นายกฯ ย่องตรวจด่านศุลกากรลาดกระบัง ก่อนบินฮ่องกง

กรุงเทพฯ 28 พ.ค. – นายกฯ ย่องตรวจด่านศุลกากรลาดกระบัง หลังพบปัญหาคนขับรถไฟขนส่งตู้คอนเทนเนอร์ขนส่งสินค้าไม่เพียงพอ กระทบผู้ประกอบการส่งออก ก่อนบินร่วมงาน UBS Asian ที่ฮ่องกง


เมื่อเวลา 14.00 น. ภายหลังเสร็จสิ้นภารกิจที่ทำเนียบรัฐบาล นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี  ได้ใช้เวลาก่อนที่จะเดินทางเข้าร่วมงาน UBS Asian Investment Conference 2024 ระหว่างวันที่ 28 – 29 พฤษภาคม 2567 ที่เขตบริหารพิเศษฮ่องกง สาธารณรัฐประชาชนจีน  ตรวจเยี่ยมสำนักงานศุลกากรตรวจสินค้าลาดกระบัง โดยเฉพาะส่วนสถานีขนส่งคอนเทนเนอร์  (ICD) เนื่องจากได้รับรายงานว่า ผู้ประกอบการมีความกังวลเรื่องตู้คอนเทนเนอร์ที่มีไม่เพียงพอสำหรับขนสินค้าจากสถานีลาดกระบังไปยังท่าเรือแหลมฉบัง จังหวัดชลบุรี ทำให้ไม่ทันต่อความต้องการของผู้ส่งออก

นายกรัฐมนตรี จึงลงพื้นที่มาดูปัญหาด้วยตนเอง ซึ่งพบว่าปัญหาเกิดจากเรื่องของรถไฟที่ไม่สามารถรองรับการขนตู้คอนเทนเนอร์จากลาดกระบังไปยังท่าเรือแหลมแหลมฉบัง  เนื่องจากจำนวนคนขับรถไฟและการบริการไม่เต็มประสิทธิภาพของของรถไฟ เนื่องจากมีบุคลากรมีไม่เพียงพอ จากเดิมเคยไป-กลับ 12 เที่ยว รวม 24 เที่ยว ตอนนี้เหลือเพียง 10 กว่าเที่ยวเท่านั้น


ขณะที่กรมศุลกากรได้รายงาน  ตัวเลขของจำนวนตู้คอนเทนเนอร์ที่ส่งออกไปในแต่ละปี  รวมทั้งปัญหาสินค้าที่มาจากประเทศจีน ลาว และภาคอีสานของไทย ที่จะเอาตู้คอนเทนเนอร์มาดรอปไว้ในจุดนี้เพื่อส่งต่อไปยังท่าเรือแหลมฉบัง  เพื่อส่งออกก็ติดขัดที่ศุลกากร เพราะยังไม่ได้ให้บริการแบบ one stop service ที่ต้องผ่านศุลกากร 3 ประเทศคือ จีน ลาว และไทย ทำให้ขั้นตอนการส่งสินค้าช้ากว่าปกติ  ทั้งนี้หลังรับทราบปัญหาต่างๆนายกรัฐมนตรี ได้สั่งการหน่วยงานที่เกี่ยวข้องแก้ปัญหาต่อไปเพื่อส่งออกสินค้าได้โดยเร็ว

จากนั้นเวลา 15.00 น. นายกรัฐมนตรี เดินทางออกจากสนามบินสนามบินสุวรรณภูมิ เขตบริหารพิเศษฮ่องกง สาธารณรัฐประชาชนจีน เพื่อเข้าร่วมงาน UBS Asian Investment Conference 2024 ระหว่างวันที่ 28 – 29 พฤษภาคม 2567

โดยในวันที่ 29 พฤษภาคม 2567 ช่วงเช้า นายกรัฐมนตรีมีภารกิจเข้าร่วมหารือกับผู้บริหารระดับสูงกลุ่มเล็ก (Chief Investment Officer Meeting: CIO Meeting) ก่อนที่จะเข้าร่วมและกล่าวปาฐกถา ในงาน UBS Asian Investment Conference 2024 ซึ่งเป็นหนึ่งในเวทีที่สำคัญด้านการเงิน การธนาคาร และการลงทุน และในปีนี้คาดว่าจะมีผู้เข้าร่วมงานมากกว่า 2,000 ราย และมีบริษัทจากเอเชีย-แปซิฟิก กว่า 300 บริษัท มาร่วมแลกเปลี่ยนวิสัยทัศน์ด้านเศรษฐกิจ การลงทุน รวมถึงนวัตกรรมต่าง ๆ เพื่ออนาคตเกี่ยวกับมุมมองเศรษฐกิจและโอกาสในการลงทุน


