นายกฯ หนุนตลาดไวน์ จับคู่อาหารไทย

เขตสาทร กรุงเทพฯ 30 พ.ค.- นายกฯ ร่วมงานนิทรรศการไวน์ Châteaux ซึ่งจัดครั้งแรกในไทย เน้นย้ำวิสัยทัศน์ผลักดันไทยเป็นศูนย์กลางการท่องเที่ยว ส่งเสริมตลาดไวน์ และการจัดกิจกรรมระดับโลก ด้วยจุดแข็ง “Soft Power” ของไทยด้านอาหาร


นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี กล่าวปาฐกถาในงานนิทรรศการไวน์ฝรั่งเศส ตามคำเชิญของสมาคม Union des Grands Crus de Bordeaux ซึ่งเป็นกลุ่มผู้ชื่นชอบและผู้ผลิตไวน์จากเมืองบอร์โดซ์ (Bordeaux) ของฝรั่งเศส ได้เล็งเห็นศักยภาพของไทย ที่มีความพร้อมในการจัดงานนิทรรศการไวน์ Châteaux จากเมือง Bordeaux ซึ่งเป็นการจัดครั้งแรกในไทย โดยนายกรัฐมนตรี กล่าวปาฐกถาว่า เป็นเกียรติที่ได้ร่วมงานรวมไวน์ Châteaux นี้ ซึ่งสมาคมฯ ได้จัดขึ้นครั้งแรกในประเทศไทย ถือว่าเป็นเหตุการณ์ประวัติศาสตร์ ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของความสัมพันธ์ทางวัฒนธรรม สังคม และเศรษฐกิจที่เพิ่มขึ้นระหว่างไทยและฝรั่งเศส

ประเทศไทยมีวัฒนธรรมและประเพณีที่หยั่งรากลึก และไวน์เป็นตัวอย่างที่สมบูรณ์แบบของทั้งวัฒนธรรมและประเพณี การชิมไวน์ไม่ได้เป็นเพียงการชิมรสชาติ แต่เป็นศิลปะ เป็นเส้นทางประวัติศาสตร์ และประสบการณ์ของงานฝีมือ และไวน์ Bordeaux รวบรวมศิลปะนี้ได้อย่างสมบูรณ์แบบ


นายกรัฐมนตรี ได้กล่าวถึง “วิสัยทัศน์ IGNITE Thailand” ที่มุ่งหวังให้ประเทศไทยเป็นจุดหมายปลายทางอันดับต้นๆ สําหรับนักท่องเที่ยว ด้วยการแสดงจุดแข็ง “Soft Power” ของไทย เช่น อาหารไทย และการผสมผสานที่ไม่เหมือนใครกับไวน์นานาชาติ นายกรัฐมนตรีเชิญชวนให้ทุกคนสัมผัสกับอาหารไทย ซึ่งสะท้อนศิลปะการทําอาหารของเชฟและมรดกทางวัฒนธรรม

ไทยได้ลดภาษีนําเข้าไวน์ เริ่มตั้งแต่ปี 2567 ภาษีไวน์จะลดลงจาก 10% เป็น 5% และอากรนําเข้าไวน์จากทุกประเทศจะได้รับการยกเว้น โดยยกเลิกอัตราเดิมที่ 54%-60% การเปลี่ยนแปลงนี้เป็นประโยชน์ต่อประเทศผู้ผลิตไวน์ที่มีชื่อเสียงเช่นฝรั่งเศส

นโยบายนี้สะท้อนให้เห็นถึงความมุ่งมั่นในการส่งเสริมตลาดไวน์ที่มีชีวิตชีวา ทําให้ผู้บริโภคชาวไทยเข้าถึงไวน์ระดับโลกได้มากขึ้น ส่งเสริมให้ประเทศไทยเป็นจุดหมายปลายทางสําหรับผู้ที่ชื่นชอบไวน์ทั่วโลก และเพื่อสร้างภาพลักษณ์และสถานะให้ไทยในระดับโลกในด้านการแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมและการท่องเที่ยว นอกจากนี้ ไทยได้ลดภาษีสรรพสามิตสําหรับสถานบันเทิง ไนท์คลับ ดิสโก้ บาร์ และค็อกเทลเลานจ์ ซึ่งจะลดต้นทุน กระตุ้นให้จัดกิจกรรมมากขึ้น และเป็นประโยชน์ต่อชุมชน ส่งเสริมสังคมที่มีชีวิตชีวา


