กกต.ประเมินเลือก สว.ระดับประเทศ แล้วเสร็จประมาณเที่ยงคืน

เมืองทอง 25 มิ.ย.- กกต.ประเมินการเลือก สว.ระดับประเทศ แล้วเสร็จประมาณเที่ยงคืน โดยรอบแรกคาดว่าเลือกเสร็จประมาณ 13.00 น. จากนั้นจับสลากแบ่งสาย พร้อมปริ๊นเอกสารแนะนำตัวรอบเลือกไขว้ ใช้เวลา 2 ชม. ผู้ที่ผ่านเข้ารอบ เลือกไขว้ รับประทานอาหาร ส่วนผู้สมัคร สว. ที่ตกรอบแรก จะเชิญออกจากสถานที่เลือกทันที เมื่อได้ผลสรุป


กรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) นำโดยนายเลิศวิโรจน์ โกวัฒนะ และ ศาสตราจารย์สันทัด ศิริอนันต์ไพบูลย์ พร้อมด้วยนายแสวง บุญมี เลขาธิการ กกต. ได้มายังอิมแพ็ค ฟอรั่ม เมืองทองธานี เพื่อติดตามความพร้อมการจัดเลือก สว. ที่จะมีขึ้นในวันที่ 26 มิถุนายน 2567

ในสถานที่เลือกจะอนุญาตเฉพาะผู้สมัคร สว.ระดับประเทศ 20 สาขาอาชีพ จำนวน 2,995 คน พร้อมกับเจ้าหน้าที่และบุคคลที่ได้รับอนุญาตให้เข้าสถานที่ สว.ระดับประเทศเท่านั้น ซึ่งเจ้าหน้าที่ก็จะมีบัตรกำหนดที่ชัดเจน ขณะที่ผู้สมัครทั้ง 20 กลุ่ม ก็จะมีป้ายระบุชัดเจนว่าอยู่กลุ่มที่เท่าไหร่ หมายเลขอะไร ชื่อนามสกุลอะไร ซึ่งบัตรของผู้สมัครแต่ละกลุ่มก็จะมีสีที่ต่างกัน ไม่ซ้ำกัน


บรรยากาศก่อนวันเลือกในวันนี้ มีผู้สมัคร สว.ต่างจังหวัด เข้ามาดูสถานที่จัดให้มีการเลือกก่อนล่วงหน้า 1 วัน เพื่อประเมินเรื่องของการเดินทางมายังสถานที่เลือกในวันพรุ่งนี้ให้ทันตามกรอบเวลาการรายงานตัว ตั้งแต่เวลา 08:00-09:00 น.

ส่วนประเมินกระบวนการเลือก สว. คาดว่าในกระบวนการเลือกรอบแรกจะเริ่มตั้งแต่ในเวลา 09:00 น. ใช้เวลาในการชี้แจง กระบวนการเลือกของผู้สมัครของแต่ละกลุ่ม และการนับคะแนน คาดว่าจะแล้วเสร็จในช่วงประมาณ 13:00 น. จากนั้นเมื่อได้ผู้เข้ารอบแต่ละกลุ่ม กลุ่มกลุ่มละ 40 คน เข้าสู่กระบวนการจับสลากแบ่งสายเลือกไขว้ ซึ่งมีสี่สาย ก-ข-ค-ง ส่วนผู้ที่ตกรอบก็จะเชิญกลับหรือให้ออกจากสถานที่เลือก เมื่อกระบวนการเลือกรอบแรกแล้วเสร็จและได้ผลออกมา

จากนั้นเจ้าหน้าที่จะปริ๊นเอกสารแนะนำตัวของผู้สมัครในแต่ละสาย ในกระบวนการปริ๊นเอกสารจะใช้ระยะเวลาประมาณ 2 ชั่วโมง โดยมีเครื่องปริ๊น 40 เครื่อง ในขณะเดียวกันก็จะให้ผู้สมัครได้รับประทานอาหารอยู่ในกลุ่มของตนเอง พร้อมทั้งได้ศึกษาเอกสารการแนะนำตัวของผู้สมัครในสายเดียวกัน


