มท.เร่งปราบบุหรี่ไฟฟ้า ปัญหาระดับชาติ

กรุงเทพฯ 29 พ.ค.-“อนุทิน” เผยฝ่ายปกครองลุยจับบุหรี่ไฟฟ้าต่อเนื่อง ชี้เป็นปัญหาระดับชาติ เร่งปราบ ขอบคุณผู้ปกครองแจ้งพิกัด

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย กล่าวถึง กรณีเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองสามารถจับบุหรี่ไฟฟ้าได้รายวัน ว่า เป็นนโยบายของกระทรวงมหาดไทยที่ต้องเร่งทำ เป็นส่วนหนึ่งของการจัดระเบียบสังคม เช่นเดียวกับกรณีปืนเถื่อน ยาเสพติด ผู้มีอิทธิพล ซึ่งกระทรวงมหาดไทยดำเนินการต่อเนื่อง เรื่องนี้ดูเหมือนเรื่องเล็ก แต่จริงๆ แล้วเป็นเรื่องใหญ่มาก เป็นปัญหาระดับชาติ


“ล่าสุด ศ.นพ.ประกิต วาทีสาธกกิจ ประธานมูลนิธิรณรงค์เพื่อการไม่สูบบุหรี่ เพิ่งให้ข่าวว่า เด็ก 10 ขวบก็ติดกันแล้ว สมองของเด็ก เจอของแบบนี้ เข้าไป มีแต่จะแย่ลง เด็กๆ คืออนาคตของชาติ เราต้องแข่งขันกับคนทั้งโลก แต่น่าเสียดาย ที่เด็กไทยจำนวนมากติดบุหรี่ไฟฟ้า สมองที่ควรจะใช้พัฒนาตัวเอง เป็นกำลังของชาติ ก็เสื่อมไป เสียไป เพราะบุหรี่ไฟฟ้า” รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย กล่าว

นายอนุทิน กล่าวว่า  เคยคุยกับหมอในกระทรวงสาธารณสุข ทุกคนเห็นตรงกันว่าบุหรี่ไฟฟ้าอันตราย หาประโยชน์ไม่ได้เลย  โทษภัยไม่ได้น้อยไปกว่าบุหรี่มวน มีนิโคติน สูบแล้วติดเหมือนกัน พอขาดแล้ว ก็เกิดอาการอยาก สติ สมาธิ เสียหมด เอาจริงๆ น่ากลัวกว่าด้วย เพราะเข้าถึงง่าย เสพง่าย ติดง่าย แล้วเด็กติดกันเยอะมากจนน่าเป็นห่วง เดี๋ยวนี้ ลอบขายกันในโรงเรียน หน้าโรงเรียนเต็มไปหมด ทั้งที่ผิดกฎหมาย


“ผู้ปกครองร้องเรียนกันเข้ามาเยอะมากๆ กำลังเร่งจัดการ พ่อแม่พี่น้อง บอกพิกัดกันมาอย่างชัดเจน เจ้าหน้าที่ไปแล้ว ไม่เคยพลาด จับได้ตลอด บางคนหนีไปได้ แต่ของกลางถูกยึดเรียบ มูลค่าหลักแสน หลักล้าน หลักร้อยล้านก็มี เอามาได้ เราก็จับได้ ไล่จับกันไป ฝ่ายปกครอง ตำรวจ  รับรองว่าคนทำผิดอยู่ไม่สุข หลายครั้งจับเด็กเฝ้าร้านได้ ไล่สืบไปจับต้วการใหญ่ก็เยอะ สุดท้าย ผมต้องขอขอบคุณพ่อแม่ผู้ปกครองที่แจ้งเบาะแสเข้ามา ท่านเป็นห่วงลูกหลาน ส่วนผมก็เป็นห่วงอนาคตของประเทศ” รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย กล่าว.-317.- สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

