fbpx

นายกฯ เตรียมนำหุ่นยนต์การแพทย์ตรวจคัดกรองผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนา

กทม. 3 ก.พ.- นายกรัฐมนตรี เตรียมนำนวัตกรรมหุ่นยนต์บริการทางการแพทย์ ลดความเสี่ยงเจ้าหน้าที่ทางการแพทย์ ในการตรวจคัดกรองผู้ติดเชื้อ ไวรัสโคโรนา คาดนำไปใช้ที่สนามบินสุวรรณภูมิ และสถาบันบำราศนราดูร


ก่อนการประชุมสรุปสถานการณ์ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ที่ตึกสันติไมตรี ทำเนียบรัฐบาล หน่วยงานของรัฐ ร่วมกับบริษัทเอกชน นำหุ่นยนต์ พนักงานบริการ ชื่อ ดินสอ มาเปิดตัวและสาธิต การทำงาน ซึ่งมีขนาดเล็ก และขนาดใหญ่ โดยหน้าที่ของหุ่นยนต์ สามารถทำได้หลายอย่าง อาทิ พนักงานต้อนรับและแนะนำสินค้ารวมถึง เป็นพนักงานช่วยบริการผู้ป่วย ซึ่งในวันนี้ การนำหุ่นยนต์ดังกล่าวมาเสนอต่อที่ประชุม เพื่อให้พิจารณา นำไปใช้ โดยจะเสนอให้นายกรัฐมนตรี เป็นผู้พิจารณา คาดว่า หุ่นยนต์ขนาดใหญ่จะนำไปไว้ ที่สนามบินสุวรรณภูมิ เพื่อช่วยเหลืองานด้านการแพทย์ ส่วนหุ่นยนต์ขนาดเล็ก จะนำไปไว้ที่สถาบันบำราศนราดูร


สำหรับหลักการทำงาน ของหุ่นยนต์ ดินสอ จะทำหน้าที่คัดกรองผู้ป่วยเบื้องต้น สอบถามอาการเพื่อจัดลำดับในการพบแพทย์ ตามกรณีเร่งด่วน สามารถเช็กประวัติและบันทึกข้อมูลผู้ป่วย เป็นผู้ช่วยบุคลากรทางการแพทย์ เพื่อลดความเสี่ยงในการสัมผัสผู้ป่วยติดเชื้อ และยังสามารถเฝ้าระวังคนไข้ เสริฟอาหาร ติดต่อสื่อสารพูดคุยกับญาติ ผ่านจอหุ่นยนต์ได้ ซึ่งหุ่นยนต์ดังกล่าว ได้ถูกพัฒนาด้วยเทคโนโลยี AI หลากหลายด้าน จนปัจจุบัน ได้มีการส่งออกไปยังประเทศญี่ปุ่น และในประเทศไทย ได้ถูกนำมาใช้ที่โรงพยาบาลศิริราช ซึ่งสามารถสั่งการผ่าน โมบายแอปพลิเคชันได้.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้ต้องหา 6 คน คดีแตงโม รายงานตัวอัยการนนทบุรี

ผู้ต้องหา 6 คน คดีการเสียชีวิตของแตงโม ได้แก่ กระติก แซน จ็อบ โรเบิร์ต ปอ และภีม กุนซือให้คำแนะนำ 5 คนบนเรือ เข้ารายงานตัวอัยการจังหวัดนนทบุรีแล้ว ด้าน “กระติก” บอกคลิปฆ่า กรีดขา ถ้ามีให้เอาออกมาเลย

ศาลฎีกาสั่งเลือกตั้งใหม่ ส.ส.เขต 4 ลำปาง

ศาลฎีกาสั่งเลือกตั้งใหม่ ส.ส.เขต 4 ลำปาง หลังพบ “วัฒนา สิทธิวัง” ได้รับเลือกตั้งมาไม่สุจริต คาดกำหนดหย่อนบัตร 10 ก.ค. รับสมัคร 9-13 มิ.ย.

“ส.ส.เต้-อัจฉริยะ” ควงแม่แถลงรับผิดชอบ “คดีแตงโม”

“ส.ส.เต้” และ “อัจฉริยะ” พาแม่ของ “แตงโม” แถลงรับผิดชอบคดี ขณะที่แม่ร้องไห้ เชื่อมั่นทีมงานคุณภาพจะช่วยให้ความจริงคดีแตงโมกระจ่าง

หาแฟนไม่เจอ โมโหใช้น้ำมันราดเผาบ้านเพื่อนแฟน วอดทั้งหลัง

แบบนี้ก็ได้เหรอ เหตุเกิดที่เมืองพัทยา หญิงคนหนึ่งตามหาแฟนไม่เจอ ใช้น้ำมันราดเผาบ้านเพื่อนแฟนวอดทั้งหลัง

ข่าวแนะนำ

“ชัชชาติ” เดินตลาดจตุจักร ย้ำไม่ทิ้งพ่อค้าแม่ค้า

“ชัชชาติ” เดินตลาดจตุจักร ฟังเสียงผู้ค้าเดือดร้อน ย้ำไม่ทิ้งพ่อค้าแม่ค้า เตรียมผลักดันจตุจักรสู่ตลาดนัดระดับโลก ชี้ กทม. ต้องคิดนอกกรอบระบบราชการ พัฒนาสมบัติล้ำค่า กทม. ให้กลับมาเปล่งประกาย

แม่ยัน “บังแจ็ค” เป็นคนดี บอกทำให้รู้ว่า “แตงโม” ตายบนบก

แม่ยัน “บังแจ็ค” เป็นคนดี ช่วยตรวจสอบหลักฐาน​ในโทร จนพบแตงโมตายบนบกไม่ใช่ในน้ำ ด้าน ส.ส.เต้ พร้อมพาบังแจ็คกลับไทย และให้การคุ้มครองในฐานะพยานผู้ตรวจสอบหลักฐานทางคดี​ ก่อนฝากถึงคนบนเรือ ไม่ต้องมาเคลียร์​คดีกับตนเอง หากมีถึง 5,000 ล้านค่อยคุยกัน

ทนายเดชา ห่วงแม่แตงโม ถูกฟ้องกลับ

ทนายเดชา เป็นห่วงแม่แตงโม จะถูกฟ้องกลับ หากมีการฟ้องคดีฆาตกรรมกับเพื่อนแตงโม 5 คนบนเรือ ทั้งนี้ยอมรับว่าการที่แม่อ้างโทรศัพท์อยู่กับตนเอง ทำให้ได้รับความเสียหาย