กรุงเทพฯ 6 พ.ค.- FETCO-CMRI เผยแรงเทขาย LTF ต่อเนื่อง 6 ปี หลังครบกำหนด มอง Thai ESGX สร้างโอกาสลงทุนใหม่แก่นักลงทุน
สภาธุรกิจตลาดทุนไทย (FETCO) ร่วมกับสถาบันวิจัยเพื่อตลาดทุน (CMRI) ภายใต้การทำงานของกองทุนส่งเสริมการพัฒนาตลาดทุน (CMDF) เผยแพร่บทความ Capital Market Snapshot “ภาพรวมกองทุน Long-Term Equity Fund ในปี 2568”
เงินลงทุนของกองทุน LTF มีแนวโน้มไหลออก (Net Flow ติดลบ) อย่างต่อเนื่อง หลังจากสิทธิในการลดหย่อนภาษีสิ้นสุดลง ในปี 2562 ทำให้เกิดการทยอยขายออก ทำ Net Flow ของกองทุน LTF ติดลบตั้งแต่ปี 2563 เป็นต้นมา และติดลบมากที่สุดในปี 2567 เนื่องจากเป็นปี LTF ทั้งหมดครบกำหนดที่สามารถขายได้

การเทขาย LTF จำนวนมากออกมาจากกองทุนที่ให้ผลตอบแทนต่ำกว่าค่าเฉลี่ยสะท้อนถึงแนวโน้มการโยกย้ายเงินทุนไปยังแหล่งอื่น และมีลักษณะการลงทุนแบบ Large Blend ที่เป็นการลงทุนในหุ้นขนาดใหญ่โดยมีสไตล์การลงทุนผสมทั้งแบบหุ้นเติบโตและหุ้นมูลค่า ซึ่งให้ผลตอบแทนใกล้เคียงกับตลาด
กองทุน LTF ที่มีการเทขายสูงสุดส่วนใหญ่มีความเสี่ยง ESG ระดับปานกลาง และเป็นกลุ่มที่มีเงินไหลออกมากที่สุดในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา รัฐบาลจึงมีนโยบายส่งเสริมให้โยกย้ายเงินทุนไปลงทุนในกองทุน Thai ESGX เพื่อเป็นการสร้างโอกาสในการลงทุนใหม่ให้กับนักลงทุนตามแนวโน้ม ESG ที่กำลังขยายตัวในตลาดทุนไทย.-516-สำนักข่าวไทย