โดยเจ้าหน้าที่ประเมินว่าจะเข้าสู่กระบวนการเลือกในรอบ 2 ประมาณ 15:00 หรือ 16:00 น. เข้าสู่กระบวนการเลือกลงคะแนน และนับคะแนนในกระบวนการนี้คาดว่าจะแล้วเสร็จประมาณเที่ยงคืนบวกลบ-319.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สุดโหด! ไล่แทงหนุ่มดับปมขัดแย้งยาเสพติด

วงจรปิดจับภาพชัด คนร้ายวิ่งข้ามถนนไล่แทงหนุ่มเสียชีวิต ชาวบ้านแตกตื่น ขณะที่ตำรวจรวบตัวทันควัน คาดปมขัดแย้งยาเสพติด

กยศ.เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน พ.ค.-มิ.ย.68

กยศ. เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน ช่วยเหลือชั่วคราว พ.ค.-มิ.ย.68 ให้นายจ้างลดยอดการหักเงินเดือน ทำสัญญาปรับโครงสร้างหนี้ เพื่อเริ่มผ่อนชำระใหม่เป็นรายเดือนในอัตราลดลง

“อ.แจ็คพันศพ” ถูกเปลวไฟพุ่งใส่ขณะเผาศพ

“อาจารย์แจ็คพันศพ” สัปเหร่อและหมอผีชื่อดัง จ.บุรีรัมย์ ถูกเปลวไฟพุ่งใส่ขณะวางดอกไม้จันทน์เผาศพ ไฟลวกทั่วร่างกาย ต้องหามส่งโรงพยาบาล  เจ้าตัวงง! เผาศพมาเป็นพัน ไม่เคยเกิดเหตุการณ์แบบนี้

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เตือนภาคใต้ฝนตกหนักบางแห่ง-กทม.ฟ้าคะนอง 30%

กรมอุตุฯ เตือนภาคใต้มีฝนตกหนักบางแห่ง ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนตกหนัก ส่วนไทยตอนบนมีฝนฟ้าคะนองกับมีลมกระโชกแรงบางแห่ง กรุงเทพฯ-ปริมณฑล อากาศร้อนโดยทั่วไป โดยมีฝนฟ้าคะนอง 30%

ตำรวจเร่งกวาดล้างแก๊งไทใหญ่ 999

กรณีแก๊งไทใหญ่ 999 ไล่ฟันหนุ่มกะเหรี่ยง ย่านห้วยขวาง ตำรวจยอมรับมีกลุ่มต่างด้าวกระทบกระทั่งกันในพื้นที่ เร่งพิสูจน์รวมแก๊งลักษณะอั้งยี่-ซ่องโจร หรือไม่ พร้อมลั่นดำเนินคดีไม่ละเว้น

ผู้การอยุธยา สั่งสอบ ตร. เก็บส่วยร้านอาหาร

แฉคลิปเสียงชายอ้างเป็นตำรวจ เรียกเก็บเงินรายเดือนจากร้านอาหาร พอปฏิเสธถูกลงตรวจถี่ยิบ ล่าสุด ผู้การฯ อยุธยา สั่งตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงด่วน

ปิด “จุดชมวิวภูชี้ฟ้า” ชั่วคราว เหตุเสียงปืนดังข้ามแดน-กระสุนตกใส่หลังคาบ้าน

อุทยานแห่งชาติภูชี้ฟ้า (เตรียมการ) ประกาศปิดแหล่งท่องเที่ยวจุดชมวิวภูชี้ฟ้า ชายแดนไทย-สปป ลาว อำเภอเวียงแก่น และอำเภอเทิง จังหวัดเชียงราย เป็นการชั่วคราว ตั้งแต่วันที่ 5 พฤษภาคม 2568 เป็นต้นไป เพื่อความปลอดภัยของนักท่องเที่ยว หลังเกิดเสียงปืนดังข้ามแดน และพบกระสุนตกใส่บ้านเรือนประชาชน