เทพไท แฉมี ส.ว.ฮาร์ดคอร์ ขวางแก้ รธน.

พรรคประชาธิปัตย์ 9 ต.ค.-เทพไท แฉ มี ส.ว.ฮาร์ดคอร์ ขวางแก้รัฐธรรมนูญ วอน “พล.อ.ประยุทธ์-พล.อ.ประวิตร” ส่งสัญญาณไปยังส.ว.ว่าสนับสนุนแก้รัฐธรรมนูญ


นายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึง ความเคลื่อนไหวของการแก้ไขรัฐธรรมนูญในส่วนของคณะกรรมาธิการพิจารณาร่างรัฐธรรมนูญแก้ไขเพิ่มเติม ก่อนรับหลักการ ว่า จากการติดตามผลการประชุมและการแสดงความคิดเห็นของกรรมาธิการในสัดส่วนของสมาชิกวุฒิสภา ที่ได้คัดเลือกสมาชิกวุฒิสภาประเภทฮาร์ดคอร์ หรือประเภทยืนกระต่ายขาเดียว คัดค้านการแก้ไขรัฐธรรมนูญ เข้ามาเป็นกรรมาธิการชุดนี้จำนวน 10 คนนั้น เป็นการบ่งบอกให้เห็นถึงท่าทีและจุดยืนอย่างชัดว่าสมาชิกวุฒิสภากลุ่มนี้ ไม่ต้องการให้มีการแก้ไขรัฐธรรมนูญ มาตรา 256 และการจัดตั้งสภาร่างรัฐธรรมนูญ (ส.ส.ร.) ซึ่งเป็นญัตติทั้งของพรรคร่วมรัฐบาลและพรรคร่วมฝ่ายค้าน ที่มีหลักการเดียวกัน แสดงให้เห็นว่าสมาชิกวุฒิสภากลุ่มนี้กำลังต่อต้านแนวนโยบายของรัฐบาล ที่ได้แถลงต่อที่ประชุมรัฐสภา เรื่องนโยบายเร่งด่วน ข้อ 12 ที่สนับสนุนให้ศึกษาปัญหาและแก้ไขรัฐธรรมนูญโดยเร็วที่สุด เมื่อเป็นเช่นนี้ คงมีเพียงสมาชิกวุฒิสภากลุ่มนี้เท่านั้นที่คัดค้าน แต่ยังมีสมาชิกวุฒิสภาอีกส่วนหนึ่งที่พร้อมจะสนับสนุนการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ตามกระแสเรียกร้องของสังคม และมีสมาชิกวุฒิสภาส่วนใหญ่ ที่วางตัวเป็นกลาง พร้อมรับฟังความเห็นของทั้งสองฝ่ายเช่นกัน

นายเทพไท กล่าวว่า แต่เมื่อผู้มีอำนาจในรัฐบาลชุดนี้ ทั้งพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ได้แสดงท่าทีเห็นด้วย และต้องการให้สมาชิกรัฐสภา ลงมติรับญัตติร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญมาตรา 256 และการจัดตั้งสภาร่างรัฐธรรมนูญ (ส.ส.ร.) ทั้ง 2 ฉบับ ก็ถือว่าเป็นสัญญาณที่ดีมาก อยากให้สัญญาณนี้ได้ส่งไปยังสมาชิกวุฒิสภาส่วนใหญ่แบบชัด ๆ ให้เข้าใจถึงความจำเป็น และรับรู้ท่าทีความต้องการของรัฐบาล เพราะสมาชิกวุฒิสภา คือสภาพี่เลี้ยง และมีที่มาจากการแต่งตั้งของผู้มีอำนาจในรัฐบาลชุดนี้ทั้งนั้น ตนจึงมั่นใจว่าถ้ารัฐบาลมีความจริงใจในการแก้ไขรัฐธรรมนูญ จำนวนสมาชิกวุฒิสภา หนึ่งในสามคือ 84 คน คงไม่เกินความสามารถของผู้มีอำนาจในรัฐบาลชุดนี้ ที่จะส่งสัญญาณให้มีเสียงสนับสนุนครบตามบทบัญญัติของรัฐธรรมนูญได้ไม่ยาก ถ้าผู้มีอำนาจในรัฐบาล ได้แสดงท่าทีสนับสนุนการแก้ไขรัฐธรรมนูญในครั้งนี้อย่างจริงจัง ก็จะทำให้การเคลื่อนไหวการขุมนุมของภาคประชาชนในวันที่ 14 ตุลาคมนี้ มีบรรยากาศผ่อนคลาย ลดความตึงเครียดลงไปได้ระดับหนึ่งอย่างแน่นอน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ไม่เอาไว้! ต่างด้าวสร้างปัญหาให้บุคลากรการแพทย์เมืองปาย

