fbpx

ทบ.ระดมสรรพกำลังหนุนรัฐบาลปราบโควิด

กองบัญชาการกองทัพบก 4 ม.ค.-ทบ.กำชับทุกหน่วยหนุนรัฐบาลดูแลประชาชนตามมาตรการศบค. ย้ำชายแดนเข้มมาตรการคัดกรอง ปรับการเรียนการสอนหลักสูตรทหารผ่านออนไลน์


พล.ท.สันติพงศ์ ธรรมปิยะ โฆษกกองทัพบก เปิดเผยว่า วันนี้ (4 ม.ค.) พล.อ.ณรงค์พันธ์ จิตต์แก้วแท้ ผู้บัญชาการทหารบกเริ่มการปฏิบัติงานในปี 2564 ด้วยการประชุมกับหน่วยทหารทุกกองทัพภาคผ่านระบบวีดีโอคอนเฟอเร้นซ์ โดยกล่าวว่า ปีนี้กองทัพบกมีหลากหลายภารกิจ โดยเฉพาะการสนับสนุนทุกภาคส่วนคลี่คลายสถานการณ์ COVID-19 จึงย้ำให้ทุกหน่วยปฏิบัติตามมาตรการศบค. และมาตรการเฉพาะของแต่ละจังหวัด ครอบคลุมทั้งเรื่องการสนับสนุนรัฐบาลเป็นส่วนรวม การดูแลหน่วยทหาร และการช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับผลกระทบ

โฆษกกองทัพบก กล่าวว่า ปัจจุบันให้หน่วยทหารและกำลังพลจิตอาสาเน้นการเข้าช่วยหน่วยงานต่าง ๆ ทำความสะอาดสถานที่สาธารณะ ที่มีประชาชนไปใช้บริการจำนวนมาก เพื่อลดจำนวนเชื้อโรค เช่น สถานีขนส่ง สถานีรถไฟฟ้า สถานีรถไฟใต้ดิน ป้ายรถประจำทาง ศาลาพักคอย ท่าเรือ เป็นต้น ให้ประชาชนมีความสบายใจในการใช้สถานที่และปลอดภัยจากเชื้อโรค นอกจากนี้ ให้หน่วยทหารช่วยซื้อสินค้าอุปโภค-บริโภคจากชุมชนรอบค่ายทหาร เพื่อนำมาประกอบเลี้ยง กระจายรายได้สู่ชุมชน ส่วนพื้นที่ต่างจังหวัด ให้จัดกำลังพลเข้าสนับสนุน “โครงการอาหารชุมชนโรงเรียนต้นแบบ” ตามแนวพระราชดำริสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ฯ เพื่อเป็นคลังอาหารสำหรับชุมชนและเด็กนักเรียนในช่วงสถานการณ์ COVID-19


“ผู้บัญชาการทหารบกขอให้กำลังพลทุ่มเทอย่างเต็มที่ ถือเป็นการเสียสละทำหน้าที่ดูแลประเทศและประชาชนอย่างแท้จริง โดยกองทัพบกจะสนับสนุนอุปกรณ์ เครื่องมือในการทำงานและจัดสวัสดิการให้อย่างเหมาะสมในภารกิจเฝ้าตรวจคัดกรอง COVID-19 ระลอกใหม่ รวมทั้งดูแลบุคลากรทางการแพทย์ในโรงพยาบาลในสังกัด กองทัพบกให้มีความเข้มแข็ง มีกำลังใจในภารกิจการรักษาพยาบาล และการเตรียมพร้อมดูแลผู้ติดเชื้อ COVID-19 ได้อย่างเต็มกำลังความสามารถ เพราะ COVID-19 ระลอกใหม่ กำลังพลในสายแพทย์จะต้องทำงานหนักยิ่งขึ้น” พล.ท.สันติพงศ์ กล่าว

