fbpx

ชัวร์ก่อนแชร์: พาราเซตามอลลดประสิทธิภาพวัคซีนโควิด-19 จริงหรือ?

27 พฤษภาคม 2565
ตรวจสอบข้อเท็จจริงโดย: Politifact (สหรัฐอเมริกา)
แปลและเรียบเรียงบทความโดย: พีรพล อนุตรโสตถิ์, อดิศร สุขสมอรรถ


ประเภทข่าวปลอม: ข้อมูลเท็จ

บทสรุป:


  1. ผู้เชี่ยวชาญแนะนำให้คนไข้ใช้ยาพาราเซตามอลลดไข้หลังจากฉีดวัคซีนโควิด 19 ได้
  2. การศึกษาในปัจจุบันยังไม่พบว่าการใช้ยาพาราเซตามอลส่งผลกระทบต่อระบบภูมิคุ้มกันในร่างกาย

ข้อมูลที่ถูกแชร์:

มีข้อมูลเท็จเผยแพร่ผ่านทาง Instagram ในสหรัฐอเมริกา โดยเจ้าของบัญชีที่ชื่อว่า ดร.เบน ลินช์ แนะนำไม่ให้ผู้ที่มีไข้หลังจากฉีดวัคซีนโควิด-19 ระงับไข้ด้วยยาพาราเซตามอล แต่ควรจะให้อาการไข้หายไปเองตามธรรมชาติ เนื่องจากความร้อนในร่างกายจากการเป็นไข้จะช่วยให้ระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายทำงานได้ดีขึ้น นอกจากนี้สารที่อยู่ในพาราเซตามอลจะทำให้ประสิทธิภาพในการกำจัดไวรัสแย่ลงอีกด้วย

FACT CHECK: ตรวจสอบข้อเท็จจริง:


จากการตรวจสอบโดย Politifact พบว่า ดร. เบน ลินช์ มีสถานะเป็นแพทย์แผนธรรมชาติบำบัด ไม่ใช่แพทย์แผนปัจจุบัน ดังนั้นคนไข้ควรฟังคำแนะนำจากแพทย์ ไม่ควรเชื่อคำแนะนำที่เผยแพร่ผ่านสื่อสังคมออนไลน์ที่ตรวจสอบที่มาที่ไปไม่ได้ แม้ผู้กล่าวอ้างจะอ้างว่าเป็นหมอหรือมีตำแหน่งดร.นำหน้าชื่อก็ตาม

พาราเซตามอล คือสารที่ใช้ในยาลดไข้ทั่วไป สามารถใช้ลดไข้หลังจากฉีดวัคซีนโควิด-19 ได้ ผลการศึกษาในปัจจุบันยังไม่พบว่าการใช้ยาพาราเซตามอลจะส่งผลกระทบต่อระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายจนไม่สามารถป้องกันการติดเชื้อโควิด-19 ได้

Harvard Medical School แนะนำให้ผู้ที่มีไข้หลังฉีดวัคซีนโควิด-19 ใช้ยาพาราเซตามอลบรรเทาอาการได้ แต่ปริมาณไม่ควรเกิน 3,000 มิลลิกรัมต่อวัน ซึ่งปริมาณที่เหมาะสมสำหรับผู้ใหญ่คือ 10-15 มิลลิกรัมต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม

Mayo Clinic แนะนำให้ผู้ป่วยที่มีอุณหภูมิสูงกว่า 38.8 องศาเซลเซียส ใช้ยาพาราเซตามอล, แอสไพริน หรือยาเอ็นเสดลดไข้ได้เช่นกัน

มีข้อถกเถียงในวงการแพทย์ เรื่องสมมติฐานว่าอาการไข้ของผู้ป่วยช่วยให้ร่างกายต่อสู้กับการติดเชื้อได้ดีขึ้น แต่ผู้เชี่ยวชาญส่วนใหญ่ไม่พบว่าอาการไข้จากการติดเชื้อโควิด-19 จำเป็นต้องได้รับการรักษาที่แตกต่าง
จากอาการไข้ที่เกิดจากการติดเชื้ออื่นๆ

ดร.อเมช อเดลจา ผู้เชี่ยวชาญอาวุโสจากสถาบัน Johns Hopkins Center for Health Security ยอมรับว่า อาการไข้คือกลไกของระบบภูมิคุ้มกันที่ช่วยให้ร่างการต่อสู้ต่อการติดเชื้อได้ดีขึ้น ดังนั้นการใช้ยาพาราเซตามอลกับอาการไข้เพียงเล็กน้อยจึงไม่จำเป็น แต่สำหรับผู้ป่วยบางราย อาการไข้อาจส่งผลเสียต่อสุขภาพอย่างร้ายแรง การใช้ยาพาราเซตามอลเพื่อลดไข้จึงเป็นสิ่งจำเป็น

