fbpx

ส.ว. ICT เร่ง กสทช. แก้กม. รวมสื่อ ป้องกันครอบงำความคิด

รัฐสภา 27 ก.ค. 63-สมาชิกวุฒิสภา ในคณะกรรมาธิการ ICT เร่ง กสทช.แก้กฎหมายรวมสื่อ หวั่นภาคธุรกิจได้รับผลกระทบหากล่าช้าเกินเหตุ แนะเพิ่มมาตรการป้องกันการปั่นหุ้นและครอบงำความคิดชุมชน


จากการประชุมวุฒิสภา ครั้งที่ 16 (สมัยสามัญครั้งที่ 1 ) เมื่อวันที่ 21 กรกฏาคม 2563 ได้มีวาระ การรายงานผลความพร้อมในการตราพระราชกฤษฎีกา ตามมาตรา 30 แห่งพระราชบัญญัติองค์กรจัดสรรคลื่นความถี่ และกำกับการประกอบกิจการวิทยุกระจายเสียงวิทยุโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคม หรือ พ.ร.บ.กสทช. (ฉบับที่ 3 ) พ.ศ. 2562   ซึ่งผู้แทนของ กสทช. ได้รายงานต่อที่ประชุมว่า ขอเลื่อนการดำเนินการให้แล้วเสร็จ ภายในไตรมาสแรก ของปี 2564 ต่อกรณีดังกล่าว นายสมชาย เสียงหลาย – ประธานอนุกรรมาธิการกฎหมาย ใน กมธ. ICT วุฒิสภา ได้ให้ความเห็นว่า กรอบระยะเวลาเพื่อพิจารณาและออกกฎหมายที่เรียกกันว่า หลอมรวมสื่อ ตามรายงานที่ กสทช. เสนอมานั้น ยาวนานเกินความจำเป็น ดั้งนั้น กสทช. จึงควรดำเนินการให้เสร็จสิ้น จนนำไปสู่การตราพระราชกฤษฎีกา นี้ ให้ได้ภายในปี 2563 เพื่อไม่ให้เกิดผลกระทบทางธุรกิจ

ขณะที่ ดร.นิพนธ์ นาคสมภพ โฆษกคณะกรรมาธิการ ICT  วุฒิสภา ได้ตั้งคำถามต่อ กสทช.ในที่ประชุมวุฒิสภา 2 ประเด็นสำคัญ คือ กสทช. มีแผนเกี่ยวกับการจัดการคลื่นความถี่ เพื่อไม่มีการครอบงำความคิดของผู้คนในชุมชนหรือไม่ และมีหลักเกณฑ์ป้องกันการนำคลื่นความถี่ไปเป็นเครื่องมือในการปั่นหุ้น และการนำใบอนุญาตไปค้ากำไรเกินควรหรือไม่อย่างไร เมื่อต้องมีการแก้ไขกฏหมายนี้.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หญิงไทยถูกจับพร้อมสามีที่มาเลเซีย หลังหนีคดีฉ้อโกง 800 ล้าน

ตำรวจมาเลเซียจับกุมตัวหญิงชาวไทย และสามีชาวสิงคโปร์ ที่หลบหนี หลังเป็นที่ต้องการตัวของตำรวจสิงคโปร์ ในคดีฉ้อโกงสินค้าแบรนด์แนมหรูกว่า 800 ล้านบาทได้แล้ว

ในหลวงทรงรับ “ครูบาบุญชุ่ม” เป็นคนไข้ในพระบรมราชานุเคราะห์

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงรับ “ครูบาบุญชุ่ม” เป็นพระภิกษุอาพาธในพระบรมราชานุเคราะห์ หลังถูกส่งตัวมารักษาที่โรงพยาบาลในกรุงเทพฯ

โจรเฒ่า 70 ควงปืนชิงทองอย่างทุลักทุเล สุดท้ายไม่รอด

โจรเฒ่าวัย 70 ปี ควงปืนจี้ร้านทองย่านบางแค บุกเดี่ยวไม่แคร์สังขาร ล้มลุกคลุกคลานขณะหลบหนี แต่สุดท้ายตำรวจตามรวบทันควัน อ้างมันสุดทางแล้ว “ไม่มีจะกิน”

เหยื่อ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 รวมเป็น 17 คน

เหยื่อไฟไหม้ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย รวมผู้เสียชีวิตเป็น 17 ราย ส่วนผู้บาดเจ็บที่เหลือ รักษาตัวในสถานพยาบาลที่มีหน่วยดูแลแผลจากความร้อน

ข่าวแนะนำ

คลังเคาะแล้ว วันลง “ทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่”

โฆษกรัฐบาล เผย “คลัง” เคาะแล้ววันลงทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่ตามข้อสั่งการ “นายกฯ” เริ่ม 5 ก.ย.-19 ต.ค.65 คาดมีผู้ลงทะเบียนเพิ่มขึ้นเป็น 15-16 ล้านคน

ทั่วไทยฝนลดลง แต่ยังคงมีฝนฟ้าคะนอง

กรมอุตุฯ รายงานทั่วไทยฝนลดลง แต่ยังคงมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้นได้ ขอประชาชนระวังอันตรายจากน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 60% ของพื้นที่

เหนือจมบาดาล มู่หลานพ่นพิษ เชียงรายน้ำท่วมแล้ว 5 อำเภอ

พายุมู่หลานพ่นพิษ หลายพื้นที่ภาคเหนือจมบาดาล โดยที่ จ.เชียงราย น้ำท่วมแล้ว 5 อำเภอ ขณะที่ 4 ชุมชนเทศบาล ต.สากเหล็ก จ.พิจิตร ระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้น