รับชันสูตรศพ “ผกก.โจ้” ยาก เหตุศพไม่อยู่สภาพเดิม

ผู้ช่วย ผบ.ตร. รับชันสูตรศพ ผกก.โจ้ ยาก เพราะศพไม่อยู่ในสภาพเดิม ยันดูวงจรปิดไม่พบพิรุธ ยังยิ้มแย้มทักทายผู้ต้องขัง ยกมือไหว้ผู้คุม แต่พบเลือดหยดข้างศพ และแขนซ้ายมีรอยกัดของสัตว์ขนาดเล็ก

โผล่อีก 2 ราย! เหยื่อสาวแบงก์แอบถอนเงินลูกค้า

กรณีสาวแบงก์ แอบถอนเงินลูกค้า 8 ล้านบาท สารภาพเอาไปซื้อบ้าน-รถ และส่งลูกเรียนต่างประเทศ ล่าสุด เหยื่อโผล่แจ้งความเพิ่มอีก 2 ราย วงเงิน 2 ล้าน ยอดรวมเสียหายถึง 10 ล้านบาท

ผบ.ทบ. สั่งระดมทหารช่วยเหตุเพลิงไหม้ รพ.รามาธิบดี

ผบ.ทบ. สั่งระดมทหาร พร้อมกำลังพลจิตอาสากองทัพบก เข้าช่วยอำนวยความสะดวกด้านการจราจร และอพยพผู้ป่วย จากเหตุเพลิงไหม้ รพ.รามาธิบดี

ข่าวแนะนำ

เปิดโปง สร้างคดีอุบัติเหตุเป็นฆาตกรรมหวังเงินประกัน

คดีฆาตกรรมสะเทือนขวัญ อำพรางเพื่อหวังเงินประกัน 14 ล้านบาท ที่ จ.สกลนคร เมื่อคดีพลิกจากอุบัติเหตุ เป็นการลวงผู้เสียชีวิตไปฆ่า ซึ่งบริษัทประกันภัยพบข้อพิรุธหลายอย่าง จนนำไปสู่การร้องให้ตำรวจรื้อฟื้นคดีจนจับกุมผู้ก่อเหตุทั้งหมดพร้อมขยายผลไปถึงเจ้าของสำนวน ความซับซ้อนของคดีนี้เป็นอย่างไร ติดตามจากรายงาน

“บิ๊กอ๊อด” พร้อมสู้คดีชี้แจงทุกเรื่องในชั้นศาล

รมว.ท่องเที่ยวและกีฬา พร้อมเป็นคนกลางไกล่เกลี่ย กรณีสมาคมฟุตบอลฯ กับ สยามสปอร์ต ด้าน พล.ต.อ.สมยศ อดีตนายกสมาคมยืนยันพร้อมสู้คดีในชั้นศาล หาก “มาดามแป้ง” ฟ้องเรียกคืน 360 ล้านบาท

สภาฯ หมื่นล้าน ‘ท่อน้ำฝ้าเพดาน’ แตก

สภาฯ หมื่นล้านแตกอีกแล้ว! รอบนี้ ‘ท่อน้ำฝ้าเพดาน’ แตก น้ำไหลเจิ่งนองลงมายังอาคารจอดรถชั้นใต้ดินบี 1 ระดมแม่บ้านทำความสะอาด-จัดระเบียบอำนวยความสะดวก จนท.รุดซ่อมแซม

รพ.รามาธิบดี แถลงบุคลากรบาดเจ็บ 1 คน เหตุเพลิงไหม้

รพ.รามาธิบดี แถลงเหตุเพลิงไหม้ ผู้ป่วยทุกคนปลอดภัย มีบุคลากร 1 คน บาดเจ็บสูดเขม่าควัน รักษาตัวอยู่ไอซียู คาดกลับมาเปิดให้บริการได้อีกครั้งภายใน 1 สัปดาห์ ด้านอุปนายกวิศวกรรมสถานฯ ตรวจสอบเบื้องต้นอาคารยังอยู่ในสภาพปกติ ขณะที่ พฐ. คาดไฟฟ้าลัดวงจร