อย่างไรก็ดี ดร.แดเนียล บี. แฟคบูยี อดีตที่ปรึกษาด้านการแพทย์ของรัฐบาลสหรัฐฯ เตือนว่าการใช้ยาพาราเซตามอลเพื่อป้องกันอาการไข้ก่อนการฉีดวัคซีน อาจส่งผลเสียทำให้ระบบภูมิคุ้มกันผลิตแอนติบอดีได้น้อยลง ดังนั้นแพทย์ส่วนใหญ่จึงไม่แนะนำให้ผู้ที่เตรียมเข้ารับการฉีดวัคซีนโควิด-19 กินยาพาราเซตามอลแต่เนิ่นๆ เพื่อป้องกันอาการไข้หลังฉีดวัคซีน

แต่กระนั้น ยังไม่งานวิจัยที่ยืนยันได้ว่า การใช้ยาพาราเซตามอลจะส่งผลต่อระบบภูมิคุ้มกันในระยะยาว ดังนั้นอาการไข้หลังจากฉีดวัคซีนโควิด-19 หรือหลังจากการติดเชื้อโควิด-19 ผู้ป่วยสามารถใช้ยาพาราเซตามอลบรรเทาอาการไข้ได้

สิ่งที่สำคัญยิ่งกว่า คือข้อควรระวังจากการใช้ยาพาราเซตามอลเกินขนาดจนเป็นพิษต่อตับ รวมถึงอันตรายการใช้ร่วมกับยาชนิดอื่นๆ

ดร.เคฉินฮู ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคตับ มหาวิทยาลัย University of California, Irvine อธิบายว่า ผู้ที่ใช้ยาพาราเซตามอลในปริมาณเกินกว่า 4 กรัมใน 24 ชั่วโมง จะส่งผลเสียต่อตับอย่างรุนแรง ถึงจะใช้ในปริมาณที่น้อยกว่านั้น ก็อาจเป็นอันตรายได้หากใช้ร่วมกับเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์

ข้อมูลอ้างอิง:

https://www.politifact.com/factchecks/2022/jan/05/instagram-posts/no-tylenol-doesnt-ruin-your-ability-fight-covid-19/

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“เมธา” นอนคุก ศาลไม่ให้ประกันตัว

“เมธา” เจ้าของร้าน “ดารุมะ ซูชิ” นอนคุก หลังศาลไม่อนุญาตให้ประกันตัว ชี้เป็นภัยร้ายแรงต่อสังคม คดีมีผู้เสียหายจำนวนมาก เกรงหลบหนี

บอร์ดสลากฯ เห็นชอบเพิ่มสลากดิจิทัล 2 ล้านฉบับ/งวด เริ่มงวดแรก 1 ส.ค.65

บอร์ดสลากเห็นชอบเพิ่มปริมาณสลากดิจิทัลอีก 2 ล้านต่องวด เริ่มงวดแรก 1 ส.ค.65 ตั้งเป้าหมายสิ้นปี 65 สลากดิจิทัล 20 ล้านฉบับ พร้อมขยายจุดจำหน่ายสลาก 80 บาท ไปยังสถานีบริการน้ำมันทั่วประเทศ 2 พันจุด

ศาลสั่งนายกเทศมนตรีนครสงขลาหยุดปฏิบัติหน้าที่ ฐานผิด กม.เลือกตั้ง

ศาลอุทธรณ์ภาค 9 สั่งนายกเทศมนตรีนครสงขลา และทีมบริหารเทศบาลนครสงขลา หยุดปฏิบัติหน้าที่ทันทีวันนี้ กรณีทำผิดกฎหมายเลือกตั้ง

ข่าวแนะนำ

ดราม่าพิมรี่พาย ขายบัตรศึกแดงเดือด

ผู้จัดศึกแดงเดือด THE MATCH Bangkok Century Cup 2022 ยืนยันบัตรเข้าชมจากต่างประเทศขายไม่ออก ส่วนอาหารมื้อพิเศษกับแจ็คสัน หวัง นักร้องชื่อดัง และนักเตะของลิเวอร์พูล กับแมนฯ ยูไนเต็ด เป็นการสมนาคุณมอบให้กับลูกค้ารายใหญ่

ขสมก. แจงเร่งแก้ปัญหารถเมล์รอนาน

ขสมก. เดินหน้า แก้ปัญหารถเมล์รอนาน ใช้วิธีปรับเกลี่ยรถจากช่วงบ่ายไปรองรับคนช่วงเย็น พร้อมตัดเสริม-ตัดช่วงเส้นทางให้เหมาะกับปริมาณผู้โดยสาร เผยมี 27 เส้นทางประชาชนร้องเรียนมากสุด เร่งแก้ไขด่วนแล้ว พร้อมประเมินผลทุก 1เดือน

พบป่วยโอไมครอน BA.4-BA.5 แล้ว 181 คน

กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์เฝ้าระวังโอไมครอน BA.4 – BA.5 หลังพบในไทยติดเชื้อแล้ว 181 คน ย้ำอย่ากังวล ยังไม่พบผู้ติดเชื้อเพิ่ม พร้อมเฝ้าระวังผู้ป่วยอาการรุนแรงส่งตรวจหาสายพันธุ์