ผบช.สตม. ลั่น ไม่เอาไว้! ต่างด้าวสร้างปัญหาให้บุคลากรการแพทย์เมืองปาย เพิกถอนใบอนุญาต ผลักดันออกนอกประเทศทันที

ตรวจสอบ The Park เขาหลัก งบก่อสร้าง 140 ล้าน คุ้มค่าหรือไม่?

สำนักข่าวไทย ได้รับเรื่องร้องเรียนจากชาวบ้านให้ช่วยเข้าไปตรวจสอบการก่อสร้างโครงการศูนย์กลางการท่องเที่ยวและนันทนาการชายฝั่งแห่งเมืองพังงา หรือ The Park เขาหลัก ริมหาดบางเนียง หลังมีข้อมูลว่าเป็นโครงการที่ก่อสร้างด้วยงบกว่าร้อยล้านบาท แต่ปัจจุบันกลับไม่ได้ใช้ประโยชน์ และถูกปล่อยให้อยู่ในสภาพรกร้าง

ลูกสาวสารภาพจุดไฟเผาพ่อวัย 73 ดับคากระท่อม

ลูกสาวเปิดปากสารภาพจุดไฟเผาพ่อวัย 73 ปี เสียชีวิตในกระท่อม ข้างลานรับซื้อข้าวเปลือก ต.โนนศิลาเลิง อ.ฆ้องชัย จ.กาฬสินธุ์

พิรงรองคุก2ปี

คุก 2 ปี “พิรงรอง” กสทช. คดี “ทรู” ฟ้องกลั่นแกล้ง

ศาลสั่งจำคุก 2 ปี “พิรงรอง” กรรมการ กสทช. ไม่รอลงอาญา ผิดมาตรา 157 ชี้มีเจตนากลั่นแกล้ง “ทรูไอดี” ให้ได้รับความเสียหาย กรณีออกหนังสือเตือนโฆษณาแทรกในทีวีดิจิทัล

ข่าวแนะนำ

ฮอกกี้ไทย

นายกฯ ชวนคนไทยเชียร์ทีม “ฮอกกี้ชายไทย” เจอเจ้าภาพจีน

นายกฯ ชวนคนไทยเชียร์ทีม “ฮอกกี้ชายไทย” เจอเจ้าภาพ “จีน” เย็นนี้ หลังเดินทางถึงนครฮาร์บิน ร่วมพิธีเปิดการแข่งขันกีฬาเอเชียนเกมส์ฤดูหนาว ครั้งที่ 9

ระเบิดปัตตานี

ลอบบึ้มริมถนนสาย 43 จ.ปัตตานี ตำรวจเจ็บ 4 นาย

ลอบบึ้มริมถนนสาย 43 อ.หนองจิก จ.ปัตตานี แรงระเบิดทำให้ตำรวจได้รับบาดเจ็บ 4 นาย ชาวบ้านเผยเจ้าหน้าที่ชุดดังกล่าวมาปฏิบัติหน้าที่เป็นปกติทุกวัน คาดคนร้ายเฝ้าสังเกตพฤติกรรมต่อเนื่อง

เข้าสู่คืนที่ 2 ตัดไฟฟ้าชายแดนเมียนมา ทำลายวงจรแก๊งคอลเซ็นเตอร์

เข้าสู่คืนที่ 2 สำหรับการตัดกระแสไฟฟ้า ตัดสัญญาณอินเทอร์เน็ต และระงับการส่งน้ำมัน จากฝั่ง อ.แม่สอด จ.ตาก ไปเมืองเมียวดีของเมียนมา เพื่อตัดวงจรกลุ่มจีนเทา พบมีการใช้ไฟฟ้าน้อยลง