ภูมิใจไทยขอสภาหนุนร่างกม.กัญชา

รัฐสภา 9 ธ.ค.-ส.ส.ภูมิใจไทย วอนสภาช่วยผลักดันร่าง กฎหมายกัญชา แจง ไม่ใช่การเปิดเสรี แต่มีรายละเอียดควบคุม


นายวิรัช พันธุมะผล ส.ส. บัญชีรายชื่อ และนายสฤษฏ์พงษ์ เกี่ยวข้อง ส.ส.กระบี่ พรรคภูมิใจไทย แถลงชี้แจงขั้นตอนการพิจารณาร่าง พ.ร.บ.กัญชา กัญชง พ.ศ. …. ว่า เนื่องจากมีส.ส.หลายคนยกประเด็นขึ้นมาอภิปรายในการประชุมสภาผู้แทนราษฎรว่า ไม่ควรนำร่างพ.ร.บ.กัญชา กัญชง พ.ศ. …. ขึ้นมาพิจารณา และควรถอนกลับไปทบทวนอีกครั้งว่า กระบวนการและขั้นตอนการพิจารณาร่างพ.ร.บ.ฉบับดังกล่าวเป็นไปตามขั้นตอนทางกฎหมายทุกประการ โดยภายหลังประกาศใช้ พ.ร.บ.ให้ใช้ประมวลกฎหมายยาเสพติด พ.ศ. 2564 กระทรวงสาธารณสุขจึงประกาศกระทรวงสาธารณสุข เรื่อง สมุนไพรควบคุม(กัญชา) พ.ศ 2565 โดยความเห็นชอบของคณะกรรมการยาเสพติดแห่งชาติ ก่อนจะเสนอร่างพ.ร.บ.กัญชา กัญชง พ.ศ. ….ต่อสภาผู้แทนราษฎร ตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 133

นายวิรัช กล่าวว่า สำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎรได้เปิดรับฟังความคิดเห็นของประชาชน ตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 77 และข้อบังคับการประชุมสภาผู้แทนราษฎร พ.ศ. 2562 ข้อ 110 ซึ่งไม่มีผู้ใดคัดค้าน โดยสภาผู้แทนราษฎรได้มีมติรับหลักการด้วยคะแนน 372 เสียง และตั้งคณะ กมธ.วิสามัญ ซึ่งเป็นผู้แทนจากทุกพรรคขึ้นมาพิจารณาร่วมกัน และเปิดโอกาสให้ ส.ส.ทุกท่านเสนอคำแปรญัตติ ตลอดจนมีการตั้งที่ปรึกษาและผู้ทรงคุณวุฒิที่มีความเชี่ยวชาญในเรื่องดังกล่าว จำนวน 41 คน รวมทั้งผู้แทนจากหน่วยงานต่าง ๆ อาทิ กระทรวงสาธารณสุข สำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกา และคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด จนมีการแก้ไขเพิ่มเติมจาก 45 มาตรา เป็น 95 มาตรา เพื่อให้ร่าง พ.ร.บ.ฉบับดังกล่าวมีความสมบูรณ์และครอบคลุมมากที่สุด นอกจากนี้ ส.ส.ทุกคนยังสามารถอภิปรายเพื่อแก้ไขเพิ่มเติมร่าง พ.ร.บ. ฉบับดังกล่าวได้ ในการพิจารณาวาระที่ 2


ด้านนายสฤษฏ์พงษ์ กล่าวว่า ร่าง พ.ร.บ.กัญชา กัญชง พ.ศ. …. ไม่ใช่นโยบายของพรรคภูมิใจไทยเท่านั้น แต่เป็นนโยบายของรัฐบาลด้วย ประเด็นข้อสงสัยและข้อห่วงใยที่ ส.ส.หลายคนได้แถลงข่าวต่อสื่อมวลชนนั้น ตนเห็นว่าเป็นประเด็นที่บรรจุอยู่ในร่าง พ.ร.บ.ฉบับนี้อยู่แล้ว ซึ่งผู้ที่มีความห่วงใยอาจจะไม่ได้อ่านเนื้อหาโดยละเอียด จนอาจสร้างความเข้าใจผิดให้กับประชาชน ทั้งนี้ โดยส่วนตัวมองว่ากัญชามีทั้งคุณและโทษ และอาจมีความคิดเห็นที่แตกต่างระหว่างแพทย์แผนปัจจุบันกับแพทย์แผนไทย

