รมว.ทส. ตรวจความพร้อมต้อนรับแพนด้าคู่ใหม่จากจีน

เชียงใหม่ 9 พ.ย. – รมว.ทรัพยากรธรรมชาติฯ ดูสถานที่สวนสัตว์เชียงใหม่ เตรียมพร้อมต้อนรับแพนด้าคู่ใหม่ ฉลองความสัมพันธ์ไทย-จีน ครบรอบ 50 ปี


นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม พร้อมคณะ ลงพื้นที่สวนสัตว์เชียงใหม่ เพื่อติดตามความคืบหน้าการเตรียมสถานที่รับแพนด้า สัญลักษณ์แห่งมิตรภาพความสัมพันธ์ไทย-จีน ครบรอบ 50 ปี ในปี 2568 โดยมาดูสถานที่ และการเตรียมพร้อมด้านต่างๆ เพื่อประกอบการพิจารณาว่าจะให้แพนด้าอยู่ที่ส่วนจัดแสดงที่เดิม หรือจะย้ายไปสร้างจุดใหม่ที่กว้างขึ้นภายในสวนสัตว์ เพื่อรองรับนักท่องเที่ยวให้ได้มากขึ้นหรือไม่ ซึ่งหากเป็นที่ใหม่จะขยายพื้นที่ให้กว้างมากขึ้น 20 ไร่ คาดใช้งบประมาณ 200 ล้านบาท ส่วนจะนำแพนด้ามาจัดแสดงที่สวนสัตว์เชียงใหม่ได้เมื่อใดนั้น ต้องรอพิจารณาและสรุปความชัดเจนอีกครั้งต่อไป

การนำแพนด้ากลับสู่สวนสัตว์เชียงใหม่ครั้งนี้ สะท้อนถึงความสัมพันธ์อันดีระหว่างไทยและจีน อีกทั้งยังเป็นการตอกย้ำความมุ่งมั่นของทั้งสองประเทศในการร่วมมือกันอนุรักษ์สัตว์ป่าที่ใกล้สูญพันธุ์ เป็นก้าวสำคัญในการส่งเสริมการอนุรักษ์สัตว์ป่า และสร้างความตระหนักถึงความสำคัญของการดูแลสิ่งแวดล้อม


ด้านนายวุฒิชัย ม่วงมัน ผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่ กล่าวว่า สวนสัตว์เชียงใหม่มีความพร้อมอย่างเต็มที่ในการดูแลแพนด้าอีกครั้ง โดยจัดเตรียมที่อยู่อาศัยและอาหารที่เหมาะสม รวมถึงแพทย์และบุคลากรที่มีความเชี่ยวชาญไว้แล้ว หากได้แพนด้ากลับมาที่สวนสัตว์เชียงใหม่อีกครั้ง มั่นใจว่าจะทำให้การท่องเที่ยวของจังหวัดเชียงใหม่กลับมาคึกคักแน่นอน นอกจากนี้ ยังเป็นการเปิดโอกาสให้คนไทย โดยเฉพาะเด็กในยุคใหม่ได้ศึกษาเรียนรู้เกี่ยวกับชีวิตของแพนด้าอย่างใกล้ชิดด้วย.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ไม่เอาไว้! ต่างด้าวสร้างปัญหาให้บุคลากรการแพทย์เมืองปาย

ผบช.สตม. ลั่น ไม่เอาไว้! ต่างด้าวสร้างปัญหาให้บุคลากรการแพทย์เมืองปาย เพิกถอนใบอนุญาต ผลักดันออกนอกประเทศทันที

ตรวจสอบ The Park เขาหลัก งบก่อสร้าง 140 ล้าน คุ้มค่าหรือไม่?

สำนักข่าวไทย ได้รับเรื่องร้องเรียนจากชาวบ้านให้ช่วยเข้าไปตรวจสอบการก่อสร้างโครงการศูนย์กลางการท่องเที่ยวและนันทนาการชายฝั่งแห่งเมืองพังงา หรือ The Park เขาหลัก ริมหาดบางเนียง หลังมีข้อมูลว่าเป็นโครงการที่ก่อสร้างด้วยงบกว่าร้อยล้านบาท แต่ปัจจุบันกลับไม่ได้ใช้ประโยชน์ และถูกปล่อยให้อยู่ในสภาพรกร้าง

ลูกสาวสารภาพจุดไฟเผาพ่อวัย 73 ดับคากระท่อม

ลูกสาวเปิดปากสารภาพจุดไฟเผาพ่อวัย 73 ปี เสียชีวิตในกระท่อม ข้างลานรับซื้อข้าวเปลือก ต.โนนศิลาเลิง อ.ฆ้องชัย จ.กาฬสินธุ์

พิรงรองคุก2ปี

คุก 2 ปี “พิรงรอง” กสทช. คดี “ทรู” ฟ้องกลั่นแกล้ง

ศาลสั่งจำคุก 2 ปี “พิรงรอง” กรรมการ กสทช. ไม่รอลงอาญา ผิดมาตรา 157 ชี้มีเจตนากลั่นแกล้ง “ทรูไอดี” ให้ได้รับความเสียหาย กรณีออกหนังสือเตือนโฆษณาแทรกในทีวีดิจิทัล

ข่าวแนะนำ

ตัดไฟเมียนมา

ตัดแขนขาเมียนมา ราคาน้ำมันพุ่ง-จำกัดการซื้อ

เข้าสู่วันที่ 3 สำหรับการตัดไฟฟ้า สัญญาณอินเทอร์เน็ต และระงับการส่งน้ำมัน จากฝั่งแม่สอดของไทยไปเมืองเมียวดีของเมียนมา ซึ่งส่งผลกระทบชัดเจนขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะการขาดแคลนน้ำมันในฝั่งเมียวดี

หมายจับ สส.ปูอัด

“สส.ปูอัด” เงียบหาย หลังถูกออกหมายจับข่มขืนสาวไต้หวัน

“สส.ปูอัด” เงียบหาย ไม่รับสายสื่อ หลังถูกออกหมายจับข่มขืนสาวไต้หวัน ด้าน “เลขาสภาฯ” เผยเรื่องยังไม่ถึงสภา หากมาแล้วต้องบรรจุวาระขอสมาชิกให้อนุญาตดำเนินคดี

มือถือแตงโม

ดีเอสไอรับมอบมือถือแตงโม ส่งสถาบันนิติวิทย์ฯ ตรวจดีเอ็นเอ เช้านี้

โทรศัพท์มือถือ “แตงโม ภัทรธิดา” ถึงมือดีเอสไอ เก็บเข้าห้องมั่นคงลับสูงสุดตลอดคืน เช้านี้นำส่งสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ เข้าห้องแล็บตรวจหาหลักฐาน