เกาหลีใต้เริ่มการพิจารณาคดีอาญาข้อหากบฏต่ออดีต ปธน. 

โซล 14 เม.ย. – นายยุน ซ็อก ยอล อดีตประธานาธิบดีเกาหลีใต้ที่ถูกถอดถอนจากตำแหน่งมาปรากฏตัวต่อศาลในวันจันทร์เพื่อเริ่มการพิจารณาคดีอาญาในข้อกล่าวหาว่าเขาเป็นผู้นำการก่อกบฏ พร้อมกับโต้แย้งว่าการประกาศกฎอัยการศึกในช่วงสั้นๆ ของเขาเมื่อปลายปีที่แล้วไม่ใช่การรัฐประหาร


นายยุนเดินทางมาขึ้นศาลในวันนี้ โดยกระบวนการพิจารณาคดีเริ่มต้นจากการที่คณะอัยการนำเสนอข้อกล่าวหาที่ระบุว่า นายยุนไม่มีอำนาจในทางกฎหมายในการประกาศกฎอัยการศึกพร้อมกับกล่าวหานายยุนว่า พยายามทำให้สถานบันของรัฐ เช่นรัฐสภา ไม่สามารถทำหน้าที่ได้ ในขณะที่นายยุน ซึ่งดำรงตำแหน่งอัยการสูงสุดก่อนที่จะก้าวขึ้นดำรงตำแหน่งประธานาธิบดี ใช้เวลาราว 40 นาที ในการปฎิเสธข้อกล่าวหาต่าง ๆ ของทางอัยการ นายยุนกล่าวว่า กฎอัยการศึกไม่ใช่การก่อรัฐประหาร และว่า เขาไม่ได้มีเจตนาที่จะทำให้ประเทศเกิดเป็นอัมพาต แต่กฎอัยการศึกมีความจำเป็นเพื่อให้ประชาชนได้รับทราบว่า พรรคการเมืองฝ่ายค้านกำลังพยายามขัดขวางรัฐบาลด้วยการถอดถอนเจ้าหน้าที่มากกว่า 20 คน

การพยายามประกาศกฎอัยการศึก ซึ่งบังคับใช้เป็นเวลาประมาณหกชั่วโมงก่อนที่นายยุนจะยอมถอยหลังจากที่รัฐสภาคัดค้านและประชาชนออกมาประท้วงและทำให้ประเทศตกอยู่ในความปั่นป่วนเป็นเวลาหลายเดือน หลังจากน้ันศาลรัฐธรรมนูญได้ตัดสินใจถอดถอนเขาออกจากตำแหน่งประธานาธิบดีในเดือนนี้ เนื่องจากเขาละเมิดอำนาจตามรัฐธรรมนูญ.-813.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แทงหนุ่มวิศวะ

จับได้แล้ว! เยาวชน 16 ปีมือแทงหนุ่มวิศวะดับชิงเสื้อช็อป

รวบ 3 โจ๋แทงหนุ่มวิศวะปี 4 ดับสลดขโมยเสื้อช็อป พร้อมยึดของกลางที่ใช้ก่อเหตุ มือแทงสารภาพอ้างอารมณ์ชั่ววูบ อยากขอโทษครอบครัวผู้ตาย บอกจะบวชให้หลังออกคุก

สธ.มอบฟันเทียม 45,000 ราย เนื่องในวันผู้สูงอายุแห่งชาติ

13 เมษายน วันผู้สูงอายุแห่งชาติ สธ.เปิดโครงการ “รอยยิ้มใหม่ผู้สูงวัย 2568” มอบฟันเทียม 45,000 ราย ส่งเสริมสุขภาพช่องปากของผู้สูงอายุให้มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น

วัยรุ่นรุมแทง นศ.วิศวะดับ ปล้นเสื้อช็อป-มือถือ

ตำรวจไล่เช็กวงจรปิดตามล่าแก๊งโจ๋นับสิบ หลังก่อเหตุสลด! รุมแทงนักศึกษาวิศวะเสียชีวิต ขณะขี่จักรยานยนต์กลับบ้าน ก่อนปล้นเอาเสื้อช็อปและมือถือหลบหนี

ค้นที่พักไฮโซเก๊ พบรูปภาพ-ชุดขาวประดับเครื่องหมายจัดเต็ม

ตำรวจกองปราบปรามขยายผลเพิ่ม ออกหมายจับไฮโซเก๊ อายัดตัวจากเรือนจำตรวจค้นที่พัก พบรูปภาพและชุดขาวประดับเครื่องหมายต่างๆ จัดเต็ม

ข่าวแนะนำ

กลับสงกรานต์สายเอเชีย

ทยอยกลับสงกรานต์ สายเอเชียรถเยอะ แต่เคลื่อนตัวได้ดี

วันหยุดสุดท้ายของเทศกาลสงกรานต์ ประชาชนทยอยเดินทางกลับเข้ากรุงเทพฯ ช่วงเช้าวันนี้ถนนสายเอเชียขาเข้า ผ่านอยุธยา-ชัยนาท รถเยอะเคลื่อนตัวได้ดี

เจ้าหน้าที่ลำคลอง​งู

“เฉลิม​ชัย” ย้ำดูแลครอบครัวเจ้าหน้าที่ ​อช.​ลำคลอง​งู เสียชีวิตขณะปฏิบัติหน้าที่​

อธิบดี​กรมอุทยานฯ​ ยืนยันให้ความช่วยเหลือครอบครัวเจ้าหน้าที่อุทยาน​แห่งชาติ​ลำคลอง​งูเต็มที่ หลังเสียชีวิตขณะงมหามือถือให้นักท่องเที่ยว ที่ทำตกน้ำในถ้ำเสาหิน