มหาดไทย 27 ส.ค.- “ภูมิธรรม” ย้อนถามใครคือ “เบญจามิน” หลังมีข่าวขอสัญชาติไทย หากผิดกฎหมายไม่รับพิจารณา แม้โยง “ทักษิณ” แต่ไม่เกี่ยวมหาดไทย
นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย รักษาราชการแทนนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีกรมการปกครองได้เสนอเรื่องการขอสัญญาชาติไทยของนายเบนจามิน เมาเออร์ เบอร์เกอร์ นักธุรกิจชาวแอฟริกาใต้ และนายหน้าขายเครื่องบินให้กับนายทักษิณ ชินวัตร มาให้พิจารณาหรือไม่ ว่ายังไม่ทราบเรื่อง มาก็ว่าไปตามกฎหมาย หากมีสิทธิ์ขอก็ขอได้ ส่วนจะอนุมัติหรือไม่อยู่ที่เรา เพราะมีกฎเกณฑ์อยู่แล้ว ในเรื่องการขอสัญชาติ หรือมีปัญหาทางด้านกฎหมายเราก็ไม่ให้ แต่ถ้าไม่มีอะไรเป็นไปตามข้อตกลง กติกาก็ไม่เป็นปัญหาอะไร ซึ่งตนยังไม่เคยได้ยินชื่อ และไม่รู้จักเขา ถ้าจะยื่นมาต้องผ่านหลายขั้นตอน ผ่านกองบัญชาการตำรวจสันติบาล มาอีกมาก
“นายเบนจามินก็ไม่เกี่ยวกับผม และไม่เกี่ยวกับอะไรกับกระทรวงมหาดไทย ผมก็ไม่เคยได้ยืนเรื่องนี้มาก่อน” นายภูมิธรรม กล่าว
เมื่อถามว่า นายอนุทิน ชาญวีรกูล อดีตรองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ระบุว่านายเบนจามิน เคยเสนอมาในยุคของนายอนุทิน แต่เนื่องจากเอกสารไม่ครบ นายภูมิธรรม กล่าวว่า อันนี้ตนไม่ทราบได้ ถ้าขึ้นมาไม่ผิดเลยก็ว่าไปตามกฎหมาย ถ้ามีอะไรที่ผิดกฎหมายตนก็ไม่ให้ยื่น
เมื่อถามว่าอธิบดีกรมการปกครองได้รายงานเรื่องนี้มาหรือไม่ เพราะเป็นเรื่องค้างเก่า นายภูมิธรรม กล่าวว่า ตนได้ยินจากสื่อฯวันนี้ ตนไม่เคยรู้มาก่อนว่าเป็นใคร ตนก็ไม่ใช่คนซอกแซกหาประเด็นมาทำงาน ถ้าชัดเจนมีอะไรขึ้นมาก็จะดำเนินการตามเนื้อผ้า
เมื่อถามเรื่องนี้เชื่อมโยงนายทักษิณ ด้วย นายภูมิธรรม กล่าวว่า ก็ทุกอย่างเชื่อมโยงตลอด แต่ว่าการเชื่อมโยงนายทักษิณ จะเป็นอย่างไรไม่เชื่อมโยงการทำงานของตนและกระทรวงมหาดไทย -สำนักข่าวไทย