fbpx

สอบปมเก้งเผือกหาย พบสวนสัตว์สงขลาบกพร่อง

กรุงเทพฯ 22 ม.ค.-คณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณีเก้งเผือกสายพันธุ์พระราชทานที่สวนสัตว์สงขลาหาย สรุปพบความบกพร่องในการบริหารจัดการสวนสัตว์ ซากเก้ง 1 ใน 2 ตัวที่พบ ไม่ใช่เก้งเผือก เตรียมแจ้งความดำเนินคดีผู้เลี้ยง 1 ราย


นายเฉลิมชัย ปาปะทา ผู้ตรวจราชการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) ประธานคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณีเก้งเผือกสายพันธุ์พระราชทานหายไปจากสวนสัตว์สงขลากล่าวว่า คณะกรรมการสรุปผลการสอบสวนและเตรียมเสนอนายวราวุธ ศิลปะอาชา รมว.ทส. เพื่อนำผลการสอบสวนมอบแก่คณะกรรมการ (บอร์ด) องค์การสวนสัตว์แห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์พิจารณาดำเนินการ โดยคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงได้สอบสวน 2 ประเด็นคือ ซากเก้ง 2 ซากใช่ซากของเก้งเผือกหรือไม่และการดำเนินกิจการของสวนสัตว์สงขลาที่เก้งเผือกหายไปเป็นความบกพร่องหรือเปล่า

รศ.สพ.ญ. นันทริกา ชันซื่อ หนึ่งในกรรมการกล่าวว่า เก้งเผือกในสวนสัตว์สงขลามี 3 ตัว คือ คุณมูมู่เป็นพ่อ จากนั้นมีลูก 2 ตัวจากเก้งธรรมดาตัวเมีย 2 แม่ แม่แรกมีลูกชื่อคุณภูมิ แม่ที่ 2 มีลูกชื่อ คุณภาค จากการตรวจสอบทางนิติวิทยาศาสตร์พบว่า ซากเก้งซากแรกที่พบและเจ้าหน้าที่คาดว่า เป็นซากของคุณภูมิ เก้งเผือกที่หายไปเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2563 นั้น ไม่ใช่เก้งเผือก ส่วนซากที่ 2 ซึ่งพบให้ท้องงูเหลือม ซึ่งเจ้าหน้าที่คาดว่า เป็นซากของคุณภาคที่หายไปเมื่อเดือนกันยายน 2563 เป็นซากเก้งเผือกจริงและถูกงูเหลือมกินตามธรรมชาติ ส่วนผลตรวจดีเอ็นเอปรากฏว่า เป็นลูกของคุณมู่มู่ แต่พิสูจน์ไม่ได้ว่า เป็นลูกของแม่เก้งตัวไหนในสวนสัตว์ และยังยืนยันไม่ได้ว่า ใช่คุณภาคหรือไม่เพราะขนาดของขากรรไกรเท่ากับเก้งอายุ 1 เดือน แต่คุณภาคอายุ 3 เดือน


รศ.เจษฎ์ โทณะวณิก กรรมการองค์การสวนสัตว์กล่าวว่า บอร์ดได้ตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง หลังที่ได้รับรายงานว่า เก้งเผือกหาย จากการตรวจสอบทางอาชญวิทยาพบว่า คือ ผู้เลี้ยง 1 คนมีประวัติและพฤติการณ์น่าสงสัย จึงเตรียมแจ้งความดำเนินคดี ขณะนี้ยังไม่เปิดเผยชื่อ หากแจ้งความแล้ว จึงจะเปิดเผยได้ ส่วนจะเกี่ยวข้องกับผู้บริหาร จนถึงระดับผู้อำนวยการคนก่อนๆ หน้าหรือไม่ รวมทั้งการหายไปของเก้งเผือกทั้ง 2 ตัวเกี่ยวมีความเกี่ยวโยงกับที่นอแรดและนกแก้วมาคอว์ของสวนสัตว์หายไปหรือเปล่า เจ้าหน้าที่ตำรวจจะสอบสวนขยายผลต่อไป

นายสมปอง ทองสีเข้ม ผู้อำนวยการส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช กรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงกล่าวถึงการสอบสวนประเด็นการดำเนินกิจการของสวนสัตว์สงขลามีความบกพร่องทั้งเรื่องการจัดทำทะเบียนประวัติสัตว์ทำให้ตรวจสอบอัตลักษณ์ของสัตว์ไม่ได้ สถานที่เลี้ยงสกปรก รกทึบ การจัดการด้านสวัสดิภาพสัตว์ไม่ดี สัตวแพทย์มีไม่เพียงพอ การบริหารจัดการล่าช้า การที่สัตว์หายไปแสดงถึงความปล่อยปละละเลย ไม่เอาใจใส่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งสัตว์ที่ได้รับพระราชทาน ระบบรักษาความปลอดภัยหละหลวม เมื่อทราบว่าสัตว์หาย กลับไม่รีบแจ้งความและไม่ดำเนินการเอาผิดเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องทั้งทางวินัยและอาญา

