุมไป 2 สัปดาห์ ทั้งนี้ นายชวน ได้ตรวจความเรียบร้อยการทำความสะอาดห้องประชุมพระสุริยัน โดยได้สาธิตการเช็ดทำความสะอาดโต๊ะภายในห้องประชุม เพื่อให้เจ้าหน้าที่ทำความสะอาดได้ปฏิบัติตามอย่างถูกวิธี

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับมาตรการป้องกันโควิด-19 ของทางรัฐสภา มีการยกระดับอย่างเข้มข้น โดยให้ปิดการใช้งานบันไดเลื่อน ตั้งแต่ชั้นใต้ดินบี 2 จนถึงชั้น 2 โดยให้ใช้ลิฟต์โดยสารชั้นใต้ดินบี 2 บี 1 และชั้น 1 เท่านั้น เพื่อให้ทุกคนผ่านการตรวจคัดกรอง นอกจากนี้ ช่องทางการเข้าอาคารรัฐสภาที่ชั้นใต้ดินบี 1 จะแบ่งเป็น 3 ช่องทาง คือ ช่องทางของสมาชิกรัฐสภาและกรรมาธิการ ช่องทางของข้าราชการรัฐสภาและบุคคลในวงงานรัฐสภา และช่องทางของสื่อมวลชน ผู้ติดตามสมาชิกรัฐสภา และประชาชน โดยผู้ที่จะเข้า-ออกอาคารรัฐสภา ต้องสแกนแอปพลิเคชัน “ไทยชนะ” และสวมหน้ากากอนามัยทุกครั้ง พร้อมตรวจวัดอุณหภูมิ หากสูงกว่า 37.5 องศาเซลเซียส ให้นั่งพัก 10 นาที แล้ววัดใหม่อีกครั้ง หากสูงกว่า 37.5 องศาเซลเซียส ให้พบแพทย์ประจำรัฐสภา เพื่อประเมินอาการ


สำหรับสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ถ้ามีอาการไข้ หรืออาการทางเดินหายใจ ต้องตรวจประเมิน Rapid Test บริเวณประตูทางเข้า-ออก ชั้นใต้ดินบี 2 บี 1 และชั้น 1 ขณะที่การใช้งานลิฟต์ให้ใช้ได้ครั้งละไม่เกิน 6 คน จำแนกเป็น ลิฟต์โดยสารของสมาชิกรัฐสภาและกรรมาธิการ กับลิฟต์ของข้าราชการ บุคคลในวงงานรัฐสภา สื่อมวลชน ผู้ติดตามสมาชิกรัฐสภา และประชาชน ทั้งนี้ สามารถใช้บันไดหนีไฟขึ้น-ลงอาคาร เพื่อลดความแออัดจากการใช้ลิฟต์โดยสารได้

สำหรับร้านค้า ร้านอาหาร รักษามาตรการเว้นระยะห่าง และมาตรการสาธารณสุข ทั้งการสวมหมวกคลุมผม สวมหน้ากากอนามัย และถุงมือพลาสติก ในขณะจำหน่ายอาหาร ทั้งนี้ ขอความร่วมมืองดเว้นการนั่งรับประทานอาหารที่ห้องอาหาร เพื่อลดการแออัด และเพิ่มความถี่ในการทำความสะอาดพร้อมฆ่าเชื้อ โดยเฉพาะห้องสุขา ลิฟต์โดยสาร ราวบันได ลูกบิด และอุปกรณ์ที่มีผู้สัมผัสบ่อยครั้ง และให้ผู้ติดตามสมาชิกรัฐสภา และพนักงานขับรถ พักคอยที่ห้องศูนย์ปฏิบัติการสำนักรักษาความปลอดภัย ชั้น 1 และห้องปฏิบัติงานของสำนักการคลังและงบประมาณ ชั้น 1 โดยให้คำนึงถึงการเว้นระยะห่างทางสังคม (Social distancing)

