ตั้งงบลงทุนน้อยไม่ตอบโจทย์ปท.พัฒนาแล้ว

รัฐสภา 8 ม.ค.-อดีตปลัดคลัง วิจารย์ร่างงบ 67 ไม่ตรงปกที่หาเสียง ตั้งงบลงทุนน้อยไม่ตอบโจทย์ยุทธศาสตร์สู่เป้าหมายเป็นประเทศพัฒนาแล้ว ชี้ประเด็นธนาคารพาณิชย์มีกำไร ต้องสมดุลทั้งสถาบันการเงินและปชช.


นายสถิตย์ ลิ่มพงศ์พันธุ์ วุฒิสมาชิก(สว.) และอดีตปลัดกระทรวงการคลัง ให้สัมภาษณ์ก่อนร่วมประชุมวุฒิสภา เกี่ยวกับการจัดทำร่างพ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ  2567 ว่า รัฐบาลไม่ให้ความสำคัญกับนโยบายหาเสียงที่แถลงต่อรัฐสภาไว้ หลายนโยบายไม่ถูกบรรจุอยู่งบรายจ่ายประจำปี 2567 ซึ่งการที่บอกว่ารัฐบาลมีเวลาทำจำกัด ถือเป็นข้ออ้างที่ไม่เป็นเหตุผล โดยหลักการรัฐบาลมีหน้าที่ดูแลงบประมาณรายจ่ายเป็นหลักในการพัฒนาประเทศ ที่ผ่านมาสังเกตเห็นรัฐบาลขยันทำงานมาก แต่ไม่ได้สนใจเรียบเรียงงบประมาณ

“เมื่อมองภาพรวมจะเห็นว่า นอกจากไม่ได้นำนโยบายที่สำคัญมาบรรจุในร่างงบประมาณ ยังไม่มองในระยะปานกลางและระยะยาวที่จะพัฒนาประเทศ เนื่องจากเป้าหมายเชิงยุทธศาสตร์ของประเทศไทยคือทำให้ไทยเป็นเทศพัฒนาแล้ว หรือพ้นจากประเทศรายได้กับดักปานกลาง ซึ่งหมายถึงประเทศไทยต้องมีเป้าหมายเติบโตทางเศรษฐกิจอย่างน้อยร้อยละ 5 ต่อปี จึงจะเป็นประเทศพัฒนาแล้วภายในปี 2580 แต่จากการประเมินคาดการณ์ในระยะปานกลางยังไม่ถึงร้อยละ 5 ด้วยซ้ำ” นายสถิตย์


นายสถิตย์ กล่าวว่า แม้ว่ารายจ่ายของงบประมาณจะกำหนดไว้ว่า ทำงบประมาณขาดดุลต่อเนื่องไปอีกร้อยละ 3.4 ต่อปีจนถึงปี 2570 ก็ตาม แต่ยังไม่เห็นนัยสำคัญที่ร่างงบประมาณเหล่านั้น จะทำให้โตได้ถึงร้อยละ 5 ต่อปี เพื่อให้ไปถึงยุทธศาสตร์ชาติเป็นประเทศที่พัฒนาแล้ว ซึ่งเมื่อดูจากเอกสารงบประมาณรายจ่ายประจำปีในส่วนของงบลงทุน รัฐบาลตั้งงบลงทุนไว้ที่ร้อยละ 20.6 ของงบประมาณทั้งหมด ซึ่งพูดกันมาตลอดศักยภาพของประเทศไทยควรจะดีกว่านี้ แต่รัฐบาลไม่ได้ให้ความสำคัญในการขยายงบลงทุน อย่างน้อยให้แตะอย่างน้อยร้อยละ 25 ก็ยังดี

ส่วนที่งบลงทุนน้อย นายสถิตย์ กล่าวว่า ภาครัฐจะไม่สามารถขยายการเติบโตได้แล้ว การเชิญชวนภาคเอกชนเข้ามามีส่วนร่วมลงทุนมีแรงจุงใจน้อยลงไปด้วย เพราะฉะนั้นโอกาสที่จะทำให้เศรษฐกิจได้รับการกระตุ้น ขยายการเติบโตก็น้อยลง จึงต้องมีงบลงทุนมากขึ้น นอกจากนั้นงบประมาณที่เกี่ยวกับโครงสร้างพื้นเกี่ยวกับถนนหนทางเป็นหลัก ซึ่งเกี่ยวกับโครงสร้างพื้นฐานที่สำคัญของประเทศ จึงต้องสร้างความสมดุลของโครงสร้างพื้นฐาน เพื่อทำให้ประเทศพัฒนาไปสู่เศรษฐกิจในอนาคตข้างหน้า ด้วยระบบเศรษฐกิจสมัยใหม่ เพื่อทำให้ประเทศไทยก้าวทันโลกปัจจุบัน แล้วสามารถอยู่ในอนาคตได้