โฆษกกองทัพบก กล่าวว่า มีหลายกิจกรรมที่หน่วยทหารจะต้องนำไปพิจารณาให้สอดคล้องกับมาตรการของศบค. เช่น การจัดการเรียนการสอนออนไลน์ในสถาบันการศึกษาของกองทัพบก การทำงานแบบ Work Form Home การเฝ้าระวังป้องกันโรคในค่ายทหาร การกำหนดแนวทางการลาพักของทหารกองประจำการ เป็นต้น เพื่อให้กำลังพลมีความปลอดภัยและสามารถปฏิบัติภารกิจตามบทบาทหน้าที่ได้อย่างต่อเนื่อง สำหรับในพื้นที่ชายแดน ขอให้เข้มงวดทั้งเรื่องมาตรการตรวจคัดกรอง COVID-19 ควบคู่การสกัดกั้นสิ่งผิดกฎหมาย รวมถึงให้กองกำลังชายแดนเร่งประชาสัมพันธ์การรับนักเรียนเตรียมทหารในส่วนกองทัพบกแบบเฉพาะกลุ่ม เพื่อเปิดโอกาสให้เด็กนักเรียนในพื้นที่ห่างไกลตามแนวชายแดนได้มีโอกาสสมัครสอบ ซึ่งเปิดรับสมัครออนไลน์อยู่ในขณะนี้ถึงวันที่ 15 มกราคม 2564 ปัจจุบันมียอดผู้สมัคร 647 คน(4 ม.ค.)

“ผู้บัญชาการทหารบกมอบให้กรมส่งกำลังบำรุงกองทัพบกและกรมพลาธิการทหารบก รวมถึงหน่วยทหารในพื้นที่ต่าง ๆ สำรวจสิ่งอุปกรณ์ที่ใช้ในการจัดตั้งโรงพยาบาลสนาม เพื่อเตรียมการไว้ หากจำเป็นต้องดำเนินการหรือให้การสนับสนุนรัฐบาล เพื่อดูแลประชาชนในพื้นที่ต่าง ๆ ส่วนในพื้นที่สมุทรสาคร ซึ่งกองทัพภาคที่ 1 จัดตั้งกองอำนวยการร่วมส่วนหน้าและสนับสนุนการจัดตั้ง “ศูนย์ห่วงใยคนสาคร” จำนวน 3 ศูนย์ และ กองทัพบกได้ส่งเตียงสนามไปจัดตั้งศูนย์ดังกล่าว รองรับการพักอาศัยได้ 960 เตียง เรียบร้อยแล้ว ปัจจุบันเป็นเรื่องการคัดกรองการนำคนเข้าพักอาศัยในศูนย์ฯ โดยกองทัพบกจัดกำลังเพื่อดูแลความปลอดภัยและช่วยบริหารจัดการสถานที่อย่างต่อเนื่อง รวมถึงการสนับสนุนทางจังหวัดเร่งจัดตั้ง Local Quarantine จำนวน 2 แห่ง” พล.ท.สันติพงศ์ กล่าว


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

กทม. ประกาศผ่อนคลายบางกิจการกิจกรรม

กทม. ประกาศผ่อนคลายบางกิจการกิจกรรม ร้านอาหารนั่งกินได้ไม่เกิน 5 ทุ่ม ร้านสะดวกซื้อเปิดตามเวลาปกติ จัดกิจกรรมเสี่ยงได้ไม่เกิน 50 คน มีผล 21 มิ.ย.64 เป็นต้นไป

ปลัด มท. ยกเลิกคำสั่งสนับสนุนวัคซีนโควิด พนง.ไทยเบฟฯ

ปลัดกระทรวงมหาดไทย มีคำสั่งยกเลิก สนับสนุนวัคซีนโควิดพนักงานไทยเบฟฯ ระบุ เพื่อให้เกิดความเข้าใจที่ถูกต้องครบถ้วน ย้ำบริหารจัดการวัคซีนตามลำดับความสำคัญ ยึดแนวทาง ศบค.โดยเคร่งครัด

ข่าวแนะนำ

ปิดเพิ่มอีก 3 หมู่บ้าน พบผู้ติดเชื้อนับร้อยคน

ปิด 3 หมู่บ้าน ต.บ้านนา อ.จะนะ จ.สงขลา หลังพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 มากกว่า 100 คน มีกลุ่มสัมผัสเสี่ยงสูงต้องกักตัวอีกนับร้อย

ภาคตะวันออก-ใต้ ฝนตกหนัก กทม.ฟ้าคะนอง 40%

กรมอุตุฯ เผยภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ ยังคงมีฝนฟ้าคะนอง กับมีฝนตกหนักบางแห่งในภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 40% ของพื้นที่ ช่วงบ่าย-ค่ำ

ปะทะเดือดปัตตานี ตร.ปิดฉากวิสามัญดับ 2 ศพ

ความคืบหน้าเหตุเจ้าหน้าที่ยิงปะทะเดือดกับกลุ่มผู้ก่อเหตุ ภายในรีสอร์ตแห่งหนึ่งที่อำเภอยะหริ่ง จังหวัดปัตตานี ล่าสุดคนร้ายถูกวิสามัญ 2 ศพ