คุมเข้มการเลี้ยงปศุสัตว์ ต้นเหตุไฟป่า ดำเนินคดีเด็ดขาด

กรุงเทพฯ 21 เม.ย. – อธิบดีกรมอุทยานฯ สั่งเข้ม ห้ามเลี้ยงปศุสัตว์แบบปล่อยในพื้นที่อนุรักษ์ สาเหตุหลักเกิดไฟป่า ฝ่าฝืนดำเนินคดีทันที พร้อมเร่งควบคุมและดับไฟป่าเขตอุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์ จ .กาญจนบุรี อุทยานแห่งชาติแม่ปิง จ. ตาก เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าแม่ตื่น จ.ตาก


นายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง รักษาราชการแทนอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืชกล่าวว่า สั่งการให้ระดมกำลังเจ้าหน้าที่เข้าควบคุมและดับไฟป่าในเขตอุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์ จ .กาญจนบุรี อุทยานแห่งชาติแม่ปิง จ. ตาก และเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าแม่ตื่น จ.ตากซึ่งมีแนวโน้มรุนแรงยิ่งขึ้น ทำให้เกิดความเสียหายแก่ป่าอนุรักษ์ ตลอดจนเกิดฝุ่นละอองและหมอกควันเป็นจำนวนมาก ส่งผลกระทบต่อระบบนิเวศ สภาพแวดล้อม และกระทบกับสุขภาพอนามัยของประชาชน

ทั้งนี้สาเหตุการเกิดไฟป่าส่วนใหญ่เกิดจากการกระทำของมนุษย์เช่น การเผาเพื่อเตรียมพื้นที่การเกษตรจนลุกลามเข้าไปในพื้นที่ป่า การเผาป่าเพื่อเก็บหาของป่าและล่าสัตว์ โดยล่าสุดพบว่า มีการเผาป่าเพื่อใช้เป็นพื้นที่เลี้ยงปศุสัตว์มากขึ้น จึงสั่งการให้สำรวจและตรวจสอบ เพื่อควบคุมและกำกับดูแล สกัดกั้นไม่ให้เกิดการเผาป่าลุกลาม โดยให้หน่วยงานในสังกัดกรมอุทยานฯ ดำเนินการป้องการการกระทำดังกล่าวอย่างเข้มงวด


สำหรับการเผาป่าเพื่อใช้เป็นพื้นที่เลี้ยงปศุสัตว์นั้น ได้เร่งรัดสำรวจการเลี้ยงปศุสัตว์ทั้งโค กระบือ แพะ และแกะในพื้นที่ป่าอนุรักษ์เช่น อุทยานแห่งชาติ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า เขตห้ามล่าสัตว์ป่า วนอุทยาน อุทยานแห่งชาติ พื้นที่เตรียมการประกาศเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า และเขตห้ามล่าสัตว์ป่า รวมถึงพื้นที่ติดต่อกับแนวพื้นที่ป่าอนุรักษ์โดยรอบ พร้อมเข้าทำความเข้าใจแบบ “เคาะประตูบ้าน” เพื่อขอความมือผู้นำชุมชนและประชาชนไม่ให้เผาป่าเพื่อใช้เป็นพื้นที่เลี้ยงปศุสัตว์หรือเผาในพื้นที่เลี้ยงปศุสัตว์จนลุกลามเข้าไปในพื้นที่ป่า รวมถึงขอความร่วมมือห้ามนำสัตว์เข้าไปเลี้ยงในพื้นที่ป่าอนุรักษ์ โดยให้เลี้ยงเฉพาะในพื้นที่ควบคุมตามหลักเกณฑ์ วิธีการ และเงื่อนไขที่กฎหมายกำหนดเท่านั้น หากพบว่ามีการกระทำอันเป็นการฝ่าฝืนให้เป็นอันตรายต่อพื้นที่ป่าอนุรักษ์ จะดำเนินการตามกฎหมายอย่างเคร่งครัด

ขณะนี้ได้เร่งรัดให้ทุกหน่วยงานในสังกัดดำเนินการสำรวจให้แล้วเสร็จภายใน 30 วัน เพื่อนำข้อมูลไปใช้ในการบริหารจัดการพื้นที่แก้ปัญหาไฟป่า ฝุ่นละอองและหมอกควันต่อไป.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หนุ่มพาลูก-เมียกลับจากฉลองวันเกิด รถยางระเบิดเสียหลักชนเสาไฟ ดับ 3 สาหัส 2

พ่อแม่ลูก 5 คน กลับจากฉลองวันเกิด รถกระบะยางระเบิดเสียหลักหมุนชนอัดเสาไฟฟ้า พ่อและแม่พร้อมลูกคนโตเสียชีวิตคาที่ ส่วนลูกคนกลางและคนเล็กอาการสาหัส

สุดโหด! ไล่แทงหนุ่มดับปมขัดแย้งยาเสพติด

วงจรปิดจับภาพชัด คนร้ายวิ่งข้ามถนนไล่แทงหนุ่มเสียชีวิต ชาวบ้านแตกตื่น ขณะที่ตำรวจรวบตัวทันควัน คาดปมขัดแย้งยาเสพติด

กยศ.เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน พ.ค.-มิ.ย.68

กยศ. เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน ช่วยเหลือชั่วคราว พ.ค.-มิ.ย.68 ให้นายจ้างลดยอดการหักเงินเดือน ทำสัญญาปรับโครงสร้างหนี้ เพื่อเริ่มผ่อนชำระใหม่เป็นรายเดือนในอัตราลดลง

ข่าวแนะนำ

หมายจับแก๊งไทใหญ่

ออกหมายจับ 2 คนร้ายแก๊งไทใหญ่ 999 ยกพวกไล่ฟันเพื่อนร่วมชาติ

ออกหมายจับ 2 คนร้ายแก๊งไทใหญ่ 999 ยกพวกบุกใช้มีดไล่ฟันเพื่อนร่วมชาติย่านประชาสงเคราะห์ เร่งตามตัวมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

การประชุมเลือกพระสันตะปาปาองค์ใหม่เริ่มแล้ว

การประชุมลับเพื่อเลือกสมเด็จพระสันตะปาปาพระองค์ใหม่ ที่จะเป็นพระประมุขแห่งพระศาสนจักรโรมันคาทอลิก ที่นครรัฐวาติกัน ได้เริ่มขึ้นต้นแล้วในวันนี้

ระอุอีกครั้ง KNLA ร่วม KNDO โจมตีทหารเมียนมา

ชายแดนไทย-เมียนมา ด้านตรงข้าม จ.ตาก กลับมาระอุอีกครั้ง กองกำลัง KNLA ร่วมกองกำลัง KNDO โจมตีทหารเมียนมา ฐานเรปะนาดิ ผู้อพยพทะลักข้ามฝั่งเข้าไทยกว่า 100 คน