เส้นตายฝ่ายค้านยื่นซักฟอกได้ภายใน 28 ก.พ. 64

ทำเนียบรัฐบาล 7 ม.ค.-“วิษณุ” ย้ำฝ่ายค้านจะยื่นญัตติซักฟอกได้ถึงวันที่ 28 ก.พ.นี้ ส่วนจะอภิปรายในสมัยวิสามัญได้หรือไม่ เป็นอำนาจประธานสภาฯ


นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ฝ่ายกฎหมาย ชี้แจงข้อกฎหมายการเปิดประชุมสภาผู้แทนราษฎร สมัยวิสามัญ ไม่ไว้วางใจรัฐบาล ว่า รัฐธรรมนูญมาตรา 154 กำหนดว่า การเสนอญัตติไม่ไว้วางใจทำได้ปีละ 1 ครั้ง และขณะนี้กำลังจะปิดสมัยประชุมสมัยที่ 2 ในวันที่ 28 กุมภาพันธ์นี้ ดังนั้น ต้องยื่นญัตติภายในวันที่ 28 กุมภาพันธ์ ซึ่งตามข้อบังคับการประชุมกำหนดให้ประธานสภาผู้แทนราษฎรตรวจความเรียบร้อยของญัตติภายใน 7 วัน ก่อนแจ้งนายกรัฐมนตรีให้นัดประชุมโดยด่วน จึงต้องยื่นญัตติให้ทันภายในสมัยประชุมนี้

“แต่ถ้ายื่นญัตติแล้ว สภาไม่สามารถเปิดประชุมได้ ไม่ว่าจะสาเหตุใดก็ตาม ผมไม่อยากวินิจฉัยว่าจะสามารถนำไปอภิปรายในการประชุมสภาสมัยวิสามัญได้หรือไม่ เพราะเป็นเรื่องของประธานสภาและเป็นเรื่องของกฎหมายที่ต้องพิจารณา อย่าเพิ่งคิดอะไร ผมไม่อยากตอบ อย่าชักใบให้เรือเสีย ซึ่งการประชุมสภาสมัยวิสามัญสามารถทำได้โดยคณะรัฐมนตรีออกพระราชกฤษฎีกาเปิดประชุมสภาสมัยวิสามัญ กับสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรเข้าชื่อต่อประธานสภา เพื่อขอให้เปิดสมัยวิสามัญ” นายวิษณุ กล่าว


นายวิษณุ กล่าวว่า อธิบายให้เป็นความรู้ แต่ถ้าจะถามเอาเป็นตาย จะไม่ตอบแล้ว เพราะขณะนี้ฝ่ายค้านยังไม่ได้ยื่นญัติ เป็นเพียงเรื่องสมมติและขึ้นอยู่กับสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชิงทอง

สอบเครียด! คนร้ายชิงทอง 113 บาท สารภาพเอาไปจำนำบางส่วน

สอบเครียดทั้งคืน ผู้ต้องหาชิงทอง 113 บาท รับสารภาพนำทองไปจำนำบางส่วน ซื้อเบ้าหลอมเพื่อให้ยากต่อการติดตามของตำรวจ

เมียวดีระส่ำ! ปั๊มเหลือน้ำมันสำรองได้อีก 3-4 วัน

เมียวดีระส่ำหนัก หลังไทยตัดกระแสไฟฟ้า-อินเทอร์เน็ต-น้ำมันข้ามชายแดน โดยเฉพาะน้ำมันขาดแคลนหนัก ปั๊มน้ำมันกว่า 20 แห่ง เหลือน้ำมันสำรองได้อีก 3-4 วัน ประธานหอการค้าเมียวดี เรียกร้องรัฐบาลไทยทบทวน อยากให้ 2 ประเทศ ร่วมกันปราบปรามแก๊งคอลเซ็นเตอร์ให้ถูกจุด

ข่าวแนะนำ

ทำแผนชิงทอง

คุมทำแผนโจรบุกเดี่ยวชิงทอง 113 บาท

คุมตัวทำแผน โจรบุกเดี่ยวชิงทอง 113 บาท ในห้างฯ ย่านลำลูกกา สารภาพนำทองไปจำนำบางส่วน และซื้ออุปกรณ์หลอมทองเพื่อตบตาเจ้าหน้าที่

จับเรือประมงเมียนมา

จับเรือประมงเมียนมา รุกล้ำน่านน้ำไทย

ศรชล.ภาค 3 จับกุมเรือประมงเมียนมาพร้อมลูกเรือ 13 คน ขณะลักลอบนำเรือประมงจอดลอยลำในทะเลอาณาเขตของไทย บริเวณ จ.ระนอง ใกล้เกาะค้างคาว