อนุชา ยันพปชร.ไม่หารือตำแหน่งรมว.คลังคนใหม่

ทำเนียบฯ 2 ก.ย.- รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เชื่อ “ปรีดี” ลาออก ไม่กระทบการทำงานของรัฐบาล ระบุสาเหตุลาออก เพราะปัญหาสุขภาพ ไม่ใช่ความขัดแย้งทางการเมือง มั่นใจนายกฯ สรรหาคนที่เหมาะสมเป็นรมว.คลังคนใหม่ได้ เพราะยังมีคนดีคนเก่งอีกมาก ยันพลังประชารัฐไม่หารือเรื่องนี้


นายอนุชา นาคาศัย รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีที่นายปรีดี ดาวฉาย ลาออกจากตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังว่า การลาออกครั้งนี้จะไม่กระทบกับการทำงานของรัฐบาล ซึ่งถือเป็นเรื่องปกติที่จะมีรัฐมนตรีลาออก เพราะปัญหาด้านสุขภาพ ซึ่งก็ต้องเห็นใจนายปรีดีด้วย ส่วนที่มีการวิพากษ์วิจารณ์ว่าการลาออกครั้งนี้ มาจากปัญหาความขัดแย้งกับนายสันติ พร้อมพัฒน์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลังนั้น ตนมองว่า ไม่ใช่ประเด็นที่จะนำไปสู่การลาออก การทำงานอาจมีปัญหาบ้าง แต่เชื่อว่าไม่ใช่ความขัดแย้งรุนแรง และไม่ใช่ปัญหาทางการเมือง แต่น่าจะเป็นเรื่องสุขภาพที่เป็นเหตุสุดวิสัยมากกว่า

ต่อข้อถามว่าการลาออกกระทบกับตลาดหุ้นเมื่อวานนี้ จะส่งผลให้การบริหารงานของรัฐบาลสะดุดลงหรือไม่ นายอนุชา กล่าวว่า อาจมีผลกระทบบ้าง แต่ไม่ใช่ประเด็นที่จะมาหยุดยั้งการทำงานของรัฐบาล ที่ต้องการให้ประเทศเดินหน้า และไม่ใช่สิ่งที่ทำให้การบริหารงานของรัฐบาลต้องหยุดชะงัก เพราะทุกคนยังต้องทำงานต่อไป และเรื่องนี้ถือเป็นประเด็นปลีกย่อย ไม่ใช่ประเด็นหนักหนา และไม่ใช่เป็นการนับถอยหลังของรัฐบาลตามที่มีการวิพากษ์วิจารณ์ เพราะเชื่อว่าในวิกฤต ย่อมมีโอกาส และจะมีสิ่งดี ๆ เกิดขึ้น ดังนั้นขอให้ช่วยกันทำงาน คิดโครงการดี ๆ นำพาประเทศพ้นวิกฤต ไม่มีใครอยากเห็นบ้านเมืองเกิดปัญหาเชื่อมั่นว่า นายกรัฐมนตรีและรัฐบาลจะพยายามทุกวิถีทางที่จะฝ่าฟันอุปสรรค เพื่อให้ประเทศผ่านพ้นปัญหา และให้ประชาชนมีความสุข


นายอนุชา กล่าวว่า การสรรหาบุคคลที่จะมาเป็นรัฐมนตรีคลังคนใหม่นั้น เป็นอำนาจของนายกรัฐมนตรีโดยตรง ซึ่งเชื่อว่า มีบุคคลที่เหมาะสม เนื่องจากในประเทศไทย ยังมีคนเก่งคนดีอีกจำนวนมาก ที่จะมาช่วยบริหารประเทศ

รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ช่วงเย็นวันนี้จะมีการประชุมคณะกรรมการบริหารพรรคพลังประชารัฐ แต่คาดว่าทางพรรคจะไม่หารือเรื่องบุคคลที่จะมาแทนนายปรีดี เพราะไม่ได้เกี่ยวข้องกับพรรค เนื่องจากการแต่งตั้งรัฐมนตรี เป็นอำนาจของนายกรัฐมนตรี ที่จะสรรหา ส่วนนายกรัฐมนตรีจะปรึกษาเรื่องนี้กับพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ หรือไม่นั้น ไม่ทราบ เพราะเป็นเรื่องของรายละเอียดและสุดท้ายเป็นอำนาจของนายกรัฐมนตรี.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

