fbpx

ประธานวิปรัฐบาลเสนอเลื่อนลงมติแก้ร่าง รธน. 1 เดือน

รัฐสภา 24 ก.ย. -ประธานวิปรัฐบาล เสนอเลื่อนลงมติ 1 เดือน ตั้ง กมธ.ร่วม 3 ฝ่าย ศึกษาแนวทางแก้ รธน. เพื่อทำความเข้าใจกันมากขึ้น ขอผ่านทั้ง 6 ญัตติ เดือน พ.ย.นี้


นายวิรัช รัตนเศรษฐ ประธานวิปรัฐบาล อภิปรายสรุปญัตติแก้ไขรัฐธรรมนูญของพรรคร่วมรัฐบาล โดยเปรียบเทียบการพิจารณาทั่วไปที่มีความราบรื่น แต่การอภิปรายตลอด 2 วันที่ผ่านมา เพื่อพิจารณาญัตติแก้ไขรัฐธรรมนูญ ก็มีถ้อยคำเสียดสี เนื่องจากความเห็นที่ต่างกัน และไม่ว่าจะไปที่ใดก็มีคำถามว่าร่างรัฐธรรมนูญแก้ได้หรือไม่ แก้แล้วประชาชนได้อะไรบ้าง ซึ่งนายชาดา ไทยเศรษฐ์ ส.ส.อุทัยธานี พรรคภูมิใจไทย บอกว่าทุกฝ่ายต่างรักชาติบ้านเมือง แต่ขณะนี้ทุกคนยังไม่มีโอกาสได้คุยกัน ไม่มีคณะกรรมาธิการร่วมที่จะได้เจอกันบ่อยๆ

นายวิรัช กล่าวว่า วันนี้หากมีการลงมติอย่างหนึ่งอย่างใดแล้วญัตติต้องตกไป เป็นเรื่องน่าเสียดาย แต่ถ้าจะช้าไปอีก 1 เดือน ก็น่าจะเป็นเรื่องที่คุ้มค่า ทั้งนี้ จุดมุ่งหมายเดียวกันเพื่อประเทศ ชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ แต่อย่างไรประเทศต้องปกครองระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข ซึ่งยืนยันว่าร่างแก้ไขเพิ่มเติมจะไม่แตะตรงนี้


นายวิรัช อภิปรายว่า วันนี้ไม่รู้หาทางออกทางไหน เหมือนเป็นทางตัน หากเดินหน้าแล้วมีมติไม่รับร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญแล้วจะทำอย่างไร ขณะนี้จะหวังให้เห็นคล้อยตามกันคงเป็นไปไม่ได้ แต่หากได้พบปะหารือกันก็คงใช้เวลาไม่เกิน 30 วัน และจะกลับมาพิจารณาอีกครั้งสมัยประชุมต่อไป ส่วนข้อสังเกตว่าประวิงเวลาหรือไม่ เมื่อดูจาก 2 วันที่ผ่านมา ก็รู้ตัวว่าบางอย่างยังขาดไม่สมบูรณ์อยู่ ถ้าเดินไปข้างหน้าวันนี้ถึงทางตัน แต่ถ้าตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญร่วม คิดว่าเดือนพฤศจิกายนก็น่าจะสามารถผ่านญัตติทั้ง 6 ฉบับ ได้ตามต้องการ จึงจะเสนอขอตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญฯ ขึ้น ก่อนรับหลักการ และขอให้ฝ่ายค้านให้ความร่วมมือกัน เพราะถ้าเดินไปวันนี้แล้วถึงทางตัน

นายวิรัช กล่าวว่า พรรคพลังประชารัฐ เคยยืนยันว่าไม่แก้ไขรัฐธรรมนูญ แต่เมื่อเป็นนโยบายพรรคร่วมรัฐบาลก็เป็นเรื่องจำเป็น ทางออกจากอยู่ที่การแก้ไขมาตรา 256 แต่จะไม่สัมฤทธิ์ผลหากสมาชิกรัฐสภาไม่ให้การช่วยเหลือ ย้ำว่าอยากให้ร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญผ่านการพิจารณา.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เพลิงไหม้โรงงานพลาสติก ถนนสุขาภิบาล 5

โหมหนัก! ไฟไหม้โรงงานพลาสติก ถนนสุขาภิบาล 5 เจ้าหน้าที่เร่งฉีดน้ำสกัดแต่ยังคุมไม่ได้ ล่าสุดลามแล้ว 3 โกดัง โครงสร้างหลังคาเริ่มทรุด

โควิดสงขลาพุ่งไม่หยุด ติดเพิ่ม 32 คน

สงขลา พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 อีก 32 คน ในโรงงานแปรรูปอาหารทะเล ต.นาทับ อ.จะนะ รวมคลัสเตอร์นี้ติดเชื้อแล้ว 62 คน เร่งตรวจคัดกรองเพิ่มอีก 1,500 คน

อินโดนีเซียงดฉีดแอสตราชุดหนึ่งหลังมีคนตาย

อินโดนีเซียระงับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ของแอสตราเซเนกาชุดหนึ่ง เพื่อทดสอบความปลอดเชื้อและความเป็นพิษ หลังจากชายวัย 22 ปี เสียชีวิตหลังฉีดวัคซีนได้ 1 วัน

ข่าวแนะนำ

อินเดียยอมรับครั้งแรกเรื่องทิ้งศพเหยื่อโควิดลงแม่น้ำ

รัฐบาลอินเดียยอมรับครั้งแรกว่า มีการทิ้งศพติดโควิด-19 จำนวนมากลงในแม่น้ำหลายสาย เหตุจากชาวบ้านยากจน ไม่มีเงินทำศพ คนในครอบครัวที่ตายจากโควิด-19

ปรับเวลาเปิด-ปิด ห้างฯ-ซูเปอร์มาเก็ต-ร้านสะดวกซื้อ

สมาคมผู้ค้าปลีกไทย-สมาคมศูนย์การค้าไทย ประกาศปรับเวลาปิด ศูนย์การค้า ห้างสรรพสินค้า ซูเปอร์มาร์เก็ต ไฮเปอร์มาร์ท เป็น 21.00 น. ส่วนร้านค้าสะดวกซื้อจะให้บริการเวลา 04.00–23.00 น. มีผลตั้งแต่ 17 พ.ค.64

ตั้งโต๊ะแถลงคลัสเตอร์ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ

ผู้บริหารสุวรรณภูมิตั้งโต๊ะแถลง หลังพบพนักงานและลูกจ้างฝ่ายขนส่งทางอากาศติดโควิด รวมกว่า 120 คน รอผลตรวจอีก 191 คน

ผู้ต้องขังเรือนจำพิเศษธนบุรี ติดโควิดเพิ่ม 1,104 ราย

ราชทัณฑ์ เผยผู้ต้องขังติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มในเรือนจำพิเศษธนบุรี จำนวน 1,104 ราย พร้อมเร่งการตรวจเชื้อซ้ำเพื่อยืนยันผล และแยกการรักษา