รัฐบาลย้ำยังรับฟังทุกความเห็น

ทำเนียบรัฐบาล 29 ม.ค.-“ภูมิธรรม” ย้ำพร้อมฟังทุกความเห็นเรื่องดิจิทัลวอลเล็ต หลังนิด้าโพลเผยผลสำรวจนิด้าพบปชช.ไม่โกรธถ้ารัฐบาลคว่ำโครงการ ไม่ต้องรอความเห็นป.ป.ช. เหตุเป็นเพียงข้อเตือนใจ ไม่ใช่ข้อต้องปฏิบัติ


นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ กล่าวถึงกรณีนิด้าโพลเปิดเผยผลสำรวจความคิดเห็นเรื่อง วิกฤติเศรษฐกิจกับการแจกเงินดิจิทัล ที่ประชาชนกว่าร้อยละ 60 ระบุว่าไม่โกรธหากรัฐบาลไม่แจกเงินในโครงการดังกล่าว ว่า ขณะนี้มีความเห็นแตกต่างหลากหลาย รัฐบาลยินดีรับฟัง ผลโพลก็เป็นอีกหนึ่งความคิดเห็น เวลานี้สิ่งสำคัญที่สุด รัฐบาลจะรับฟังความคิดเห็นจากทุกฝ่าย อยากให้ดูจากเจตนารมย์ของโครงการ ซึ่งรัฐบาลนำเสนอขณะหาเสียงต่อประชาชน เป็นวิธีการสำคัญที่รัฐบาลจะใช้ในการกระตุ้นเศรษฐกิจ 

“หัวใจสำคัญคือนโยบายนี้รัฐบาลได้แถลงต่อที่ประชุมรัฐสภา  ซึ่งถือเป็นสัญญาผูกพันที่แจ้งต่อตัวแทนของประชาชน และเป็นสิ่งที่ต้องดำเนินการ  หน่วยงานราชการมีหน้าที่สนองต่อนโยบายของรัฐบาล และสิ่งที่สำคัญผู้นำของหน่วยงาน มีหน้าที่ที่ต้องดำเนินการ หากไม่ดำเนินการ ก็มีหน้าที่ต้องกลับไปทบทวนพิจารณานโยบายต่าง ๆ  ดำเนินการไปได้หรือไม่อย่างไร  ซึ่งขึ้นอยู่กับเจตจำนงของสภาฯ ที่ถือเป็นตัวแทนของประชาชน” นายภูมิธรรม กล่าว


ส่วนแนวโน้มจะกลับมาเป็นการออกมาเป็นพ.ร.ก.กู้เงิน เนื่องจากใช้เหตุผลความจำเป็นเร่งด่วนและเศรษฐกิจเกิดวิกฤติหรือไม่ นายภูมิธรรม กล่าวว่า หากรับฟังจากข้อมูลต่าง ๆ  ต้องนำข้อมูลทั้งสองด้านมาพิจารณาอย่างรอบด้าน  เพื่อหาวิธีที่ดีที่สุด แต่ขณะนี้ยังสรุปไม่ได้ว่าจะใช้ พ.ร.บ.หรือพ.ร.ก.หรืออะไร ทุกอย่างเป็นวิธีการที่จะไปได้  ซึ่งขึ้นอยู่กับสภาพแวดล้อมและเงื่อนไขต่าง ๆ

เมื่อถามถึงที่นายภูมิธรรมได้ทวีต x ว่าหากไม่กระตุ้นเศรษฐกิจ เศรษฐกิจจะคล้ายกับปี 40 นายภูมิธรรมกล่าวว่า มีนักวิชาการทางด้านเศรษฐศาสตร์กลุ่มหนึ่งมองว่า จากการดูชีพจรทางเศรษฐกิจและตัวเลขที่ผ่านมา อาการขณะนี้คล้ายกับวิกฤติปี 40 แต่นักวิชาการบางคนมองว่าไม่วิกฤตเลย

“เวลานี้สิ่งที่รัฐบาลทำ รัฐบาลพยายามคิดอะไรออกไปให้ไกลขึ้น โดยอิงข้อมูลทางวิชาการ และความคิดเห็นของประชาชน โดยยึดหลักว่าหากยังคิดอะไรแบบเดิม ชีวิตก็จะเป็นแบบเดิม ที่ผ่านมาไม่ว่าธนาคารแห่งประเทศไทย หรือส่วนที่เกี่ยวข้อง ก็คิดในแนวทางที่มีการวิพากษ์วิจารณ์มา ซึ่งมาถึงจุดนี้ที่ประเทศหยุดการเดินหน้ามากกว่า 10 ปี  ทำให้เป็นชีวิตที่ต้องดิ้นรนตะเกียกตะกาย  หากคิดแบบเดิมก็จะได้แบบเดิม หากคิดแบบใหม่และพยายามทำให้รอบคอบก็จะได้อะไรใหม่ ๆ” นายภูมิธรรม กล่าว


ส่วนจะนัดประชุมคณะกรรมการดิจิทัล วอลเล็ตเมื่อใด นายภูมิธรรม กล่าวว่า จะนัดประชุมโดยเร็วที่สุด ขณะนี้กำลังดำเนินการอยู่ ซึ่งไม่ใช่แค่มาประชุมในวงแล้วจบ  ส่วนจะต้องรอความเห็นของคณะกรรมการ ป.ป.ช.หรือไม่ เป็นเพียงข้อคิดเห็นซึ่งมองว่าเป็นเพียงจินตนาการว่าหากเป็นอย่างนี้จะมีปัญหาอย่างนั้น ซึ่งถือว่าเป็นความคิดเห็นที่ดีเป็นข้อเตือนใจ  เป็นเพียงข้อสังวรณ์ไม่ใช่ข้อปฏิบัติ.-314.-สำนักข่าวไทย       

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อเลี้ยงล่วงละเมิด

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA ส่วนเด็กอาการดีขึ้น

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA เชื่อ แม่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง แค่เชื่อผัวเพราะลูกเคยโกหก เผย ตอนแม่รู้ความจริงว่าใครทำลูกถึงกับร้องไห้โฮโผกอดลูก ส่วนเด็ก 10 ขวบอาการดีขึ้น แต่ต้องรักษาตัวอีกหลายสัปดาห์

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง

ข่าวแนะนำ

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ส่งชาวจีนกลับบ้าน

เสร็จสิ้นภารกิจส่ง 621 เหยื่อแก๊งคอลเซ็นเตอร์กลับจีน

จบภารกิจส่งชาวจีนเหยื่อแก๊งคอลเซ็นเตอร์และสแกมเมอร์เมืองเมียวดี ประเทศเมียนมา รวม 3 วัน 13 เที่ยวบิน ส่งกลับชาวจีน 621 คน ที่เหลือต้องรอการเจรจา 3 ฝ่าย ไทย จีน และเมียนมา กำหนดแนวทางรับตัวอีกครั้ง

ทำบุญครบรอบแตงโมเสียชีวิต

เพื่อนสนิททำบุญครบรอบ 3 ปี “แตงโม” เสียชีวิต

กลุ่มเพื่อนสนิทของ “แตงโม ภัทรธิดา” นักแสดงสาวผู้ล่วงลับ จัดพิธีทำบุญครบรอบ 3 ปี การเสียชีวิตของนางเอกคนดัง ที่วัดปากน้ำ ซ.พิบูลสงคราม 1 อ.เมือง จ.นนทบุรี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง