“ดอน” เผยทูตสหรัฐเข้าพบ ยันไม่มีเรื่องการชุมนุม

กต. 28 ต.ค.- “ดอน” เผยทูตสหรัฐประจำประเทศไทย เข้าพบ ยันไม่มีเรื่องการชุมนุม สะท้อน ต่างชาติเข้าใจสถานการณ์การเมืองไทย


นายดอน ปรมัตถ์วินัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ แถลงภายหลังเชิญ นายไมเคิล จอร์จ ดิซอมเบร เอกอัครราชทูตสหรัฐประจำประเทศไทย เข้าเยี่ยมคารวะ ว่า ได้หารือเรื่อง อีอีซี ไทยและแลนด์บริดจ์ โดยทางทูตสหรัฐ บอกว่าจะหาทางเชิญชวนนักธุรกิจมาลงทุน พร้อมทั้งมีความเชื่อมั่นการควบคุมสถานการณ์โควิด-19 ของไทยด้วย

นายดอน กล่าวว่าทางทูตสหรัฐ ได้พูดถึงโอกาสทางเศรษฐกิจของทั้ง 2 ประเทศ ที่จะต้องมีการพัฒนาระหว่างกันให้เกิดประโยชน์ หลังสถานการณ์โควิด-19 ทำให้ไม่ต้องพูดถึงเรื่องอื่นเลย


เมื่อถามถึงว่าได้คุยเรื่องการชุมนุมที่จะส่งผลต่อการลงทุนต่างประเทศหรือไม่ นายดอน กล่าวว่า ไม่มีการพูดคุยเรื่องการเมือง เพราะเบื้องหลังท่านทูตเป็นนักธุรกิจมาก่อน โดยเข้ามาทำหน้าที่และมีภารกิจที่จะสานสัมพันธ์ทำให้ 2 ประเทศใกล้ชิดกันมีผลประโยชน์ร่วมกันที่จะตกกับประชาชนด้วยกัน

เพราะมองว่าการเมือง การชุมนุมเป็นเรื่องปกติของประเทศนั้นๆ ไม่มีปัญหาที่นานาประเทศห่วงกังวล จึงไม่ใช่ประเด็นที่ต้องมาสนใจการเมืองในประเทศไทย แต่ได้แสดงความห่วงใยและหวังว่าเหตุการณ์ดังกล่าวจะไม่ส่งผลบานปลายและกระทบจนทำให้นานาประเทศต้องมาให้ความใส่ใจเป็นพิเศษ

“ไม่มีการหารือการเมือง เพราะ ณ ขณะนี้ยังไม่ใช่ประเด็นที่สหรัฐฯจะมาสนใจ การเมืองของไทยโดยตรง จึงสะท้อนว่าต่างประเทศมีความเข้าใจในสถานการณ์บ้านเมืองของไทย” นายดอน กล่าว


นายดอน กล่าวว่าส่วนการเลือกตั้งสหรัฐ ทางทูตได้ปฏิเสธที่จะพูดถึงและแสดงความเห็นกับตน เพราะทางทูตบอกว่ามาในฐานะผู้ที่ได้รับการแต่งตั้งทางการเมือง.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สามีเข้าเกียร์ค้างไว้ สตาร์ทรถพุ่งชนภรรยาดับ

สลด! สามีขับรถใส่เกียร์ค้างไว้ สตาร์ทรถพุ่งชนภรรยาเสียชีวิตในบ้านพักย่านวิภาวดี ตำรวจยังไม่ปักใจเชื่อคำให้การเบื้องต้น นำตัวสอบปากคำอย่างละเอียดอีกครั้ง

คุมฝากขัง “เอ็ม เอกชาติ” เจ้าตัวปิดปากเงียบ

ตร.ไซเบอร์คุมตัว “เอ็ม เอกชาติ” ฝากขัง เจ้าตัวปิดปากเงียบ ไม่ตอบคำถามสื่อ ด้านตำรวจพบเส้นทางการเงินจากเว็บพนัน กว่า 30 ล้านบาท