นพ.สุกิจ อัถโถปกรณ์ ที่ปรึกษาประธานสภาผู้แทนราษฎร เปิดเผยว่า ในส่วนของ ส.ส.ที่เดินทางมาจากพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด 5 จังหวัด ประกอบด้วย สมุทรสาคร ชลบุรี ระยอง จันทบุรี และตราด จะต้องมีเอกสารหรือผลการตรวจโควิด-19 ไม่เกิน 1 สัปดาห์ มาแสดง หากไม่ได้มีการตรวจมาจะต้องเข้ารับการตรวจ Rapid Test ที่ทางรัฐสภาได้เตรียมการไว้ให้ อย่างไรก็ตาม ส.ส.ที่มาจากพื้นที่อื่น หากมีความประสงค์จะตรวจ Rapid Test ก็สามารถเข้ารับการตรวจได้เช่นกัน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศาลตัดสินพิรงรอง

“พิรงรอง” รับกังวลใจ วันนี้ศาลตัดสิน คดีทรูฟ้องหลุดเก้าอี้ กสทช.

“พิรงรอง” ถึงศาล รับกังวลใจ คดีทรูฟ้องหลุดเก้าอี้ กสทช. ปมส่งใบเตือนทีวีดิจิทัลมีโฆษณาแทรก ยืนยันทำหน้าที่อย่างถูกต้อง

ผู้สมัคร นายก อบจ.สมุทรปราการ หอบหลักฐานทุจริตเลือกตั้ง ร้อง ปธ.สภา

ผู้สมัคร นายก อบจ. สมุทรปราการ พรรคประชาชน หอบหลักฐานทุจริตเลือกตั้ง อบจ.ร้องประธานสภา จี้ กกต.สอบให้ความเป็นธรรม ลั่นจะไม่ปล่อยให้เรื่องเงียบ

พิรงรองคุก2ปี

คุก 2 ปี “พิรงรอง” กสทช. คดี “ทรู” ฟ้องกลั่นแกล้ง

ศาลสั่งจำคุก 2 ปี “พิรงรอง” กรรมการ กสทช. ไม่รอลงอาญา ผิดมาตรา 157 ชี้มีเจตนากลั่นแกล้ง “ทรูไอดี” ให้ได้รับความเสียหาย กรณีออกหนังสือเตือนโฆษณาแทรกในทีวีดิจิทัล

บุกรวบ 2 บิ๊กบอสแก๊งคอลเซ็นเตอร์ชาวจีน

ตำรวจนครบาลบุกรวบ 2 บิ๊กบอสแก๊งคอลเซ็นเตอร์ชาวจีน สร้างเพจปลอมเป็นหน่วยงานตำรวจ และ ปปง. หลอกเหยื่อว่าสามารถติดตามทรัพย์สินที่ถูกหลอกคืนได้ ค้นบ้านพบซิมบ็อกซ์โทรศัพท์ และ QR Code ปลอม จำนวนมาก

ข่าวแนะนำ

เข้าสู่คืนที่ 2 ตัดไฟฟ้าชายแดนเมียนมา ทำลายวงจรแก๊งคอลเซ็นเตอร์

เข้าสู่คืนที่ 2 สำหรับการตัดกระแสไฟฟ้า ตัดสัญญาณอินเทอร์เน็ต และระงับการส่งน้ำมัน จากฝั่ง อ.แม่สอด จ.ตาก ไปเมืองเมียวดีของเมียนมา เพื่อตัดวงจรกลุ่มจีนเทา พบมีการใช้ไฟฟ้าน้อยลง

คนร้ายลอบวางระเบิดรถกระเช้าภายในเทศบาลตำบลรือเสาะ

คนร้ายลอบวางระเบิดรถกระเช้าจอดในอาคารจอดรถ เทศบาลตำบลรือเสาะ อ.รือเสาะ จ.นราธิวาส หลังเสร็จพิธีต้อนรับนายกเทศมนตรีคนใหม่ ทำให้ไฟไหม้รถเสียหายหลายคัน

ปล้นร้านสะดวกซื้อ

รวบ 6 เยาวชน ก่อเหตุปล้นร้านสะดวกซื้อปัตตานี

รวบแล้ว 6 โจร ปล้นร้านสะดวกซื้อ อ.ปะนาเระ จ.ปัตตานี ได้เงินกว่า 4,000 บาท พบผู้ก่อเหตุทั้งหมด เป็นเยาวชนอายุระหว่าง 14-16 ปี