fbpx

เปิดพยานสำคัญคดีอดีต ผกก.โจ้

กรุงเทพฯ 31 ส.ค.-รองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด เผยคดีอดีตผู้กำกับโจ้ อัยการจะพิจารณาพยานหลักฐานทุกอย่างที่ปรากฏ ทั้งพยานบุคคล พยานเอกสาร และวัตถุพยาน


นายประยุทธ เพชรคุณ รองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด บอกว่า คดีผู้กำกับโจ้ พนักงานอัยการจะพิจารณาพยานหลักฐานทุกอย่างที่ปรากฏในสำนวนที่พนักงานสอบสวนได้ทำการสอบสวนเข้ามา ดังนั้นคลิปวิดีโอ ถ้าอยู่ในสำนวน พนักงานอัยการจะพิจารณาแน่นอน เพราะคลิปวิดีโอถือเป็นวัตถุพยานที่สำคัญ แต่ถ้าสำนวนคดีที่ส่งมายังพนักงานอัยการไม่มีคลิปวิดีโอ ทางอัยการก็จะพิจารณาในสำนวนว่ามีจุดก่อเกี่ยวกับคดีอย่างไรหรือไม่ ถ้ามีทางพนักงานอัยการจะสั่งพนักงานสอบสวนไปสอบสวนเพิ่มเติมและนำสำนวนส่งเข้ามาพิจารณา โดยอัยการจะพิจารณาดูทุกเรื่องทุกประเด็นของคดี

โดยพยานสำนวนการสอบสวนที่อัยการจะพิจารณา แบ่งเป็น 3 ประเภท


 1. พยานบุคคล คือ ประจักษ์พยาน คือ ผู้อยู่ในเหตุการณ์ หรือ พยานผู้เชี่ยวชาญ เช่น แพทย์นิติวิทยาศาสตร์ ผู้ผ่าชันสูตร หรือ พยานแวดล้อม เช่น พ่อเเม่ ผู้ยืนยันว่าบุตรเสียชีวิต
 2. พยานเอกสาร เช่น รายงานการตรวจศพของแพทย์ หรือ ผลการชันสูตรศพผู้เสียชีวิต
 3. วัตถุพยาน เช่น ภาพจากกล้องวิดีโอคลิปในมือถือ ภาพถ่าย หรือ อาวุธที่ทำร้าย รวมถึงภาพจากกล้องวงจรปิด

สำหรับประเด็นเรื่องการชันสูตรพลิกศพ ถือเป็นกระบวนการทางการแพทย์ที่ตรวจวินิจฉัยร่างกายผู้ตาย ว่า ผู้ตายคือใคร ตายเมื่อใด ใครเป็นผู้กระทำให้ตาย ซึ่งเป็นไปตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา มาตรา 148 “เมื่อปรากฏแน่ชัดหรือสงสัยว่า บุคคลใดตายโดยผิดธรรมชาติ หรือตายในระหว่างอยู่ในความควบคุมของเจ้าพนักงานให้มีการชันสูตรพลิกศพ เว้นแต่ตายโดยประหารชีวิตตามกฎหมาย”

การตายโดยผิดธรรมชาติคือ 5 ลักษณะ ดังต่อไปนี้
• การฆ่าตัวตาย
• การถูกสัตว์ทำร้าย
• การตายโดยอุบัติเหตุ
• การตายที่ยังไม่ปรากฏเหตุ
• การถูกผู้อื่นทำให้ตาย

แนวทางในทางกฎหมายของคดีนี้ คือ


 1. เมื่อมีการชันสูตรพลิกศพแล้ว ให้พนักงานสอบสวนและพนักงานอัยการทำสำนวนชันสูตรพลิกศพให้เสร็จภายใน 30 วัน นับตั้งแต่วันที่ได้รับแจ้งความ ขยายเวลาได้ไม่เกิน 2 ครั้ง ครั้งละไม่เกิน 30 วัน (ต้องมีเหตุผลที่มีการขยายเวลา)
 2. เมื่อได้รับสำนวนชันสูตรพลิกศพแล้ว ให้พนักงานอัยการทำคำร้องต่อศาล เพื่อให้ศาลทำการไต่สวน และทำคำสั่งแสดงว่า
  • ผู้ตายคือใคร ?
  • ตายที่ไหน ?
  • ตายเมื่อใด ?
  • เหตุและพฤติการณ์ที่ตาย ?