นายกรัฐมนตรีกล่าวว่า ปีหน้าจะเป็นปีที่สำคัญสําหรับการท่องเที่ยวไทย มีการจัดกิจกรรมระดับโลกมากมาย อาทิ Michelin Food Festival, Formula E และการแสดงของนักดนตรีระดับโลก ระดับ A-list รวมทั้งไทยอยู่ระหว่างเจรจากับผู้จัดงานระดับโลกอื่น อาทิ Formula 1, Art Basel และอื่นๆ ซึ่งจะทำให้ไทยเป็นจุดหมายปลายทางที่ยอดเยี่ยมตลอดทั้งปี

พร้อมเชิญชวนให้งานในคืนนี้เป็นจุดเริ่มต้นสําหรับผู้ผลิตไวน์ ในการได้ลิ้มรสไวน์จับคู่กับอาหารไทยในภูมิภาคต่าง ๆ ได้ค้นพบความหลากหลายของอาหารไทย และเฉลิมฉลองให้กับการแลกเปลี่ยนทางวัฒนธรรมของไทยและฝรั่งเศส รวมทั้งเพื่ออนาคตของ “Soft Power” ไทย

ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรี ได้เชิญชวนให้จัดงานลักษณะนี้ในช่วงสิ้นปีเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยว โดยอาจจัดที่ภาคใต้หรือภาคเหนือ . 314.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หนุ่มพาลูก-เมียกลับจากฉลองวันเกิด รถยางระเบิดเสียหลักชนเสาไฟ ดับ 3 สาหัส 2

พ่อแม่ลูก 5 คน กลับจากฉลองวันเกิด รถกระบะยางระเบิดเสียหลักหมุนชนอัดเสาไฟฟ้า พ่อและแม่พร้อมลูกคนโตเสียชีวิตคาที่ ส่วนลูกคนกลางและคนเล็กอาการสาหัส

สุดโหด! ไล่แทงหนุ่มดับปมขัดแย้งยาเสพติด

วงจรปิดจับภาพชัด คนร้ายวิ่งข้ามถนนไล่แทงหนุ่มเสียชีวิต ชาวบ้านแตกตื่น ขณะที่ตำรวจรวบตัวทันควัน คาดปมขัดแย้งยาเสพติด

กยศ.เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน พ.ค.-มิ.ย.68

กยศ. เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน ช่วยเหลือชั่วคราว พ.ค.-มิ.ย.68 ให้นายจ้างลดยอดการหักเงินเดือน ทำสัญญาปรับโครงสร้างหนี้ เพื่อเริ่มผ่อนชำระใหม่เป็นรายเดือนในอัตราลดลง

