fbpx

นายกฯ เตรียมนำหุ่นยนต์การแพทย์ตรวจคัดกรองผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนา

กทม. 3 ก.พ.- นายกรัฐมนตรี เตรียมนำนวัตกรรมหุ่นยนต์บริการทางการแพทย์ ลดความเสี่ยงเจ้าหน้าที่ทางการแพทย์ ในการตรวจคัดกรองผู้ติดเชื้อ ไวรัสโคโรนา คาดนำไปใช้ที่สนามบินสุวรรณภูมิ และสถาบันบำราศนราดูร


ก่อนการประชุมสรุปสถานการณ์ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ที่ตึกสันติไมตรี ทำเนียบรัฐบาล หน่วยงานของรัฐ ร่วมกับบริษัทเอกชน นำหุ่นยนต์ พนักงานบริการ ชื่อ ดินสอ มาเปิดตัวและสาธิต การทำงาน ซึ่งมีขนาดเล็ก และขนาดใหญ่ โดยหน้าที่ของหุ่นยนต์ สามารถทำได้หลายอย่าง อาทิ พนักงานต้อนรับและแนะนำสินค้ารวมถึง เป็นพนักงานช่วยบริการผู้ป่วย ซึ่งในวันนี้ การนำหุ่นยนต์ดังกล่าวมาเสนอต่อที่ประชุม เพื่อให้พิจารณา นำไปใช้ โดยจะเสนอให้นายกรัฐมนตรี เป็นผู้พิจารณา คาดว่า หุ่นยนต์ขนาดใหญ่จะนำไปไว้ ที่สนามบินสุวรรณภูมิ เพื่อช่วยเหลืองานด้านการแพทย์ ส่วนหุ่นยนต์ขนาดเล็ก จะนำไปไว้ที่สถาบันบำราศนราดูร


สำหรับหลักการทำงาน ของหุ่นยนต์ ดินสอ จะทำหน้าที่คัดกรองผู้ป่วยเบื้องต้น สอบถามอาการเพื่อจัดลำดับในการพบแพทย์ ตามกรณีเร่งด่วน สามารถเช็กประวัติและบันทึกข้อมูลผู้ป่วย เป็นผู้ช่วยบุคลากรทางการแพทย์ เพื่อลดความเสี่ยงในการสัมผัสผู้ป่วยติดเชื้อ และยังสามารถเฝ้าระวังคนไข้ เสริฟอาหาร ติดต่อสื่อสารพูดคุยกับญาติ ผ่านจอหุ่นยนต์ได้ ซึ่งหุ่นยนต์ดังกล่าว ได้ถูกพัฒนาด้วยเทคโนโลยี AI หลากหลายด้าน จนปัจจุบัน ได้มีการส่งออกไปยังประเทศญี่ปุ่น และในประเทศไทย ได้ถูกนำมาใช้ที่โรงพยาบาลศิริราช ซึ่งสามารถสั่งการผ่าน โมบายแอปพลิเคชันได้.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

อุตุฯ เตือนฝนตก-ลมแรงทั่วไทย กทม. ตก 70%

กรมอุตุฯ เผยภาคเหนือ อีสาน กลาง และตะวันออกมีพายุฝนฟ้าคะนองกับลมกระโชกแรง ส่วนภาคใต้ฝนตกหนักบางแห่ง กทม.-ปริมณฑล ฝน 70%

คลังย้ำเลือก ‘คนละครึ่ง-ยิ่งใช้ยิ่งได้’ เพียงโครงการเดียว

คลัง เปิดทางคนพลาดลงทะเบียนครั้งก่อน เข้าร่วม “คนละครึ่ง” เฟส 3 เพิ่มอีก 16 ล้านคน ย้ำต้องไม่ซ้ำโครงการ “ยิ่งใช้ยิ่งได้” คืนเงินเป็นส่วนลดให้ผ่าน E-Voucherไม่เกิน 7,000 บาทต่อคน กระตุ้นการใช้จ่าย

ควีนเอลิซาเบธที่ 2 ทรงอวยพรวันเกิด “อาร์ชี”

สมาชิกราชวงศ์อังกฤษทรงอวยพรวันเกิดให้แก่อาร์ชี พระโอรสของเจ้าชายแฮร์รีกับเมแกน ดยุกและดัชเชสแห่งซัสเซกซ์ ซึ่งมีพระชันษาครบ 2 ปี ในวันนี้

ข่าวแนะนำ

เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม.

ศบค. เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม. ชี้ผู้ติดเชื้อที่มีอาการหนักเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง เตรียมสร้างโรงพยาบาลสนามเพิ่มเติมที่ศูนย์ประชุมแจ้งวัฒนะ

ประจวบฯ ป่วน! แรงงานโรงงานสับปะรดกระป๋อง ติดโควิด 112 คน

จ.ประจวบคีรีขันธ์ ป่วน! พบคลัสเตอร์ใหญ่รอบ 2 หลังแรงงานเมียนมาในโรงงานสับปะรดกระป๋อง ติดเชื้อโควิด 112 คน เร่งตั้งโรงพยาบาลสนามในโรงงาน ควบคุมการแพร่เชื้อ

“เรือด่วนเจ้าพระยา”งดเดินเรือวันหยุด เริ่ม 8 พ.ค.

ผลกระทบโควิด-19 “เรือด่วนเจ้าพระยา” ผู้โดยสารหด 90% ต่ำสุดในรอบ 50 ปี ประกาศงดให้บริการเดินเรือในวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ รวมถึงวันนักขัตฤกษ์ เริ่มตั้งแต่วันที่ 8 พ.ค.