ถ้าเสียชีวิตโดยมีคนทำร้าย ต้องรู้ว่าใครเป็นผู้กระทำภายใน 30 วัน นับตั้งแต่วันที่ได้รับสำนวน ขยายเวลาได้ไม่เกิน 2 ครั้ง ครั้งละไม่เกิน 30 วัน (ต้องมีเหตุผลที่มีการขยายเวลา)

 1. ในการไต่สวน ให้ศาลแจ้งกำหนดวันที่จะทำการไต่สวนไว้ที่ศาล และแจ้งวันนัดไต่สวนให้สามี ภริยา บุพการี ผู้สืบสันดาน ผู้แทน โดยชอบธรรม หรือญาติของผู้ตาย อย่างน้อย 1 คน ให้รู้ก่อนวันนัดไต่สวนไม่น้อยกว่า 15 วัน
 2. ก่อนการไต่สวนเสร็จสิ้น สามี ภริยา บุพการี ผู้สืบสันดาน ผู้แทนโดยชอบธรรม หรือญาติของผู้ตาย มีสิทธิยื่นคำร้องต่อศาลขอเข้ามาซักถามพยาน นอกจากนี้ยังมีสิทธิแต่งตั้งทนายความดำเนินการแทนได้
 3. ศาลสามารถเรียกพยานมาสืบเพิ่มเติมได้ และยังขอให้ผู้เชี่ยวชาญมาให้ความเห็นเพื่อประกอบการไต่สวนได้ เมื่อสิ้นสุดกระบวนการนี้ ก็จะได้พยานสำคัญที่นำไปประกอบคดีของผู้กำกับโจ้และพวกต่อไป.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นั่งรถไฟ-เที่ยวเทศกาลลูกชิ้นยืนกิน บุรีรัมย์

การรถไฟฯ เปิดให้บริการขบวนรถโดยสาร 7 ขบวน อำนวยความสะดวกแก่ประชาชนที่ต้องการเดินทางเที่ยวเทศกาลลูกชิ้นยืนกิน สถานีรถไฟบุรีรัมย์ ระหว่างวันที่ 18-24 กันยายน เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวภายในประเทศ และกระจายรายได้สู่ท้องถิ่น

จับแชร์ “ออมเงิน” ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทอง

ตำรวจไซเบอร์บุกจับเจ้าของวงแชร์พร้อมสามี หลอกลงทุนออนไลน์ ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทองในห้างสรรพสินค้า จ.นนทบุรี

ข่าวแนะนำ

เด้ง ด.ต.ด่านห้วยไร่ ปมรีดส่วยรถขนเฟอร์นิเจอร์

ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดแพร่ มีคำสั่งย้ายดาบตำรวจประจำด่านยาเสพติดห้วยไร่ ไถ่เงินรถขนฟอร์นิเจอร์ พร้อมขันน็อตจัดระเบียบ กำชับหมดยุคเรียกรับเงินจากประชาชนแล้ว

นร.สุดปลื้ม “ลิซ่า” เลือกโรงเรียนเปิดสอนเต้น สานฝันเด็กไทย

คณะครูและนักเรียน โรงเรียนโนนสุวรรณพิทยาคม จ.บุรีรัมย์ ดีใจชมรม K-POP เกาหลี ที่ “ลิซ่า” ร่วมก่อตั้ง เป็น 1 ใน 10 โรงเรียน เปิดสถาบันสอนเต้นสานฝันเด็กไทย

อยุธยาระดับน้ำทรงตัว-โคราชเร่งติดตั้งเครื่องระบายน้ำ

จ.พระนครศรีอยุธยา ติดตั้งแนวบังเกอร์บริเวณวัดไชยวัฒนาราม เสร็จเรียบร้อยแล้ว แม่น้ำเจ้าพระยาวันนี้ระดับน้ำลดลง ส่วน จ.นครราชสีมา เร่งติดตั้งเครื่องระบายน้ำ หลังปริมาณน้ำแม่น้ำมูล ระดับน้ำเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว