หัวหิน 11 พ.ค.- ประธาน กกต. ตรวจความพร้อมเลือกตั้งสมาชิกสภาเทศบาลและนายกเทศมนตรีนครหัวหิน เชิญชวนประชาชนออกมาลงคะแนน คาดมีผู้ใช้สิทธิทั่วประเทศ ร้อยละ 70
นายอิทธิพร บุญประคอง ประธานกรรมการการเลือกตั้ง มาสังเกตการณ์หน่วยเลือกตั้งในการเลือกตั้งสมาชิกสภาเทศบาลและนายกเทศมนตรี ที่โรงเรียนหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ซึ่งภายในโรงเรียนแห่งนี้มีหน่วยเลือกตั้งถึง 8 หน่วย เจ้าหน้าที่ต่างมาจัดเตรียมหน่วยเลือกตั้ง ตั้งแต่ช่วงเช้า เพื่อความพร้อมในการให้ผู้มีสิทธิเลือกตั้งออกมาใช้สิทธิ โดยประธานคณะกรรมการการเลือกตั้งได้ตรวจตามหน่วยต่างๆ เพื่อให้เป็นไปตามระเบียบในการใช้สิทธิของประชาชน พร้อมทักทายกับประชาชนผู้มีสิทธิเลือกตั้งที่พบว่ามีบางส่วนมารอใช้สิทธิก่อนถึงเวลาเปิดให้ประชาชนลงคะแนน
ประธาน กกต. ยังกล่าวว่า ได้กำชับให้ระวังเรื่องฝนที่อาจตกลงมา ให้ กกต. ตรวจสอบสภาพอากาศ อย่างเช่นในพื้นที่จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ที่มีฝนตกลงมาเมื่อคืน โดยเฉพาะที่อำเภอหัวหิน เช้าวันนี้หน่วยเลือกตั้งต่างๆ ก็สามารถเปิดให้ประชาชนมาใช้สิทธิเลือกตั้งได้โดยไม่มีปัญหา แม้บางหน่วยเลือกตั้งจะใช้เต็นท์เป็นสถานที่จัดการลงคะแนน


ล่าสุดจากคำร้องเกี่ยวกับการทำผิดกฎหมายเลือกตั้ง 338 เรื่อง ขณะนี้มีรายงานเพิ่มเติมอีก 14 เรื่อง เป็น 352 เรื่องแล้ว แต่ในการเลือกตั้งครั้งก่อนมีเรื่องร้องเรียน 1,743 เรื่อง ก็ไม่อยากให้มีเรื่องร้องเรียนเพิ่มขึ้น จึงเร่งดำเนินการในเรื่องการป้องปราม โดยเฉพาะในช่วง 3 วันสุดท้าย และเมื่อคืนนี้ ทางผู้ว่าราชการจังหวัด ตำรวจ และทหาร ได้ร่วมกันตั้งด่าน พร้อมขอให้ผู้มีสิทธิเลือกตั้งอย่าทำทำผิดกฎหมายโดยเฉพาะการซื้อเสียง
คาดว่าจะมีผู้มาใช้สิทธิทั่วประเทศ ร้อยละ 70 จากการเลือกตั้งเมื่อปี 2564 ร้อยละ 66.8 ตัวเลขไม่สูง จึงขอเชิญชวนให้มาใช้สิทธิ .-สำนักข่าวไทย