ไทยได้รับเลือกเป็นปธ.คกก.อนามัยโลกฯ

ทำเนียบฯ 9 ก.ย.-“อนุทิน” เผย ไทยได้รับเลือกเป็นประธานคณะกรรมการอนามัยโลกภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ หลังประสบความสำเร็จจัดการโควิด-19 ได้ดีติดอันดับโลก


นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการอนามัยโลกภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้สมัยที่ 73 ผ่านระบบ Video Teleconference ที่ตึกบัญชาการ 1 ทำเนียบรัฐบาล ซึ่งที่ประชุมมีวาระสำคัญคือการเลือกประธานคณะกรรมการอนามัยโลก ภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ มีรายงานว่ารัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขของประเทศภูฎาน ได้เสนอชื่อนายอนุทิน ให้ทำหน้าที่ประธาน โดยมีรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขของประเทศอินโดนีเซีย เป็นผู้รับรอง และในที่สุดที่ประชุมเลือกนายอนุทิน เป็นประธานดำรงตำแหน่งวาระ 1 ปี

นายอนุทิน ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุมว่า เหตุที่ประเทศไทยได้รับเลือกให้เป็นประธาน เนื่องจากประเทศสมาชิกพิจารณาจากความเหมาะสม และเลือกจากพื้นฐานของประเทศที่สามารถควบคุมการแพร่ระบาดและบริหารจัดการโควิด-19 ได้เป็นอย่างดีมีประสิทธิภาพ ได้รับคำชื่นชมเป็นที่ยอมรับจากทั่วโลก ซึ่งในการประชุม ทุกประเทศให้ความสำคัญกับการบริหารจัดการไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) กำหนดให้เป็นวาระแห่งชาติ สิ่งที่แต่ละประเทศหารือร่วมกันคือ การให้ความช่วยเหลือซึ่งกันและกันเกี่ยวกับแนวทางการบริหารจัดการโควิด-19 ทางด้านเทคโนโลยียาเวชภัณฑ์ หน้ากากและถุงมืออนามัย เป็นต้น เนื่องจากหากแต่ละประเทศเปิดให้ประชาชนสามารถเดินทางข้ามประเทศได้ทุกประเทศจะได้มีความปลอดภัย เพราะถึงแม้จะมีการแพร่ระบาดของโควิดอยู่การดำรงชีวิตของประชาชนจะต้องเดินหน้าไปได้ .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

รับชันสูตรศพ “ผกก.โจ้” ยาก เหตุศพไม่อยู่สภาพเดิม

ผู้ช่วย ผบ.ตร. รับชันสูตรศพ ผกก.โจ้ ยาก เพราะศพไม่อยู่ในสภาพเดิม ยันดูวงจรปิดไม่พบพิรุธ ยังยิ้มแย้มทักทายผู้ต้องขัง ยกมือไหว้ผู้คุม แต่พบเลือดหยดข้างศพ และแขนซ้ายมีรอยกัดของสัตว์ขนาดเล็ก

โผล่อีก 2 ราย! เหยื่อสาวแบงก์แอบถอนเงินลูกค้า

กรณีสาวแบงก์ แอบถอนเงินลูกค้า 8 ล้านบาท สารภาพเอาไปซื้อบ้าน-รถ และส่งลูกเรียนต่างประเทศ ล่าสุด เหยื่อโผล่แจ้งความเพิ่มอีก 2 ราย วงเงิน 2 ล้าน ยอดรวมเสียหายถึง 10 ล้านบาท

ผบ.ทบ. สั่งระดมทหารช่วยเหตุเพลิงไหม้ รพ.รามาธิบดี

ผบ.ทบ. สั่งระดมทหาร พร้อมกำลังพลจิตอาสากองทัพบก เข้าช่วยอำนวยความสะดวกด้านการจราจร และอพยพผู้ป่วย จากเหตุเพลิงไหม้ รพ.รามาธิบดี

ข่าวแนะนำ

เปิดโปง สร้างคดีอุบัติเหตุเป็นฆาตกรรมหวังเงินประกัน

คดีฆาตกรรมสะเทือนขวัญ อำพรางเพื่อหวังเงินประกัน 14 ล้านบาท ที่ จ.สกลนคร เมื่อคดีพลิกจากอุบัติเหตุ เป็นการลวงผู้เสียชีวิตไปฆ่า ซึ่งบริษัทประกันภัยพบข้อพิรุธหลายอย่าง จนนำไปสู่การร้องให้ตำรวจรื้อฟื้นคดีจนจับกุมผู้ก่อเหตุทั้งหมดพร้อมขยายผลไปถึงเจ้าของสำนวน ความซับซ้อนของคดีนี้เป็นอย่างไร ติดตามจากรายงาน

“บิ๊กอ๊อด” พร้อมสู้คดีชี้แจงทุกเรื่องในชั้นศาล

รมว.ท่องเที่ยวและกีฬา พร้อมเป็นคนกลางไกล่เกลี่ย กรณีสมาคมฟุตบอลฯ กับ สยามสปอร์ต ด้าน พล.ต.อ.สมยศ อดีตนายกสมาคมยืนยันพร้อมสู้คดีในชั้นศาล หาก “มาดามแป้ง” ฟ้องเรียกคืน 360 ล้านบาท

สภาฯ หมื่นล้าน ‘ท่อน้ำฝ้าเพดาน’ แตก

สภาฯ หมื่นล้านแตกอีกแล้ว! รอบนี้ ‘ท่อน้ำฝ้าเพดาน’ แตก น้ำไหลเจิ่งนองลงมายังอาคารจอดรถชั้นใต้ดินบี 1 ระดมแม่บ้านทำความสะอาด-จัดระเบียบอำนวยความสะดวก จนท.รุดซ่อมแซม

รพ.รามาธิบดี แถลงบุคลากรบาดเจ็บ 1 คน เหตุเพลิงไหม้

รพ.รามาธิบดี แถลงเหตุเพลิงไหม้ ผู้ป่วยทุกคนปลอดภัย มีบุคลากร 1 คน บาดเจ็บสูดเขม่าควัน รักษาตัวอยู่ไอซียู คาดกลับมาเปิดให้บริการได้อีกครั้งภายใน 1 สัปดาห์ ด้านอุปนายกวิศวกรรมสถานฯ ตรวจสอบเบื้องต้นอาคารยังอยู่ในสภาพปกติ ขณะที่ พฐ. คาดไฟฟ้าลัดวงจร