fbpx

เจ้าของฟาร์มหมูสุดช้ำ หมูทยอยตายเหลือไม่ถึงร้อย

เจ้าของฟาร์มหมูสุดช้ำ จากเคยมีหมูกว่า 5,000 ตัว ทยอยตายจนเหลือไม่ถึงร้อย

นายชาตรี กิจสมัคร หรือ เฮียแป้น เจ้าของฟาร์มสุกรแห่งหนึ่งใน อ.สามพราน จ.นครปฐม เล่าให้ฟังถึงผลกระทบจากโรคระบาด ASF เมื่อประมาณ 2 ปีที่ผ่านมา ฟาร์มหมูหลายแห่งเริ่มมีหมูทยอยตายเป็นจำนวนมาก ส่วนฟาร์มของตนเริ่มมีการระบาด และหมูเริ่มทยอยตายเมื่อกลางปี 2564 ปัจจุบันเหลือเพียง 40 ตัว ทำให้ต้องสูญเงินไปกว่า 30 ล้านบาท 

เจ้าของฟาร์มยังบอกอีกว่า การแก้ปัญหาหมูแพงครั้งนี้ เป็นการแก้ปัญหาที่ปลายเหตุ ปัญหาที่แท้จริงของเกษตรกรผู้เลี้ยงหมู คือ ไม่มีวัคซีนที่จะมาฉีดป้องกัน หากภาครัฐช่วยจัดหาวัคซีนมาให้ก็จะช่วยเกษตรกรได้มาก

เจ้าของฟาร์มหมู ยังบอกอีกว่า 2 ปีแล้วที่เกิดโรคระบาด ทำหมูล้มตายเป็นจำนวนมาก หากปศุสัตว์ยอมรับเรื่องการระบาดของโรค ASF หรือ อหิวาต์แอฟริกาในสุกร ปัญหาแบบนี้ก็จะไม่เกิดขึ้น

ภาพ : ชำนาญวุฒิ สุขุมวานิช


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หญิงไทยถูกจับพร้อมสามีที่มาเลเซีย หลังหนีคดีฉ้อโกง 800 ล้าน

ตำรวจมาเลเซียจับกุมตัวหญิงชาวไทย และสามีชาวสิงคโปร์ ที่หลบหนี หลังเป็นที่ต้องการตัวของตำรวจสิงคโปร์ ในคดีฉ้อโกงสินค้าแบรนด์แนมหรูกว่า 800 ล้านบาทได้แล้ว

ในหลวงทรงรับ “ครูบาบุญชุ่ม” เป็นคนไข้ในพระบรมราชานุเคราะห์

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงรับ “ครูบาบุญชุ่ม” เป็นพระภิกษุอาพาธในพระบรมราชานุเคราะห์ หลังถูกส่งตัวมารักษาที่โรงพยาบาลในกรุงเทพฯ

โจรเฒ่า 70 ควงปืนชิงทองอย่างทุลักทุเล สุดท้ายไม่รอด

โจรเฒ่าวัย 70 ปี ควงปืนจี้ร้านทองย่านบางแค บุกเดี่ยวไม่แคร์สังขาร ล้มลุกคลุกคลานขณะหลบหนี แต่สุดท้ายตำรวจตามรวบทันควัน อ้างมันสุดทางแล้ว “ไม่มีจะกิน”

เหยื่อ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 รวมเป็น 17 คน

เหยื่อไฟไหม้ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย รวมผู้เสียชีวิตเป็น 17 ราย ส่วนผู้บาดเจ็บที่เหลือ รักษาตัวในสถานพยาบาลที่มีหน่วยดูแลแผลจากความร้อน

ข่าวแนะนำ

ทั่วไทยฝนลดลง แต่ยังคงมีฝนฟ้าคะนอง

กรมอุตุฯ รายงานทั่วไทยฝนลดลง แต่ยังคงมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้นได้ ขอประชาชนระวังอันตรายจากน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 60% ของพื้นที่

เหนือจมบาดาล มู่หลานพ่นพิษ เชียงรายน้ำท่วมแล้ว 5 อำเภอ

พายุมู่หลานพ่นพิษ หลายพื้นที่ภาคเหนือจมบาดาล โดยที่ จ.เชียงราย น้ำท่วมแล้ว 5 อำเภอ ขณะที่ 4 ชุมชนเทศบาล ต.สากเหล็ก จ.พิจิตร ระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้น

เหล่าทัพยิงสลุตหลวง เฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระบรมราชชนนีพันปีหลวง

เหล่าทัพ ยิงสลุตหลวงเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา วันที่ 12 สิงหาคม 2565

น้ำป่าทะลัก อ.ท่าวังผา ในรอบ 16 ปี

น่านอ่วม! น้ำป่าทะลักเข้าท่วมบ้านเรือน ไร่นาบางส่วนในพื้นที่ อ.ท่าวังผา ส่วนที่หมู่บ้านสะปันเกิดเหตุดินสไลด์ทับรถยนต์นักท่องเที่ยว เสียหาย 2 คัน