พบคนไทยที่หายตัวไปหลังร่วมงานอิแทวอน
ทำเนียบรัฐบาล 31 ต.ค.-โฆษกกต. ระบุพบคนไทยที่ร่วมงานฮาโลวีนอิแทวอนที่เพื่อนแจ้งหายตัวไปแล้ว ปลอดภัยดี ส่วนที่เสียชีวิตยัง 1 รายเท่าเดิม รมว.กต.เกาหลีใต้ส่งจดหมายเสียใจ พร้อมช่วยเหลือผู้ประสบเหตุ
นายธานี แสงรัตน์ อธิบดีกรมสารนิเทศและโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ เปิดเผยความคืบหน้าเหตุโศกนาฏกรรมในเทศกาลคืนวันฮัลโลวีน ที่ย่านอิแทวอน กรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ เมื่อวันที่ 29 ต.ค.ที่ผ่านมา ว่า สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้รายงานข้อมูลเมื่อคืนที่ผ่านมา(30 ต.ค.) ยืนยันว่าจำนวนผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์ดังกล่าวอย่างน้อย 153 คน บาดเจ็บ 133 คน ผู้เสียชีวิตที่เป็นชาวไทย 1 ราย เป็นสตรีมีภูมิลำเนาอยู่ที่ จ.เพชรบูรณ์ และไปเรียนภาษาที่เกาหลี ขณะนี้ยังไม่มีรายงานคนไทยได้รับบาดเจ็บหรือสูญหายเพิ่มเติม
“ส่วนการจัดการศพ ขณะนี้อยู่ในความดูแลของสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงโซล และกำลังประสานความช่วยเหลือต่าง ๆ กับทางการเกาหลีใต้ กรมการกงสุล กระทรวงการต่างประเทศ และสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงโซลได้ประสานข้อมูลกับครอบครัวผู้เสียชีวิตแล้ว แต่ทราบว่ามีข้อจำกัดในการเดินทาง จึงยังอยู่ระหว่างการประสานว่าจะประกอบพิธีทางศานาที่เกาหลีใต้หรือที่ไทย แต่เบื้องต้นครอบครัวต้องการให้นำร่างผู้เสียชีวิตกลับมาประเทศไทย ซึ่งมีขั้นตอนต่าง ๆ มากพอสมควร ส่วนมาตรการเยียวยาทราบว่าทางการเกาหลีใต้กำลังพิจารณาอยู่” โฆษกกระทรวงการต่างประเทศ กล่าว
นายธานี กล่าวว่า ส่วนคนไทยอีก 1 รายที่เพื่อนแจ้งต่อสถานทูตไทยว่าหายตัวไปหลังจากร่วมงานดังกล่าว ล่าสุดทราบว่าคนไทยรายนี้ปลอดภัยดี อย่างไรก็ตาม สถานเอกอัครราชทูตไทยฯ ขอแนะนำให้คนไทยในเกาหลีใต้หลีกเลี่ยงการเดินทางไปท่องเที่ยวในงานเฉลิมฉลองที่อาจจะมีความหนาแน่นในช่วงนี้ หากคนไทยประสงค์จะสอบถามสามารถติดต่อสอบถาม หรือตรวจสอบเกี่ยวกับคนสูญหายได้ที่ช่องทางของทางการเกาหลีใต้ หมายเลขโทรศัพท์ 02 2199 8660 ส่วนคนไทยที่ต้องการความช่วยเหลือจากสถานเอกอัครราชทูตไทยฯ สามารถติดต่อมายังเบอร์โทรศัพท์ฉุกเฉิน 010-6747-0095, 010-3099-2955 ได้ตลอดเวลา
โฆษกกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวว่า ว่า นายปาร์ค จิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ เกาหลีใต้ได้ส่งหนังสือลงวันที่ 30 ตุลาคม แสดงความเสียใจมายังนายวิชชุ เวชชาชีวะ เอกอัครราชทูตไทยประจำเกาหลีใต้ กรณีมีพลเมืองไทยเสียชีวิตในเหตุโศกนาฏกรรมที่อิแทวอน เนื้อความระบุว่า รู้สึกตกใจและเสียใจอย่างยิ่งกับข่าวที่ว่า พลเมืองไทยเป็นหนึ่งในผู้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุอันน่าเศร้าที่อิแทวอน เมื่อวันที่ 29 ตุลาคมที่ผ่านมา ในนามของรัฐบาลสาธารณรัฐเกาหลี ขอแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งต่อเหยื่อ ครอบครัวของเธอ และคนไทยกับความสูญเสียครั้งนี้
“รัฐบาลเกาหลีจะไม่ละความพยายามในการจัดหาการสนับสนุนที่จำเป็นแก่ผู้เสียชีวิตหรือได้รับบาดเจ็บในทันที ขณะที่กระทรวงการต่างประเทศจะดำเนินการผ่านทีมที่ตั้งขึ้นเพื่อดูแลเหตุการณ์ และเจ้าหน้าที่ที่ได้รับมอบหมายให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัย โดยจะประสานงานอย่างใกล้ชิดกับสถานเอกอัครราชทูตไทย เรายังจะติดต่อกับท่าน และสถานเอกอัครราชทูตของท่านอย่างต่อเนื่องในอีกหลายวันข้างหน้านี้ต่อไป” จิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ เกาหลีใต้ ระบุ.-สำนักข่าวไทย