“กฎหมายฉบับนี้จึงต้องทำหน้าที่อย่างเป็นกลางในการควบคุมการบังคับใช้กฎหมาย ตลอดจนการดำเนินนโยบายต้องมีการประสานงานร่วมกันของหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง นอกจากนี้ การทำให้กัญชากลับไปเป็นยาเสพติดประเภทที่ 5 นั้น จะทำให้เกิดความวุ่นวายและความสับสนต่อประชาชน รวมทั้งนักลงทุน จึงขอความร่วมมือ ส.ส.ทุกท่าน ไม่ใช้เสียงข้างนอกสภา ซึ่งไม่ใช่วิธีการที่ทำให้เกิดการแก้ไขปัญหาและทำให้เกิดความล่าช้าในการพิจารณากฎหมาย พรรคภูมิใจไทยเป็นเพียงส่วนหนึ่งในการนำเสนอกฎหมาย แต่ยังมีกลไกของ ส.ส.ทุกพรรคการเมืองทั้งฝ่ายรัฐบาลและฝ่ายค้าน ตลอดจน ส.ว.ในการร่วมกันผลักดันให้กฎหมายฉบับนี้มีผลบังคับใช้ ส่วนความคิดเห็นที่แตกต่างก็สามารถนำมาปรับปรุงแก้ไขกฎหมายให้มีความสมบูรณ์มากที่สุดได้เช่นกัน” นายสฤษฏ์พงษ์ กล่าว .-สำนักข่าวไทย 


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“โรม” ตั้งกระทู้ถามปมคุณสมบัติ ปธ.กสทช.

“โรม” ตั้งกระทู้ถาม ปม คุณสมบัติ ปธ.กสทช. ปูดคนรัฐบาลมีความสัมพันธ์กับ กสทช. เรื่องจึงไม่ขยับ ด้าน “ประเสริฐ” ปัดดองเรื่อง ขณะนี้ยื่นศาลรธน.ตีความแล้ว รอคำวินิจฉัย ยืนยันรัฐบาลแยกแยะเรื่องส่วนตัวจากการทำงาน ยึดประโยชน์ประชาชน

“อนุทิน” สั่งยกระดับเข้มงวดเข้าออกจุดผ่านแดนไทย

“อนุทิน” สั่งยกระดับความเข้มงวดในการเข้าออกจุดผ่านแดนไทยกับประเทศเพื่อนบ้าน ป้องกัน ปราบปราม ยาเสพติด อาชญากรรมทุกประเภท ภายใต้ปฏิบัติการ “Seal Stop Safe” ตามนโยบายนายกรัฐมนตรี

จับเว็บพนัน

ทลายเครือข่ายเว็บพนัน 2 จุด กลางกรุง มีนักแสดงตัวประกอบเอี่ยวด้วย

ตำรวจไซเบอร์ ทลายเครือข่ายเว็บพนัน 2 จุด กลางกรุง พบเงินหมุนเวียนเดือนละ 100 ล้าน มีนักแสดงตัวประกอบร่วมขบวนการ

เปิดใจผู้รอดชีวิตจากรถบัสมรณะ 18 ศพ

โศกนาฏกรรมรถบัสมรณะ 18 ศพ สร้างความสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่ให้กับชาว อ.พรเจริญ จ.บึงกาฬ วันนี้ทีมข่าวสำนักข่าวได้สัมภาษณ์เปิดใจผู้รอดชีวิตจากเหตุการณ์ครั้งนี้ราวกับปาฏิหาริย์

ข่าวแนะนำ

ชายแดนไทย-เมียนมา ยังระอุ ปะทะเดือดใกล้จุดแตกหัก

ทหารกะเหรี่ยงใช้โดรนทิ้งระเบิดโจมตีฐานทหารเมียนมา ตรงข้าม อ.ท่าสองยาง จ.ตาก ห่างจากแนวชายแดนประมาณ 800 เมตร โรงเรียนในฝั่งไทย ซึ่งอยู่ติดแนวปะทะ หยุดการเรียนการสอน 1 วัน ขณะที่มีชาวเมียนมาหนีภัยสู้รบเข้าไทยกว่า 400 คน

ทร.จับเรือประมงเมียนมารุกล้ำน่านน้ำไทย

ศูนย์ควบคุมความมั่นคงท่าเรือระนอง จับกุมเรือประมงสัญชาติเมียนมา พร้อมลูกเรือและกัปตันเรือ 6 คน ขณะรุกล้ำน่านน้ำไทย บริเวณน่านน้ำเกาะช้าง จ.ระนอง ก่อนควบคุมเรือลำดังกล่าวมาตรวจสอบที่ท่าเรือน้ำลึกระนอง

แจ้งความเอาผิดขบวนการทุจริตยา รพ.ทหารผ่านศึก

ผอ.องค์การสงเคราะห์ทหารผ่านศึก ลุยเอง ยื่นหลักฐานให้ตำรวจ ปปป. เอาผิดขบวนการทุจริตยา รพ.ทหารผ่านศึก ระบุทำกันมานานเกือบ 10 ปี พบทั้งข้าราชการ-อดีตข้าราชการ เอี่ยวประมาณ 20 คน

รู้เบาะแสคนร้ายชิงทอง 102 บาท คาดเป็นคนในพื้นที่

ตำรวจรู้เบาะแสคนร้ายบุกเดี่ยวชิงทอง 102 บาท ภายในห้างดังกลางเมืองแม่สอด คาดยังหลบอยู่ในพื้นที่ สั่งคุมเข้มแนวชายแดน ป้องกันคนร้ายหลบหนี พร้อมยกระดับมาตรการดูแลร้านทอง-ห้างสรรพสินค้า ป้องกันเหตุซ้ำรอย