นายกฯ แจงการประชุม กก.ฟื้นฟูเศรษฐกิจจากผลกระทบโควิด

ทำเนียบฯ 18 ส.ค.-นายกรัฐมนตรี แจงการประชุมคณะกรรมการฟื้นฟูเศรษฐกิจจากผลกระทบโควิด-19 เร่งแก้ปัญหาปากท้อง-การจ้างงาน ระบุยังเร็วไปเปิดประเทศแก้ปัญหาเศรษฐกิจ แต่จะทยอยปลดล็อกกิจกรรมต่าง ๆ ย้ำทุกฝ่ายร่วมมือกันป้องกันโควิด-19


พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงความคืบหน้ารับฟังความเห็นจากภาคส่วนต่าง ๆ ในการจัดการสถานการณ์เศรษฐกิจที่ประเทศกำลังเผชิญอยู่ ว่า พรุ่งนี้ (19 ส.ค.) จะมีการประชุมคณะกรรมการฟื้นฟูแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจ ซึ่งการทำงานจะเป็นรูปแบบของคณะอนุกรรมการฯ เมื่อได้ข้อสรุปหรือข้อเสนอแนะเกี่ยวกับแนวทางการแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจแล้ว จะสรุปส่งมาให้รัฐบาล ซึ่งตนเป็นประธาน กำหนดออกเป็นนโยบายคล้ายกับการประชุม ครม.เศรษฐกิจเดิม แต่เป็นการทำงานในรูปแบบใหม่ที่จะมีความครอบคลุมมากขึ้น เพราะได้รับฟังความเห็นจากภาคธุรกิจในระดับล่าง

“สิ่งสำคัญที่สุดในการทำงาน คือ การแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจปากท้องบริโภคและการจ้างงาน ซึ่งได้มอบหมายให้กระทรวงแรงงานเป็นแม่งานจัดงาน Expo เกี่ยวกับการจ้างงาน โดยมีตำแหน่งงาน ทั้งจากรัฐบาลและเอกชน กว่า 1 แสนอัตรา นอกจากนี้ยังมีประเด็นที่เกี่ยวกับการลงทุน ทั้งจากภาครัฐ และดึงภาคเอกชนจากต่างประเทศเข้ามาลงทุน หลังมีการประชุมก็จะมีการแถลงถึงความก้าวหน้าให้ประชาชนรับทราบ” นายกรัฐมนตรี กล่าว


ส่วนกรณีที่หลายประเทศยังพบการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 และใช้วิธีการเปิดประเทศเพื่อแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจ นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า เป็นวิธีการที่รวดเร็วเกินไป แต่ในส่วนของประเทศไทยไม่อยากให้เรียกว่าเป็นการเปิดประเทศ แต่เป็นการคลายล็อกให้ในบางกิจการที่เป็นผลดีต่อเศรษฐกิจและการท่องเที่ยวของไทย รวมทั้งการรักษาพยาบาลในระบบที่ประเทศไทยเป็นศูนย์กลางในการรักษาพยาบาล

“ทั้งนี้จะทยอยปลดล็อกในกิจการต่าง ๆ สิ่งสำคัญ คือ ความร่วมมือของประชาชนในพื้นที่ เพราะสถานการณ์ยังคงวิกฤติอยู่ จึงต้องทำความเข้าใจกับทุกคนด้วย” นายกรัฐมนตรี กล่าว.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หนุ่มพาลูก-เมียกลับจากฉลองวันเกิด รถยางระเบิดเสียหลักชนเสาไฟ ดับ 3 สาหัส 2

พ่อแม่ลูก 5 คน กลับจากฉลองวันเกิด รถกระบะยางระเบิดเสียหลักหมุนชนอัดเสาไฟฟ้า พ่อและแม่พร้อมลูกคนโตเสียชีวิตคาที่ ส่วนลูกคนกลางและคนเล็กอาการสาหัส

สุดโหด! ไล่แทงหนุ่มดับปมขัดแย้งยาเสพติด

วงจรปิดจับภาพชัด คนร้ายวิ่งข้ามถนนไล่แทงหนุ่มเสียชีวิต ชาวบ้านแตกตื่น ขณะที่ตำรวจรวบตัวทันควัน คาดปมขัดแย้งยาเสพติด

กยศ.เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน พ.ค.-มิ.ย.68

กยศ. เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน ช่วยเหลือชั่วคราว พ.ค.-มิ.ย.68 ให้นายจ้างลดยอดการหักเงินเดือน ทำสัญญาปรับโครงสร้างหนี้ เพื่อเริ่มผ่อนชำระใหม่เป็นรายเดือนในอัตราลดลง

ข่าวแนะนำ

เตือนไทยตอนบนรับมือ “พายุฤดูร้อน” ฝนถล่ม-ลมแรง

กรมอุตุฯ เตือนไทยตอนบนรับมือ “พายุฤดูร้อน” ฝนถล่ม ลมกระโชกแรง ลูกเห็บตก ส่วนภาคใต้มีฝนเพิ่มขึ้นและตกหนักบางแห่ง

KNLA เข้าโจมตีทั้งกลางวัน-กลางคืน เสียงระเบิดดังถึง อ.ท่าสองยาง

เสียงระเบิดดังสนั่นชายแดนไทย-เมียนมา ด้านตรงข้าม อ.ท่าสองยาง จ.ตาก ยังระอุ กกล. KNLA เข้าโจมตี ทั้งกลางวันและกลางคืน เสียงระเบิดดังถึง อ.ท่าสองยาง

ไฟไหม้โรงงานยาง วอดเกือบหมด

ระทึกกลางดึก ไฟไหม้โรงงานยาง ในพื้นที่เกาะจันทร์ จ.ชลบุรี พนักงานกว่า 50 ชีวิต วิ่งหนีออกมาได้ทัน ใช้เวลากว่า 5 ชั่วโมง จึงควบคุมเพลิงไว้ได้ ส่วนสาเหตุอยู่ระหว่างสอบสวน