บนสื่อสังคมออนไลน์แชร์ว่า “ไคโรแพรกติก” เป็นการแพทย์ทางเลือก สามารถรักษาโรคต่าง ๆ ได้ เช่น กระดูกทับเส้นประสาท ไมเกรน พาร์กินสัน ออฟฟิศซินโดรม กระดูกสันหลังคด หรือแม้แต่ทำให้สูงขึ้นได้ จริงหรือ ?
🎯 ตรวจสอบข้อเท็จจริงและคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญ นพ.สุธี เหล่าโกเมนย์ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านกระดูกสันหลัง แผนกศัลยกรรมกระดูกและข้อ ศูนย์การแพทย์กาญจนาภิเษก คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล
ไคโรแพรกติก (Chiropractic) รักษากระดูกทับเส้นประสาทได้หรือไม่ ดูที่หลักฐานเชิงประจักษ์
ผลลัพธ์ที่ได้ยังไม่ดีกว่าวิธีการที่ทำกันอยู่อย่างชัดเจน เช่น รักษาด้วยการกินยา รักษาด้วยการแพทย์แผนปัจจุบัน รวมถึงการทำกายภาพบำบัดและการใช้อุปกรณ์ต่าง ๆ ร่วมด้วย
“ไคโรแพรกติก” เป็นการแพทย์ทางเลือกที่ยังชี้ชัดไม่ได้ว่าดีกว่า ซึ่งอาจจะดีกว่า 1 คน และอาจจะไม่ดีกว่าอีก 1 คนก็ได้ จะนำทุกอย่างมาเหมารวมกันไม่ได้
ในคนที่กระดูกทับเส้นประสาท มีอาการอ่อนแรง มีปัญหาเรื่องการเดิน ถ้าแพทย์ระบุชัดว่าต้องผ่าตัดก็อย่ารีรอ เพราะการรอผ่านไป 1 เดือน หรือ 2 เดือน อาจจะทำให้ได้รับผลการรักษาที่ไม่ดีเท่าการผ่าตัด ณ ตอนนั้น
ถ้าไม่มีภาวะที่ต้องผ่า ไม่ได้อ่อนแรง ไม่มีปัญหาการเดิน เป็นเพียงเรื่อง “ปวด” เท่านั้น ก็อาจจะทดลองไคโรแพรกติกได้
ไคโรแพรกติก รักษา “ออฟฟิศซินโดรม” ได้หรือไม่ ?
สำหรับออฟฟิศซินโดรม ไม่ได้มีอาการรุนแรงที่อันตราย การไปจัดกระดูกซึ่งเป็นหนึ่งในการแพทย์ทางเลือกก็อาจเป็นทางเลือกหนึ่งของผู้ป่วยที่สามารถไปทำได้ ไม่ต่างกับการไปฝังเข็มกับแพทย์แผนจีน หรือไปนวดผ่อนคลายกล้ามเนื้อกับแพทย์แผนไทยและแพทย์แผนไทยประยุกต์
สิ่งสำคัญอยู่ที่การรับรู้ความเสี่ยงของตนเอง ว่าอะไรควรทำ และอะไรไม่ควรทำ
ไคโรแพรกติก รักษา “ไมเกรน” และ “พาร์กินสัน” ได้หรือไม่ ?
เรื่องนี้อาจจะมีหลักฐานงานวิจัยบ้าง แต่ผลที่ออกมาไม่ได้มีนัยสำคัญที่แตกต่างกัน
การจัดกระดูกไคโรแพรกติก ส่วนใหญ่เน้นการจัดกระดูกแกนกลาง กระดูกคอ กระดูกหลัง แต่ว่าสาเหตุของโรคไมเกรน และพาร์กินสัน ส่วนมากเป็นปัจจัยเรื่องของระบบประสาท
กรณีของไมเกรน อาจจะมีสาเหตุที่หลากหลาย จึงไม่ตรงประเด็นเท่าไหร่
โอกาสได้ประโยชน์มีอยู่บ้าง คือ การจัดกระดูกอาจไปช่วยลดอาการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ ซึ่งจะทำให้คุณภาพชีวิตดีขึ้น แต่ไม่ได้แก้ปัญหาที่สาเหตุของโรค
เด็กวัยรุ่นนั่งนาน กระดูกสันหลังคด ไคโรแพรกติกช่วยได้ จริงหรือ ?
กระดูกสันหลังคดในทางการแพทย์ คือการผิดรูปแนวระนาบ ซ้าย-ขวา คือ ตัว S และการผิดรูปของกระดูก
ในหลาย ๆ คน เข้าใจว่า “หลังค่อม” คือ “หลังคด”
หลังค่อม คือ การผิดรูปแนว “หน้า-หลัง”
ถ้าใช้คำว่า “นั่งนาน หลังค่อม ไปจัดกระดูก” ซึ่งเป็นหลักการเดียวกับออฟฟิศซินโดรม คือความผิดปกติที่เกิดขึ้นจากการใช้งานในชีวิตประจำวัน ถ้าเป็นโรคไม่อันตรายก็เป็นทางเลือกที่ช่วยลดอาการได้ ช่วยให้สรีระดีขึ้นได้
ดังนั้น ถ้าสาเหตุเกิดจากท่าทางการนั่งที่ไม่ถูกต้อง การแก้ไขที่ต้นเหตุของปัญหาก็คือ การใช้ร่างกายด้วยท่าทางที่ถูกต้อง
ไคโรแพรกติก ทำให้ตัวสูงขึ้นอีกได้หรือไม่ ?
ถ้าร่างกายหยุดสูงแล้ว การจัดกระดูกก็ไม่ทำให้ร่างกายสูงขึ้นได้อีก
การจัดกระดูกไม่ได้ทำให้ความยาวของกระดูกเพิ่มขึ้น
ความสูงมีโอกาสเพิ่มขึ้นได้ก็คือ แนวของกระดูกที่ “งอ” อยู่ เปลี่ยนเป็น “ตรง” ขึ้น ความสูงก็เพิ่มขึ้น แต่ตัวกระดูกไม่ได้ยืดขึ้น
ในกลุ่มเด็ก ถ้ากำลังเจริญเติบโต ความสูงจะเพิ่มขึ้นตามวัยอยู่แล้ว
ดังนั้น ก่อนที่จะไปให้ใครทำอะไรกับร่างกาย ควรพิจารณาอย่างรอบคอบ เพื่อให้เกิดผลดีที่รอบด้าน
สัมภาษณ์โดย พีรพล อนุตรโสตถิ์
เรียบเรียงโดย คมส์ธนนท์ ศุขอัจจะสกุล
ดูเพิ่มเติมรายการ ชัวร์ก่อนแชร์ : จัดกระดูกแบบ “ไคโรแพรกติก” รักษาได้หลายโรค จริงหรือ ?
หากได้รับอะไรมา อย่าเพิ่งแชร์ต่อ ส่งมาตรวจสอบกับ “ศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์”
LINE :: @SureAndShare หรือคลิก http://line.sure.guru
FB :: https://www.facebook.com/SureAndShare
YouTube :: https://www.youtube.com/@SureAndShare
Twitter :: https://www.twitter.com/SureAndShare
IG :: https://instagram.com/SureAndShare
Website :: http://www.ชัวร์ก่อนแชร์.com
TikTok :: https://www.tiktok.com/@sureandshare
สมัครรับฟรี ชัวร์ก่อนแชร์ Newsletter ส่งถึงกล่องอีเมลของคุณทุกสัปดาห์ :: https://i.sure.guru/sureandshareNewsletter