กรุงเทพฯ 30 มิ.ย. – กรมอุตุนิยมวิทยาเตือนช่วง 1–14 ก.ค. 68 ประเทศไทยตอนบนมีฝนตกต่อเนื่อง โดยเฉพาะภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน เสี่ยงเกิดน้ำป่าไหลหลากและน้ำท่วมฉับพลันจากฝนสะสม ขณะที่ฝนในภาคอื่นยังตกไม่สม่ำเสมอ
นายสมควร ต้นจาน ผู้อำนวยการกองพยากรณ์อากาศ กรมอุตุนิยมวิทยา เปิดเผยว่า ในช่วงวันที่ 1–14 กรกฎาคม 2568 ประเทศไทยตอนบนยังคงมีฝนตกต่อเนื่อง โดยเฉพาะในภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน และภาคตะวันออก ซึ่งต้องเฝ้าระวังฝนตกหนักและฝนสะสมที่อาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก
ช่วงวันที่ 1–6 กรกฎาคม พื้นที่ที่มีแนวโน้มเกิดฝนตกหนักสลับเบา ได้แก่ ภาคเหนือตอนบน (จังหวัดตาก แม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ เชียงราย พะเยา และน่าน) และภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน (จังหวัดเลย หนองบัวลำภู หนองคาย บึงกาฬ สกลนคร และนครพนม) ซึ่งอยู่ใกล้หย่อมความกดอากาศต่ำ และมีร่องมรสุมพาดผ่านบริเวณประเทศไทยตอนบน ทำให้ฝนยังตกต่อเนื่องในหลายพื้นที่ แม้จะเป็นฝนในระดับปานกลางก็อาจทำให้เกิดน้ำหลาก น้ำขัง หรือน้ำป่าไหลหลากได้ เนื่องจากดินในหลายจุดเริ่มอิ่มตัวจากฝนที่ตกสะสมในช่วงก่อนหน้า
ส่วนภาคตะวันออกและภาคใต้ฝั่งอันดามัน โดยเฉพาะบริเวณที่รับลมมรสุม ยังมีฝนตกต่อเนื่องและอาจมีฝนตกหนักบางแห่ง ขณะที่ภาคกลาง รวมถึงกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ยังคงมีฝนตกเป็นบางพื้นที่ แต่การกระจายของฝนยังไม่สม่ำเสมอ มีทั้งช่วงที่ฝนเพิ่มขึ้นและลดลง ส่วนภาคใต้ตอนกลางถึงตอนล่าง ยังคงมีฝนเกิดขึ้นบางแห่ง แต่โดยรวมฝนยังไม่เพิ่มขึ้นมากนัก
ในช่วงวันที่ 7–9 กรกฎาคม ปริมาณฝนจะลดลงบ้าง แต่ฝนยังคงเกิดขึ้นต่อเนื่องในพื้นที่ภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ โดยเฉพาะบริเวณตอนบนของภูมิภาค ซึ่งยังต้องเฝ้าระวังต่อเนื่อง
จากนั้นในช่วงวันที่ 10–14 กรกฎาคม ประเทศไทยตอนบนมีแนวโน้มฝนเพิ่มขึ้นอีกครั้ง เนื่องจากมีหย่อมความกดอากาศต่ำปกคลุมบริเวณประเทศจีนตอนใต้ ซึ่งอาจเคลื่อนลงมาและก่อให้เกิดฝนในหลายพื้นที่ โดยมีโอกาสที่หย่อมความกดอากาศต่ำจะพัฒนาในทะเลจีนใต้ตอนบน หรืออ่าวตังเกี๋ย แต่ขณะนี้ยังไม่พบสัญญาณของการก่อตัวของพายุหมุนเขตร้อนใกล้ประเทศไทย
นายสมควรย้ำว่า แม้ข้อมูลดังกล่าวจะเป็นเพียงแนวโน้มในระยะกลาง แต่เนื่องจากหลายพื้นที่มีฝนตกสะสมมาต่อเนื่องตั้งแต่ปลายเดือนมิถุนายน จึงควรเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด โดยเฉพาะพื้นที่เสี่ยงภัยน้ำป่า น้ำหลาก และพื้นที่ที่ดินเริ่มอิ่มน้ำ เพื่อเตรียมความพร้อมในการรับมือสถานการณ์ฝนที่อาจเกิดขึ้นต่อเนื่อง.512 – สำนักข่าวไทย