นายเฉลิมชัยกล่าวต่อว่า จากผลการสอบข้อเท็จจริงทั้งหมด คณะกรรมการจึงจะเสนอให้นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวง ทส. ให้เสนอต่อบอร์ดองค์การสวนสัตว์ฯ ดำเนินการต่อสวนสัตว์สงขลา รวมทั้งตรวจสอบสวนสัตว์ทั้งหมดที่องค์การสวนสัตว์ดูแลว่า มีปัญหาลักษณะเดียวกันหรือไม่ อีกทั้งให้ปรับปรุงการบริหารจัดการสวนสัตว์ให้เป็นไปตามมาตรฐาน .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สามี “เจ๊ไข่” ร้านดังย่านประชาชื่นยิงตัวเองดับ

สามี “เจ๊จุก” เจ้าของร้านอาหารซีฟู้ดชื่อดังย่านประชาชื่น ยิงตัวเองเสียชีวิตกลางร้าน ครอบครัวตั้งข้อสงสัย ช่วง 1 อาทิตย์ที่ผ่านมา ผู้ตายไม่ยิ้มเลย

เตรียมปิดตำนานวัดเอี่ยมวรนุช ถูกเวนคืนสร้างรถไฟฟ้าใต้ดิน

เพจเฟซบุ๊ก “วัดเอี่ยมวรนุช” โพสต์ระบุถูกเวนคืนที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง เพื่อสร้างสถานีรถไฟฟ้าใต้ดิน เตรียมปิดตำนานวิหารหลวงปู่ทวดและโบราณสถานอายุ 237 ปี ชาวบ้านรอบวัดไม่พอใจ ส่วนเจ้าอาวาสเครียด ไม่พร้อมให้ข้อมูล

ด่วน “ไป่ ทาคน” กลับมาเคลื่อนไหวหลังหายตัวไป 3 วัน!

“ไป่ ทาคน” นายแบบชื่อดังระดับอินเตอร์ของเมียนมา กลับมาแล้ว หลังหายตัวไป 3 วัน โพสต์โซเชียล ระบุ “ไม่ว่าก้อนหินจะใหญ่ แข็งแกร่งแค่ไหน มันก็จะถูกทำลายโดยนักขุดหิน”

ข่าวแนะนำ

นักวิชาการชี้เวนคืนที่ดินสร้างรถไฟฟ้าไม่กระทบวัดเอี่ยมวรนุช

นักวิชาการสิ่งแวดล้อมชี้เวนคืนที่วัดเอี่ยมวรนุช สร้างสถานีรถไฟฟ้าบางขุนพรหม ต้องยึดตาม EIA ที่ระบุชัดเจนไม่มีการเวนคืน ด้าน รฟม. ยืนยันไม่เวนคืนที่วัดเอี่ยมวรนุช พร้อมชี้แจงทำความเข้าใจกับวัด

กรมสมเด็จพระเทพฯ พระราชทานแจกันดอกไม้เยี่ยมผู้ว่าฯ สมุทรสาคร

กรมสมเด็จพระเทพฯ ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้ ผอ.สำนักงานบริหารกิจการเหล่ากาชาด สภากาชาดไทย อัญเชิญแจกันดอกไม้พระราชทาน มอบให้แก่นายวีระศักดิ์ วิจิตร์แสงศรี ผู้ว่าฯ สมุทรสาคร

ปตท. บางจาก ปรับขึ้นราคากลุ่มแก๊สโซฮอล์ 30 สต./ลิตร

ปตท. บางจาก ปรับขึ้นราคาน้ำมันกลุ่มแก๊สโซฮอล์ทุกชนิด 30 สตางค์/ลิตร ยกเว้น E85 ปรับขึ้น 15 สตางค์/ลิตร สำหรับกลุ่มดีเซลทุกชนิดราคาคงเดิม มีผลตั้งแต่เวลา 05.00 น. วันที่ 6 มี.ค. 64

สธ.เผยผู้รับฉีดวัคซีนโควิดมีอาการไม่พึงประสงค์ 270 คน

สธ. 5 มี.ค. – ผอ.กองระบาดวิทยา เผยไทยฉีดวัคซีนไปแล้ว 17,697 คน มีอาการไม่พึงประสงค์ 270 คน แต่ไม่รุนแรง มีแค่ 2 คน ที่ต้องให้ผู้เชี่ยวชาญพิจารณา ได้แก่ แพทย์หญิง จ.สมุทรสาคร คาดเป็นอาการท้องเสีย ส่วนพยาบาล จ.ราชบุรี มีอาการแพ้เล็กน้อย ผื่นขึ้น คลื่นไส้อาเจียน ยังรับวัคซีนเข็ม 2 ได้