fbpx

ศาลปกครองสูงสุด เรียกไต่สวนรอบ 2 ประมูลรถไฟฟ้าสายสีส้ม

ศาลปกครอง 9 ธ.ค.- ศาลปกครองสูงสุด เรียกไต่สวนรอบ 2 หลังการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย อุทธรณ์คดีประมูลรถไฟฟ้าสายสีส้ม 18 ธ.ค.นี้


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ศาลปกครองสูงสุดได้มีคำสั่งนัดไต่สวนในคำร้องที่คณะกรรมการคัดเลือก ตามมาตรา 36 พ.ร.บ.การร่วมลงทุนระหว่างรัฐและเอกชน พ.ศ.2562 โครงการรถไฟฟ้าสายสีส้ม ช่วงบางขุนนนท์-มีนบุรี (สุวินทวงศ์) กับการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) ยื่นอุทธรณ์ ขอให้ศาลปกครองสูงสุดเพิกถอนคำสั่งคุ้มครองชั่วคราวของศาลปกครองชั้นต้น ที่สั่งทุเลาการบังคับใช้หลักเกณฑ์การพิจารณาผู้ชนะการประเมินแบบใหม่ตามที่คณะกรรมการคัดเลือกฯมีมติแก้ไขไว้เป็นการชั่วคราว จนกว่าศาลจะมีคำพิพากษาหรือคำสั่งเป็นอย่างอื่นในวันที่ 18 ธันวาคม เวลา 09.00 น

การเรียกไต่สวนดังกล่าวถือเป็นครั้งที่ 2 จากที่ก่อนหน้านี้ ศาลปกครองสูงสุดได้เรียกไต่สวนไปแล้วครั้งหนึ่ง เมื่อวันที่ 17 พฤศจิกายน และยังไม่มีคำสั่งใด ๆ ออกมา จนทำให้ รฟม.ต้องเลื่อนการเปิดซองที่ 1 ข้อเสนอด้านคุณสมบัติที่เดิมกำหนดไว้ในวันที่ 23 พฤศจิกายน ออกไปก่อน เพื่อรอคำตัดสินของศาลปกครองสูงสุด


อย่างไรก็ตามคำร้องอุทธรณ์ของคณะกรรมการคัดเลือกฯ และรฟม.ที่ยื่นต่อศาลปกครองสูงสุดนั้นอ้างเหตุผลว่า คำสั่งทุเลาการบังคับดังกล่าวส่งผลกระทบ และเป็นอุปสรรคแก่การบริหารงานของรัฐ และการบริการสาธารณะของคณะกรรมการคัดเลือกฯ และพวก เพราะทำให้เกิดความล่าช้าในการคัดเลือกเอกชน ซึ่งส่งผลกระทบให้การเปิดบริการโครงการรถไฟฟ้าสายสีส้มดังกล่าวต้องล่าช้าออกไป กว่าแผนงานของรัฐบาลที่กำหนด ทำให้ประชาชนได้รับความเดือดร้อนส่งผลให้รัฐเกิดภาระค่าใช้จ่ายและความเสียหายที่ตามมาอย่างมากทั้งในด้านเศรษฐกิจและสังคมและส่งผลกระทบต่อความเชื่อมั่นของเอกชนในการลงทุนร่วมกับภาครัฐ.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจ้าชายวิลเลียม-แฮร์รี่ ออกแถลงการณ์อาลัยเจ้าชายฟิลิป

เจ้าชายวิลเลียม และเจ้าชายแฮร์รี่ ออกแถลงการณ์แสดงความอาลัยต่อการสิ้นพระชนม์ของเจ้าชายฟิลิป ยกย่องพระอัยกาเป็นคนที่พิเศษ และเปี่ยมด้วยอารมณ์ขัน

GPSC เตรียมทุ่ม 5 พันล้าน สร้างโรงงานแบตฯ แห่งใหม่ หลังอีวีพุ่ง

GPSC ศึกษาเตรียมทุ่ม 5 พันล้าน สร้างโรงงานแบตฯ แห่งใหม่ หลังความนิยมทั้งอีวีและใช้กักเก็บพลังงานพุ่ง พร้อมร่วมทุนขยายกำลังผลิตไฟฟ้า ตามแผนบริษัทแม่ เล็ง 4 พื้นที่เป้าหมาย ไต้หวัน, อินเดีย, เวียดนาม, จีน

ข่าวแนะนำ

“บาเยิร์น” แชมป์เก่า ตกรอบศึกยูฟ่า แชมเปียนส์ลีก

เปแอสเช เปิดบ้านแพ้ บาเยิร์น มิวนิก 0-1 แต่ยังเข้ารอบตัดเชือกด้วยกฎอเวย์โกล ส่งแชมป์เก่าตกรอบ 8 ทีม ขณะที่เชลซี ถูกปอร์โตยิงช่วงทดเจ็บ พ่ายคาบ้าน 0-1 แต่ยังเข้ารอบต่อไป ในศึกยูฟ่า แชมเปียนส์ลีก

ไทยตอนบน อากาศร้อน ฝนฟ้าคะนองบางพื้นที่

กรมอุตุฯ เผยไทยตอนบน อากาศร้อนกับมีฟ้าหลัวในตอนกลางวัน ฝนฟ้าคะนองกับลมกระโชกแรงบางพื้นที่ ภาคใต้มีฝนฟ้าคะนองในระยะนี้

เกาหลีใต้ไม่พอใจญี่ปุ่นปล่อยน้ำปนเปื้อนกัมมันตรังสีลงทะเล

รัฐบาลเกาหลีใต้ไม่พอใจกรณีรัฐบาลญี่ปุ่นอนุมัติแผนปล่อยน้ำปนเปื้อนสารกัมมันตรังสี จากโรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์ฟูกุชิมะ ไดอิจิ ที่ผ่านการบำบัดจนถึงเกณฑ์มาตรฐานปลอดภัย กว่า 1 ล้านตัน ลงสู่ทะเล