“วิโรจน์” เชื่อชงตั้ง กมธ.ศึกษาขอบเขตอำนาจศาลฯ ไม่เป็นตัวเร่งยุบพรรค

กทม. 10 มี.ค.-“วิโรจน์” ถามศาลรัฐธรรมนูญก้าวก่ายอำนาจ “บริหาร-นิติบัญญัติ” หรือไม่ เชื่อยื่นสภาตั้ง กมธ.ศึกษาขอบเขตอำนาจศาลฯ ไม่เป็นตัวเร่งให้พรรคถูกยุบ ย้ำไม่ใช่การเอาคืนแต่เป็นหน้าที่ ไม่กลัวงู เพราะเห็นตัวอย่าง-จุดจบตอน “อนาคตใหม่”

นายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร สส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ในฐานะประธานกรรมาธิการ (กมธ.) การทหาร สภาผู้แทนราษฎร ให้สัมภาษณ์กรณีพรรคก้าวไกล เสนอญัตติด่วนขอตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญศึกษาขอบเขตอำนาจศาลรัฐธรรมนูญและขอบเขตอำนาจนิติบัญญัติ เป็นการละเมิดอำนาจศาลหรือไม่ เพราะคำตัดสินของศาลรัฐธรรมนูญผูกพันทุกองค์กร ว่า นี่คือหน้าที่ของนิติบัญญัติในการศึกษาขอบเขตอำนาจขององค์กรต่างๆ


“ศาลรัฐธรรมนูญเป็นองค์กรอิสระ ไม่ใช่ 3 อำนาจหลัก ที่ปัจจุบันก้าวก่ายขอบเขตของนิติบัญญัติ อำนาจฝ่ายบริหาร สังคมสงสัยว่าอำนาจขององค์กรอิสระและตุลาการจะเกี่ยวโยงกันหรือไม่“ นายวิโรจน์ กล่าว

เมื่อถามว่า พรรคก้าวไกลต้องการเอาคืนศาลรัฐธรรมนูญหรือไม่ นายวิโรจน์ กล่าวว่า เป็นอำนาจหน้าที่ตามกรอบรัฐธรรมนูญ สส. จะนำคำถามในใจของประชาชน ใช้ตามหน้าที่ตั้งคณะกรรมการวิสามัญ


ส่วนจะเป็นตัวเร่งให้พรรคถูกยุบหรือไม่ ตนไม่เคยคิดว่าประเด็นนี้เป็นตัวเร่งให้พรรคก้าวไกลโดนยุบ ถ้าคิดว่าประชาชนจะยอมรับก็ทำเลย ตนไม่ส่งสัญญาณถึงใคร ถ้าหากมีจะส่งขอส่งถึงผู้มีอำนาจนอกระบบ พรรคก้าวไกลทำงานจากความในใจของประชาชน ทำให้ประเทศสงบภายใต้ระบบประชาธิปไตยมีพระมหากษัตริย์เป็นประมุข ทั้งนี้ หาก กกต. จะยื่นยุบพรรคก้าวไกล ให้เป็นหน้าที่ของ กกต. เราพร้อมทุกวันตั้งแต่พรรคอนาคตใหม่

ส่วนมีความกังวลว่า จะมี สส.ย้ายพรรคหรือมีงูเห่าหรือไม่ นายวิโรจน์ ย้ำว่า ไม่ต้องกังวล คุยตั้งแต่ผู้สมัครแล้ว “งูเห่าที่ผ่านมา ก็เห็นตัวอย่างอยู่แล้ว จะเป็นงูจริง งูแฝง มีจุดจบไม่ต่างกัน”.-317.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับมือปืน

ล้อมจับมือปืนอันดับ 1 ประวัติร้ายกาจที่สุดในพื้นที่ภาค 9

ตำรวจล้อมจับมือปืนอันดับ 1 มีประวัติร้ายกาจที่สุดในพื้นที่ภาค 9 มีหมายจับติดตัว 9 หมาย ทั้งคดีฆ่า รับจ้างทวงหนี้ ยิงบ้าน และค้ายาเสพติด

สู้งูจงอาง

สาวใจเด็ด! สู้งูจงอางด้วยมือเปล่าจนรอดตาย

สาวใจเด็ด! เข้าไปหาเห็ดเจองูจงอาง ถูกฉกเป็นแผลเหวอะ ตัดสินใจฮึดสู้ด้วยมือเปล่า เตะก้านคองูแล้วกระทืบซ้ำ ก่อนจับกดพื้นลากไปหาหมอพร้อมกัน ล่าสุดอาการดีขึ้นแล้ว

บริจาคอวัยวะ

หนุ่มวัย 26 ปี บริจาคอวัยวะช่วยต่ออายุ 9 ชีวิต

ชื่นชมหนุ่มพนักงานช่วยเหลือคนไข้ รพ.ภูเขียวเฉลิมพระเกียรติ บริจาคอวัยวะ แม้ต้องเสียชีวิตก่อนวัยอันควร อายุเพียง 26 ปี แต่อวัยวะสามารถต่อชีวิตให้กับผู้อื่นได้อีก 9 ชีวิต

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เผยอากาศร้อนจัดบางพื้นที่ในภาคเหนือ-อีสาน-กลาง

กรมอุตุฯ เผยอากาศร้อนจัดบางพื้นที่ในภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคกลาง ส่วนภาคใต้มีฝนตกหนักบางแห่ง กรุงเทพฯ-ปริมณฑล อากาศร้อนโดยทั่วไป โดยมีฝนฟ้าคะนอง 20%

ไฟไหม้ “ดาราเทวี” เป็นไปได้ทั้งระบบไฟ และฝีมือคน

เจ้าหน้าที่ยังสำรวจความเสียหายและเร่งหาสาเหตุเพลิงไหม้อาคารสปาของโรงแรมดาราเทวี ซึ่งเคยเป็นโรงแรมระดับ 5 ดาว หรูหราที่สุดแห่งหนึ่งของไทย จนกลุ่มอาคารไม้และของสะสมวอดวายอย่างน้อย 7 หลัง ล่าสุดพบจุดที่คาดเป็นต้นเพลิงแล้ว ตำรวจระบุสาเหตุเป็นไปได้ทั้งระบบไฟฟ้าและฝีมือคน

ทองคำผันผวน 37 ครั้ง ปิดตลาดลดลง 1,750 บาท คนกังวลเริ่มขายทอง

ราคาทองผันผวนตลอดทั้งวัน 37 ครั้ง ปิดตลาดลดลง 1,750 บาท ทองรูปพรรณ 53,500 บาท คนกังวลนำทองออกมาขาย ด้านกรมการค้าภายใน ตรวจเครื่องชั่งร้านทอง หลังราคาขึ้นลงแรง

เร่งตรวจวงจรปิดหาสาเหตุรถหรูชนกัน 3 คันรวด วอดเหลือแต่ซาก

ตำรวจยังไม่ยืนยัน “ซูเปอร์คาร์-เบนซ์” ซิ่งแข่งกันมาหรือไม่ เร่งหาวงจรปิด หลังรถชนกัน 3 คัน เพลิงลุกไหม้เผาวอดซูเปอร์คาร์ “เฟอร์รารี่-เบนซ์” เหลือแต่ซาก