รับชันสูตรศพ “ผกก.โจ้” ยาก เหตุศพไม่อยู่สภาพเดิม

ผู้ช่วย ผบ.ตร. รับชันสูตรศพ ผกก.โจ้ ยาก เพราะศพไม่อยู่ในสภาพเดิม ยันดูวงจรปิดไม่พบพิรุธ ยังยิ้มแย้มทักทายผู้ต้องขัง ยกมือไหว้ผู้คุม แต่พบเลือดหยดข้างศพ และแขนซ้ายมีรอยกัดของสัตว์ขนาดเล็ก

โผล่อีก 2 ราย! เหยื่อสาวแบงก์แอบถอนเงินลูกค้า

กรณีสาวแบงก์ แอบถอนเงินลูกค้า 8 ล้านบาท สารภาพเอาไปซื้อบ้าน-รถ และส่งลูกเรียนต่างประเทศ ล่าสุด เหยื่อโผล่แจ้งความเพิ่มอีก 2 ราย วงเงิน 2 ล้าน ยอดรวมเสียหายถึง 10 ล้านบาท

ผบ.ทบ. สั่งระดมทหารช่วยเหตุเพลิงไหม้ รพ.รามาธิบดี

ผบ.ทบ. สั่งระดมทหาร พร้อมกำลังพลจิตอาสากองทัพบก เข้าช่วยอำนวยความสะดวกด้านการจราจร และอพยพผู้ป่วย จากเหตุเพลิงไหม้ รพ.รามาธิบดี

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เผยภาคเหนืออากาศร้อนจัด-ฝนฟ้าคะนอง

กรมอุตุฯ เผยภาคเหนือ มีอากาศร้อนจัด โดยมีฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง และลูกเห็บตกบางแห่ง ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนองและลมกระโชกแรง ส่วนภาคใต้ยังคงมีฝนฟ้าคะนอง กรุงเทพฯ-ปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 30% กับมีลมกระโชกแรงบางแห่ง

เปิดโปง สร้างคดีอุบัติเหตุเป็นฆาตกรรมหวังเงินประกัน

คดีฆาตกรรมสะเทือนขวัญ อำพรางเพื่อหวังเงินประกัน 14 ล้านบาท ที่ จ.สกลนคร เมื่อคดีพลิกจากอุบัติเหตุ เป็นการลวงผู้เสียชีวิตไปฆ่า ซึ่งบริษัทประกันภัยพบข้อพิรุธหลายอย่าง จนนำไปสู่การร้องให้ตำรวจรื้อฟื้นคดีจนจับกุมผู้ก่อเหตุทั้งหมดพร้อมขยายผลไปถึงเจ้าของสำนวน ความซับซ้อนของคดีนี้เป็นอย่างไร ติดตามจากรายงาน

“บิ๊กอ๊อด” พร้อมสู้คดีชี้แจงทุกเรื่องในชั้นศาล

รมว.ท่องเที่ยวและกีฬา พร้อมเป็นคนกลางไกล่เกลี่ย กรณีสมาคมฟุตบอลฯ กับ สยามสปอร์ต ด้าน พล.ต.อ.สมยศ อดีตนายกสมาคมยืนยันพร้อมสู้คดีในชั้นศาล หาก “มาดามแป้ง” ฟ้องเรียกคืน 360 ล้านบาท

สภาฯ หมื่นล้าน ‘ท่อน้ำฝ้าเพดาน’ แตก

สภาฯ หมื่นล้านแตกอีกแล้ว! รอบนี้ ‘ท่อน้ำฝ้าเพดาน’ แตก น้ำไหลเจิ่งนองลงมายังอาคารจอดรถชั้นใต้ดินบี 1 ระดมแม่บ้านทำความสะอาด-จัดระเบียบอำนวยความสะดวก จนท.รุดซ่อมแซม