ข่าวแนะนำ

ไทยตอนบนยังเผชิญพายุฤดูร้อน ฝนตก-ลมแรง

กทม. 12 พ.ค.- กรมอุตุฯ เผยไทยตอนบนยังคงมีพายุฤดูร้อนเกิดขึ้น ฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง ลูกเห็บตก ส่วนภาคใต้มีฝนตกหนักบางแห่ง กรมอุตุนิยมวิทยา เผยประเทศไทยตอนบนยังคงมีพายุฤดูร้อนเกิดขึ้น โดยมีลักษณะของฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง ลูกเห็บตก และฝนตกหนักบางแห่ง รวมถึงฟ้าผ่าที่อาจเกิดขึ้นได้บางพื้นที่ ขอให้ประชาชนในบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากพายุฤดูร้อนที่จะเกิดขึ้น ควรหลีกเลี่ยงการเดินทางผ่านบริเวณที่มีพายุฝนฟ้าคะนอง และเส้นทางที่มีปัญหาน้ำท่วมซ้ำซาก โดยเฉพาะพื้นที่ลุ่มต่ำ มีข้อจำกัดในการระบายน้ำ ซึ่งอาจเกิดน้ำท่วมขังในระยะสั้นได้ เนื่องจากการระบายน้ำอาจทำได้ไม่สะดวก และไม่ควรอยู่ในที่โล่งแจ้ง ใต้ต้นไม้ใหญ่ สิ่งปลูกสร้าง และป้ายโฆษณาที่ไม่แข็งแรง สำหรับเกษตรกรควรเสริมความแข็งแรงให้ไม้ผล และเตรียมการป้องกันความเสียหายที่อาจเกิดขึ้นกับผลผลิตทางการเกษตรและสัตว์เลี้ยง รวมทั้งดูแลรักษาสุขภาพในช่วงที่สภาพอากาศเปลี่ยนแปลง ทั้งนี้เนื่องจากบริเวณความกดอากาศสูงกำลังปานกลางจากประเทศจีนปกคลุมประเทศเวียดนามและทะเลจีนใต้ ส่งผลทำให้มีลมตะวันออกเฉียงใต้และลมใต้พัดนำความชื้นจากอ่าวไทย และทะเลจีนใต้เข้าปกคลุมประเทศไทยตอนบน ในขณะที่ประเทศไทยตอนบนยังคงมีอากาศร้อนบางพื้นที่บริเวณภาคเหนือ สำหรับภาคใต้มีฝนตกหนักบางแห่ง ขอให้ประชาชนในภาคใต้ระวังอันตรายจากฝนตกหนักและฝนที่ตกสะสม ซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก โดยเฉพาะพื้นที่ลาดเชิงเขาใกล้ทางน้ำไหลผ่านและพื้นที่ลุ่มไว้ด้วย ทั้งนี้เนื่องจากลมตะวันตกเฉียงใต้กำลังปานกลางพัดปกคลุมทะเลอันดามัน ภาคใต้ และอ่าวไทย ส่วนคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันมีกำลังปานกลาง โดยมีคลื่นสูง 1-2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร ขอให้ชาวเรือบริเวณอ่าวไทยและทะเลอันดามันควรเดินเรือด้วยความระมัดระวังและหลีกเลี่ยงการเดินเรือในบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองไว้ด้วย สภาวะอากาศที่มีผลต่อการสะสมฝุ่นละอองในระยะนี้: การสะสมของฝุ่นละออง/หมอกควันบริเวณประเทศไทยตอนบน อยู่ในเกณฑ์น้อยถึงปานกลาง โดยมีแนวโน้มลดลงหรือคงที่ เนื่องจากยังคงมีฝนตกหลายพื้นที่ในบริเวณดังกล่าว .-สำนักข่าวไทย