เมื่อถามว่ามีงบอะไรที่น่าสังเกตเป็นพิเศษ นายสถิตย์ กล่าวว่า งบที่น่าสังเกตคืองบกระจายอำนาจไปสู่ท้องถิ่น เพราะประเทศไทยตั้งแต่เดิมแล้ว เมืองไทยคือ กรุงเทพมหานคร แต่ต่อมาเป็น 15 จังหวัด ปรากฏว่า 15 จังหวัดของประเทศไทย ปัจจุบัน กระจุกความเจริญร้อยละ 70 จังหวัดที่เหลือเพียงร้อยละ 30 ดังนั้น จึงต้องกระจายความเจริญเติบโตไปจังหวัดอื่นโดยด่วน ทั้งงบส่วนกลางและงบองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น เพื่อดันความเจริญออกไปสู่จังหวัดต่าง ๆ ซึ่งจะทำให้ความเจริญเติบโตกระจายไปยังจังหวัดที่เจริญน้อยอยู่ โดยต้องรื้อโครงสร้างการขนาดใหญ่ เพื่อให้เกิดความเติบโตทางด้านเศรษฐกิจ


ส่วนกรณีที่ธนาคารแห่งประเทศไทยปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย ขณะที่นายกรัฐมนตรีระบุว่าเศรษฐกิจเป็นแบบนี้ แต่ธนาคารกลับได้กำไร นายสถิตย์ กล่าวว่า เป็นหน้าที่ของธนาคารแห่งประเทศไทยที่จะต้องให้ความสำคัญกับการสร้างความสมดุลการเติบโตสถาบันการเงิน การได้รับบริการที่เป็นธรรมให้กับตนเองและผู้บริโภค หากผู้บริโภคได้รับความเป็นธรรมมากขึ้น การแข่งขันของธนาคารจะเข้มข้นมากยิ่งขึ้น เพื่อผู้บริโภคจะได้รับประโยชน์

“การจะทำให้การแข่งขันของสถาบันการเงินเข้มข้นขึ้น นอกจากเปิดโอกาสให้มีสถาบันการเงินมากขึ้นแล้ว จำเป็นต้องสร้างกฎเกณฑ์ต่าง ๆ สนองตอบการให้บริการประชาชนมากขึ้น เข้าถึงแหล่งเงินทุนมากขึ้นอย่างเป็นธรรม การที่มีหัวข้อวิพากษ์วิจารณ์กำไรสถาบันการเงิน คิดว่าน่าจะเป็นเรื่องที่เกี่ยวข้องกับการกำกับดูแลความเป็นธรรมกับสถาบันการเงินและผู้บริโภค” นายสถิตย์ กล่าว.-318.-สำนักข่าวไทย       

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ตึกถล่มพบเสียชีวิตเพิ่ม

พบผู้เสียชีวิตเพิ่ม 5 ราย ทีมกู้ภัยเร่งกู้ร่าง

พบผู้เสียชีวิตเพิ่ม 5 ราย ในพื้นที่โซน B และโซน C มีซากอาคารถล่มทับร่างอยู่ ทีมกู้ภัยเร่งกู้ร่างและค้นหาผู้สูญหายใต้ซากอาคารต่อเนื่อง

ชายวัย 50 ไหว้ขอโทษ ไม่มีเจตนากุเรื่องเมียท้อง 4 เดือน ติดใต้ซากตึก สตง.

ชายวัย 50 ปี ยกมือไหว้ขอโทษ ไม่มีเจตนากุเรื่องภรรยาท้อง 4 เดือน ติดใต้ซากอาคาร สตง.ถล่ม ด้านรอง ผบช.น. เตือนอย่าใช้โอกาสที่มีผู้ประสบเหตุสร้างความสงสารหลอกเอาทรัพย์สิน มีความผิดฐานฉ้อโกงประชาชน

ออกแล้ว! ผลตรวจเหล็ก 28 ชิ้น ตึก สตง.ถล่ม พบไม่ได้มาตรฐาน 13 ชิ้น

ผลตรวจตัวอย่างเหล็ก 28 ชิ้น ตึก สตง.ถล่มจากแผ่นดินไหว พบได้มาตรฐาน 15 ชิ้น ไม่ได้มาตรฐาน 13 ชิ้น ยังไม่สรุปเป็นสาเหตุตึกถล่ม ชี้ต้องดูหลายองค์ประกอบ

ข่าวแนะนำ

เริ่มใช้เครื่องจักรหนักเปิดซากอาคาร สตง.ถล่ม

102 ชั่วโมงแล้ว สำหรับปฏิบัติการค้นหาผู้รอดชีวิตจากเหตุอาคาร สตง.ถล่ม หน่วยกู้ภัยจากนานาชาติให้ความหวังว่ายังมีโอกาสเจอผู้รอดชีวิต ทำให้การค้นหาวันนี้ต้องแข่งกับเวลาอย่างเต็มที่

ทองไทยนิวไฮต่อเนื่อง ปิดตลาดเพิ่มขึ้น 550 บาท

ทองคำไทยผันผวนหนัก ปรับเปลี่ยน 18 ครั้ง ก่อนปิดตลาดปรับเพิ่ม 550 บาท ระหว่างวันขึ้นไปแตะนิวไฮ ทองคำแท่งขายออก 50,700 บาท ทองรูปพรรณขายออก 51,500 บาท ขึ้นไปต่อเนื่อง