หลังจากนั้น นายกรัฐมนตรีจะเดินทางไปสำนักงานเขตบริหารพิเศษฮ่องกง เพื่อหารือทวิภาคีกับนายจอห์น ลี คา-ชิว (The Honorable John Lee Ka-chiu) ผู้บริหารสูงสุดเขตบริหารพิเศษฮ่องกง เกี่ยวกับความร่วมมือด้านการค้าและการลงทุนระหว่างกัน จากนั้น นายกรัฐมนตรีและคณะ จะเดินทางออกจากเขตบริหารพิเศษฮ่องกงในเวลา 15.30 น. (ตามเวลาท้องถิ่นฮ่องกง) โดยจะเดินทางถึงท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ประเทศไทย เวลา 17.10 น.-316.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

รับชันสูตรศพ “ผกก.โจ้” ยาก เหตุศพไม่อยู่สภาพเดิม

ผู้ช่วย ผบ.ตร. รับชันสูตรศพ ผกก.โจ้ ยาก เพราะศพไม่อยู่ในสภาพเดิม ยันดูวงจรปิดไม่พบพิรุธ ยังยิ้มแย้มทักทายผู้ต้องขัง ยกมือไหว้ผู้คุม แต่พบเลือดหยดข้างศพ และแขนซ้ายมีรอยกัดของสัตว์ขนาดเล็ก

โผล่อีก 2 ราย! เหยื่อสาวแบงก์แอบถอนเงินลูกค้า

กรณีสาวแบงก์ แอบถอนเงินลูกค้า 8 ล้านบาท สารภาพเอาไปซื้อบ้าน-รถ และส่งลูกเรียนต่างประเทศ ล่าสุด เหยื่อโผล่แจ้งความเพิ่มอีก 2 ราย วงเงิน 2 ล้าน ยอดรวมเสียหายถึง 10 ล้านบาท

ผบ.ทบ. สั่งระดมทหารช่วยเหตุเพลิงไหม้ รพ.รามาธิบดี

ผบ.ทบ. สั่งระดมทหาร พร้อมกำลังพลจิตอาสากองทัพบก เข้าช่วยอำนวยความสะดวกด้านการจราจร และอพยพผู้ป่วย จากเหตุเพลิงไหม้ รพ.รามาธิบดี

ข่าวแนะนำ

ฝากขัง “พ.ต.ท.” แก๊งฆาตกรรมหนุ่มวัย 32 หวังฮุบเงินประกัน 14 ล้าน

ตำรวจสกลนครคุมตัว “พ.ต.ท.” แก๊งฆาตกรรมอำพรางหนุ่มวัย 32 ปี หวังฮุบเงินประกัน 14 ล้านบาท พร้อมแจ้งข้อหาฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อน ก่อนนำตัวฝากขังศาลสว่างแดนดิน เจ้าตัวมีสีหน้าเคร่งเครียด

ญัตติซักฟอก

“วันนอร์” นัดถกญัตติซักฟอก สะพัดฝ่ายค้านยอมตัดชื่อ ​”ทักษิณ”

“วันนอร์” นัด ​“ณัฐพงษ์” ถกญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจ อีกรอบ สะพัดฝ่ายค้านยอมตัดชื่อ ​“ทักษิณ” ออก เหลือ​คำว่า “พ่อ” ขอซักฟอก 2 วัน​ “พิเชษฐ์” รับนั่งหัวโต๊ะ​ วิป 3 ฝ่าย​ ถกกรอบเวลาให้จบวันนี้

อุตุฯ เผยภาคเหนืออากาศร้อนจัด-ฝนฟ้าคะนอง

กรมอุตุฯ เผยภาคเหนือ มีอากาศร้อนจัด โดยมีฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง และลูกเห็บตกบางแห่ง ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนองและลมกระโชกแรง ส่วนภาคใต้ยังคงมีฝนฟ้าคะนอง กรุงเทพฯ-ปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 30% กับมีลมกระโชกแรงบางแห่ง