เร่งคุมเพลิงไหม้โรงงานเฟอร์นิเจอร์ กลุ่มควันพวยพุ่ง

ลาดกระบัง 12 พ.ค.- ระดมกำลังเข้าระงับเหตุเพลิงไหม้โรงงานเฟอร์นิเจอร์ ย่านลาดกระบัง ล่าสุดยังมีกลุ่มควันจำนวนมาก คาดความเสียหายหลายสิบล้านบาท เมื่อเวลา 16.24 น. เกิดเหตุเพลิงไหม้โรงงานเฟอร์นิเจอร์แห่งหนึ่ง ตั้งอยู่ริมถนนฉลองกรุง ขนานข้างเป็นแนวยาวติดกับแนวซอยฉลองกรุง 55 แขวงลำปลาทิว เขตลาดกระบัง กรุงเทพฯ ที่เกิดเหตุ ลักษณะเป็นโรงงาน 2 ชั้น แนวราบยาวจากพื้นดิน ยกพื้นสูงเป็นชั้นลอย โดยทำห้องใต้ดินไว้เก็บของและวัสดุอุปกรณ์ รวมถึงตัวสินค้า หากเข้ามาในซอยฉลองกรุง 55 จะเป็นพื้นกำแพงของตัวโรงงานอยู่ด้านขวามือ จุดต้นเพลิง ทางเจ้าหน้าที่ดับเพลิงที่เข้าไปผจญเหตุ เล่าว่า อยู่บริเวณชั้นใต้ดิน หลังจากเกิดเหตุไม่สามารถที่จะลงไปได้ เนื่องจากมีกลุ่มควันและความร้อนสูงต้องใช้อุปกรณ์และเครื่องมือพิเศษรวมถึงหน้ากากออกซิเจน ในการเข้าไป โดยจะเห็นได้ว่าตามช่องต่างๆ (ช่องกำแพง ช่องท่อ ช่องประตู) ก็จะมีกลุ่มควันนั้นลอยขึ้น และออกมาด้านนอก มูลค่าความเสียหาย เบื้องต้น ยังไม่สามารถประเมินค่าได้ ต้องรอให้เหตุการณ์สงบลง ทางศูนย์บัญชาการเหตุการณ์เขตลาดกระบัง ร่วมกับ สน.ฉลองกรุง ซึ่งเป็นพื้นที่เขตความรับผิดชอบ ก็จะมีการเรียกพูดคุย และสอบสวนหาสาเหตุของการเกิดเหตุในครั้งนี้ รวมถึงการประเมินมูลค่าทรัพย์สินความเสียหาย โดยตอนนี้ทางเจ้าของโรงงานได้ทราบเรื่องแล้ว ทางด้าน กรุงเทพมหานคร […]

“อัศนี” ประกาศชัยชนะนายกเล็กเชียงใหม่ หลังนับคะแนนผ่านไป 78%

เชียงใหม่ 11 พ.ค. – “อัศนี บูรณุปกรณ์” ผู้สมัครนายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่ จากพรรคเพื่อไทย ประกาศชัยชนะ หลังนับคะแนนผ่านไปกว่า 78% ทิ้งห่างคู่แข่งจากพรรคประชาชน 4,000 คะแนน นายอัศนี บูรณุปกรณ์ ผู้สมัครนายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่ จากพรรคเพื่อไทย พร้อมผู้สนับสนุน ต่างปรบมือแสดงความดีใจ หลังการนับคะแนนอย่างไม่เป็นทางการผ่านไปเกินร้อยละ 78 ได้คะแนนกว่า 17,000 คะแนน ทิ้งห่างนายธีรวุฒิ แก้วฟอง จากพรรคประชาชน กว่า 4,000 คะแนน พร้อมประกาศชัยชนะ โดยขอบคุณทุกคะแนนเสียง รวมทั้งพรรคเพื่อไทย และนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เชื่อว่าชัยชนะครั้งนี้มาจากความใกล้ชิดประชาชนในพื้นที่ ยืนยันเก้าอี้นายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่ ไม่ใช่เก้าอี้ที่สืบทอดของบ้านใหญ่บูรณุปกรณ์ แต่มาจากการทำงานใกล้ชิดประชาชนจนมีความเชื่อมั่น ยืนยันพร้อมเดินหน้านโยบายเร่งด่วนใน 100 วันแรก เร่งป้องกันปัญหาน้ำท่วม เพราะเข้าสู่ฤดูฝนแล้ว เมื่อถามว่า หนักใจกับการถูกร้องเรียนหลังเลือกตั้งหรือไม่ นายอัศนี ยืนยันว่า ทีมงานของตนมั่นใจว่าไม่ได้ทำผิดกฎหมายเลือกตั้ง และพร้อมจะดูแลพี่น้องประชาชนต่อไป.-713-สำนักข่าวไทย

เฮลั่น “ธัญญก้าวหน้า” ชนะยกทีม เลือกตั้งเทศบาลธัญบุรี

ปทุมธานี 11 พ.ค. – นับคะแนนเสร็จสิ้นแล้วอย่างไม่เป็นทางการ เลือกตั้งเทศบาลธัญบุรี จ.ปทุมธานี “นายกเบี้ยว” ประกาศลั่น “ธัญญก้าวหน้า” คว้าชัยชนะยกทีม “ยุพเยาว์” นั่งนายกเทศมนตรี ส่วน “ลูกพีช” ได้เป็น สท. -สำนักข่าวไทย