จี้กกต.รับผิดชอบกรณีแจกใบส้ม “สุรพล”

กรุงเทพฯ 19 ธ.ค.-“สมชัย” จี้กกต. รับผิดชอบหลังศาลอุทธรณ์ยืนตามศาลชั้นต้น สั่งชดใช้ค่าเสียหายจากให้ใบส้ม “สุรพล เกียรติไชยากร”  62 ล้าน จี้ตั้งกรรมการหาผู้รับผิด และชดใช้เงิน ไม่ใช่เอาภาษีประชาชนมาจ่ายแทน 


นายสมชัย ศรีสุทธิยากร  ประธานยุทธศาสตร์ขับเคลื่อนนโยบายพรรคเสรีรวมไทยและอดีตกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) โพสต์เฟซบุ๊กว่า วันนี้ ( 20 ธ.ค.)  ศาลอุทธรณ์ภาค 5  นัดอ่านคำชดใช้เงิน 70 ล้านบาท พร้อมพิพากษาคดีที่กกต.อุทธรณ์คำสั่งศาลชั้นต้นพิพากษาให้กกต.ต้องจ่ายดอกเบี้ยชดใช้ค่าเสียหายกรณีให้ใบส้มแก่นายสุรพล  เกียรติไชยากร ผู้สมัคร ส.ส. เชียงใหม่ เขต 8 พรรคเพื่อไทย โดยศาลอุทธรณ์พิพากษายืนตามคำพิพากษาศาลชั้นต้น แต่ลดค่าเสียหายจาก 70 ล้านบาทเหลือ 56.7 ล้านบาท พร้อมดอกเบี้ย โดยคิดดอกเบี้ยเริ่มนับตั้งแต่วันที่ 16 พฤศจิกายน 2562 ในอัตราร้อยละ 7.5   จนถึงวันที่ 10 เมษายน   2564 และจากวันที่ 11 เมษายน  2564 จนถึงปัจจุบัน ในอัตราร้อยละ 5  ดังนั้น เงินต้น 56.7 ล้าน รวมดอกเบี้ยจะเป็นเงินประมาณ 62 ล้านบาท

“การฎีกาในคดีแพ่ง  ปัจจุบัน สามารถยื่นได้ต้องเป็นปัญหาสำคัญที่ต้องวินิจฉัย ซึ่งศาลฎีกาจะเป็นผู้พิจารณาว่าจะให้ฎีกาได้หรือไม่ หากไม่อนุญาตให้ถือว่าคำพิพากษาอุทธรณ์ถือเป็นที่สุด ทั้งนี้ กรณีกกต.ยอมจ่าย 62 ล้านคือภาษีของประชาชนที่มาจากความผิดพลาดในคำวินิจฉัยของกกต. แล้วจะออกมาแสดงความรับผิดชอบอะไรบ้าง   เรื่องนี้ไม่ควรเงียบ ถือเป็นบทเรียนของกกต.ในการที่ต้องรอบรู้เรื่องกฎหมายเลือกตั้งและมีวิจารณญาณในการตัดสิน ทั้งยังเป็นสิ่งพิสูจน์ว่าสเปคองค์กรอิสระมหาเทพที่นายมีชัย ฤชุพันธ์ฝันผลเป็นอย่างไร หากจ่ายเงินภาษีประชาชน 62 ล้านบาทแล้ว สำนักงานกกต.ต้องตั้งกรรมการหาผู้รับผิดทางละเมิด ที่ทำให้ราชการมีความเสียหาย เตรียมหารเจ็ดไว้ด้วย”  นายสมชัย ระบุ .-สำนักข่าวไทย 


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หนุ่มพาลูก-เมียกลับจากฉลองวันเกิด รถยางระเบิดเสียหลักชนเสาไฟ ดับ 3 สาหัส 2

พ่อแม่ลูก 5 คน กลับจากฉลองวันเกิด รถกระบะยางระเบิดเสียหลักหมุนชนอัดเสาไฟฟ้า พ่อและแม่พร้อมลูกคนโตเสียชีวิตคาที่ ส่วนลูกคนกลางและคนเล็กอาการสาหัส

สุดโหด! ไล่แทงหนุ่มดับปมขัดแย้งยาเสพติด

วงจรปิดจับภาพชัด คนร้ายวิ่งข้ามถนนไล่แทงหนุ่มเสียชีวิต ชาวบ้านแตกตื่น ขณะที่ตำรวจรวบตัวทันควัน คาดปมขัดแย้งยาเสพติด

กยศ.เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน พ.ค.-มิ.ย.68

กยศ. เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน ช่วยเหลือชั่วคราว พ.ค.-มิ.ย.68 ให้นายจ้างลดยอดการหักเงินเดือน ทำสัญญาปรับโครงสร้างหนี้ เพื่อเริ่มผ่อนชำระใหม่เป็นรายเดือนในอัตราลดลง

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เตือนไทยตอนบนฝนฟ้าคะนอง-ลมแรง

กรมอุตุฯ เตือนไทยตอนบนมีฝนฟ้าคะนองกับลมกระโชกแรงบางแห่ง ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนองกับลมกระโชกแรง ส่วนภาคใต้มีฝนลดลง กรุงเทพฯ-ปริมณฑล อากาศร้อนโดยทั่วไป โดยมีฝนฟ้าคะนอง 30%

หมายจับแก๊งไทใหญ่

ออกหมายจับ 2 คนร้ายแก๊งไทใหญ่ 999 ยกพวกไล่ฟันเพื่อนร่วมชาติ

ออกหมายจับ 2 คนร้ายแก๊งไทใหญ่ 999 ยกพวกบุกใช้มีดไล่ฟันเพื่อนร่วมชาติย่านประชาสงเคราะห์ เร่งตามตัวมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

การประชุมเลือกพระสันตะปาปาองค์ใหม่เริ่มแล้ว

การประชุมลับเพื่อเลือกสมเด็จพระสันตะปาปาพระองค์ใหม่ ที่จะเป็นพระประมุขแห่งพระศาสนจักรโรมันคาทอลิก ที่นครรัฐวาติกัน ได้เริ่มขึ้นต้นแล้วในวันนี้

ระอุอีกครั้ง KNLA ร่วม KNDO โจมตีทหารเมียนมา

ชายแดนไทย-เมียนมา ด้านตรงข้าม จ.ตาก กลับมาระอุอีกครั้ง กองกำลัง KNLA ร่วมกองกำลัง KNDO โจมตีทหารเมียนมา ฐานเรปะนาดิ ผู้อพยพทะลักข้ามฝั่งเข้าไทยกว่า 100 คน