ข่าวแนะนำ

ในหลวงทรงรับคนไข้

ในหลวงทรงรับคนไข้เหตุแผ่นดินไหวไว้ในพระบรมราชานุเคราะห์

ในหลวงทรงรับคนไข้เหตุแผ่นดินไหวเป็นคนไข้ในพระบรมราชานุเคราะห์ ขณะนายกรัฐมนตรีเยี่ยมผู้บาดเจ็บ แพทย์แจงอาการดีขึ้นแล้ว

Building after collapses in Myanmar in front of monk's eye

แผ่นดินไหวทำตึกเมียนมาถล่ม-ยอดตายเกินพันแล้ว

มัณฑะเลย์ 29 มี.ค.- แผ่นดินไหวที่เกิดขึ้นในเมียนมาเมื่อวานนี้ ทำให้อาคารหลังหนึ่งถล่มต่อหน้าต่อตากลุ่มพระสงฆ์ที่อยู่ใกล้ที่เกิดเหตุ ขณะที่ยอดผู้เสียชีวิตในเมียนมาจนถึงขณะนี้เกิน 1,000 คนแล้ว คลิปภาพที่ผู้เห็นเหตุการณ์บันทึกไว้ได้ในเมืองมัณฑะเลย์ ซึ่งเป็นเมืองใหญ่อันดับ 2 ของเมียนมา และอยู่ใกล้ศูนย์กลางแผ่นดินไหวบนบกที่เกิดขึ้นเมื่อวันศุกร์ เห็นกลุ่มพระสงฆ์รวมตัวกันอยู่บนถนนใกล้อาคารหลังหนึ่งที่ค่อย ๆ เสียการทรงตัว ก่อนพังถล่มลงไปทั้งหลังต่อหน้าต่อตา ทำให้เกิดกลุ่มควันขนาดใหญ่ฟุ้งกระจาย รอยเตอร์รายงานเมื่อเวลา 13:00 น.วันนี้ตามเวลาไทยว่า รัฐบาลเมียนมาแถลงล่าสุดว่า ยอดผู้เสียชีวิตจากแผ่นดินไหวเพิ่มเป็น 1,002 คนแล้ว ขณะที่สำนักสำรวจธรณีวิทยาของสหรัฐหรือยูเอสจีเอส ซึ่งแจ้งขนาดแผ่นดินไหวไว้ที่ 7.7 และมีศูนย์กลางลึกเพียง 10 กิโลเมตรประเมินจากแบบจำลองการคาดการณ์ว่า ตัวเลขผู้เสียชีวิตอาจจะเกิน 10,000 คน.-814.-สำนักข่าวไทย  

สาเหตุตึกถล่ม

นายกฯ เร่งกรมโยธาดูสาเหตุตึกถล่ม-หาทางแก้

นายกฯ รับรายงายสถานการณ์แผ่นดินไหว เร่งกรมโยธาดูสาเหตุ-หาทางแก้ตึกถล่ม ย้ำ ปชช. มั่นใจได้ เหตุแผ่นดินไหวตอนนี้ไม่กระทบไทยแล้ว เตรียมออกมาตรการเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบต่อไป

วัดเสียหายแผ่นดินไหว

วัด 4 แห่งในตัวเมืองเชียงใหม่ ได้รับผลกระทบแผ่นดินไหว

สำนักงานพระพุทธศาสนา และคณะสงฆ์เชียงใหม่ สำรวจโบราณสถาน พบวัด 4 แห่งในตัวเมืองเชียงใหม่ ได้รับผลกระทบจากแผ่นดินไหว มีทั้งรอยร้าว ฐานพระพุทธรูปอายุกว่า 700 ปีทรุด ยอดฉัตรทองคำหักเอียง