fbpx

ฟังเต็มๆ ผบ.ตร. แถลงรวบตัว “ลุงพล” ยันทำตามหลักฐาน

กทม. 2 มิ.ย.-ฟังเต็มๆ พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. แถลงรวบตัว “ลุงพล” ทำตามพยานหลักฐาน รวบรวมแล้วไปขอหมาย ก็ต้องดำเนินการตามนั้น ว่ากันไปตามขบวนการยุติธรรม ถ้าไม่มีพยานหลักฐาน ตำรวจขอหมายไม่ได้ ข้อหาก็ขึ้นอยู่กับพยานหลักฐานที่มี.-สำนักข่าวไทย

พล.ต.อ.สุวัฒน์ เผยคดีน้องชมพู่ ทำตามพยานหลักฐาน พยานหลักฐานรวบรวมแล้วก็ไปขอหมาย ก็ดำเนินคดีตามนั้น ก็ว่ากันไปตามกระบวนการยุติธรรม ถ้าไม่มีพยานหลักฐาน ตำรวจขอหมายไม่ได้ เราจะตั้งข้อหาใคร ก็ตามพยานหลักฐานเท่านั้น ตอนนี้พยานหลักฐานมี แล้วไปขอหมายเท่าที่มี ก็ได้ข้อหานี้มา ข้อหานี้ขึ้นอยู่กับพยานหลักฐานที่มี ซึ่งเราได้ข้อยุติของทีมสืบสวนสอบสวน เราสรุปกันไว้แล้วว่าเอาหลักฐานตามนี้ ไปขอหมายศาล ข้อหาหลักๆ 3 ข้อหา


1.พรากเด็กอายุไม่เกิน 15 ปี ไปเสียจากบิดามารดา โดยปราศจากเหตุอันควร ต้องระวางโทษจำคุกตั้งแต่ 3 ปี ถึง 15 ปี และปรับตั้งแต่ 60,000 บาท ถึง 300,000 บาท

2.ทอดทิ้งเด็กอายุไม่เกิน 9 ปี เพื่อให้เด็กนั้นพ้นไปเสียจากตน โดยประการที่ทำให้เด็กนั้นปราศจากผู้ดูแล เป็นเหตุให้เด็กถึงแก่ความตาย โทษจำคุกตั้งแต่ 3-15 ปี


3.กระทำการใดๆ แก่ศพหรือสภาพแวดล้อมในบริเวณที่พบศพ ก่อนการชันสูตรพลิกศพเสร็จสิ้น ในประการที่น่าจะทำให้การชันสูตรพลิกศพ หรือผลทางคดีเปลี่ยนแปลงไป ต้องระวางโทษจำคุกตั้งแต่ 6 เดือน ถึง 2 ปี หรือ ปรับตั้งแต่ 10,000-40,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และหากกระทำผิดเป็นการกระทำโดยทุจริตหรือ เพื่ออำพรางคดี ผู้กระทำต้องระวางโทษเป็น 2 เท่าของโทษที่กำหนดไว้สำหรับความผิดนั้น

การจับกุมตัว “ลุงพล” วันนี้ เป็นการจับตัว ขั้นตอนจากนี้ ส่งตัวไปให้พนักงานสอบสวนที่รับผิดชอบ คือ สภ.กกตูม จ.มุกดาหาร พนักงานสอบสวนไปดำเนินการตามกฎหมาย เรามีเวลาควบคุมตัวไว้ในส่วนของ ตร. 48 ชม. จากนั้นหากจำเป็นต้องสอบสวนต่อ ก็ต้องนำตัวไปฝากขังที่ศาล ส่วนการให้ประกันตัว ต้องดูว่ามีใครมาขอยื่นมั้ย แล้วพิจารณาอย่างไร ไปตอบก่อนไม่ได้ว่าอยากประกันก็ยื่นมา ถ้ายังไม่หมดเวลา ถ้ามีเวลาทำก็ทำไปเรื่อยๆ

ระบุกรณี ทนายของ “ลุงพล” บอกว่าชิวๆ ทางตำรวจก็มั่นใจ ส่วนคนอื่นจะคิดอย่างไรก็เป็นเรื่องของเขา เราทำตามพยานหลักฐาน ไม่ได้ทำตามใจใคร


วันนี้ออกหมายจับได้ 1 คน ถ้ามีมากกว่านี้ก็ต้องทำอยู่แล้ว เพราะตำรวจทำงานตลอดไม่ได้ทิ้งไปไหน ถ้าไม่มีอะไรโผล่มา

ทีมสืบสวน ผมมั่นใจเขา มันเป็นคดีฆาตกรรม รายละเอียดหลายอย่างที่ไม่ควรออกสู่สาธารณะก็ออกมาเยอะมากเลย ผิดบ้าง ถูกบ้าง ปนเปกันไปปีหนึ่งละ มันก็เหมือนคดีอื่นๆ ที่ทำมาในชีวิต บางเรื่องยังปิดไม่ได้ก็มี ทำได้ก็ดีใจ ถ้าเทียบกับการแข่งขันฟุตบอล อันนี้เพิ่งเข้ารอบสุดท้ายฟุตบอลโลก ไอ้ที่แข่งก่อนหน้าบางทีมก็เก่งมาก พอรอบสุดท้ายก็ตกรอบก็มี มันต้องสู้กันอีกหลายศาลก็ว่ากันไป ตราบใดที่ยังไม่มีการตัดสิน ผู้ถูกกล่าวหาก็ยังถือว่าเป็นผู้บริสุทธิ์

ฝากถึงแม่น้องชมพู่ ทีมตำรวจเราเคยรับปากไว้ว่าจะทำให้ดีที่สุด เราก็ทำตามสัญญา แต่ว่ามันยังไม่จบ เราก็ยังจะทำต่อไป

หลักฐานทางนิติวิทยาศตร์ เราใช้ทุกอย่างที่มีในคดีนี้ เรามองไปนอกองค์กรมีเครื่องมืออะไรบ้างเราก็เอามาใช้

ฝากสังคมเป็นอุทาหรณ์ ว่า คดีนี้มันก็คือคดีฆาตกรรม ความซับซ้อน หรือไม่ซับซ้อนเป็นเรื่องหนึ่ง แต่เรื่องที่แตกต่างจากเรื่องอื่นคือว่า การไต่สวนบนโลกโซเชียล ซึ่งอาจเคยเจอปรากฎการณ์ครั้งหนึ่ง คดีเกาะเต่า แต่ครั้งนี้หนักกว่าครั้งที่แล้ว ครั้งนี้ไม่อยากจะเชื่อว่าพี่น้องประชาชนหลายท่านติดตามจนเสพติด กินไม่ได้นอนไม่หลับ เกิดอาการแบบนั้น อาจเพราะว่าภูมิคุ้นกันเรื่องโซเชียลไม่พอ แล้วสังคมเราก็เกิดปรากฏการณ์ประหลาดๆ ถ้าเอาไปเทียบเคียงกับต่างประเทศก็มีเหมือนกัน ซึ่งก็เป็นบทเรียนของตนเองด้วย ฝากว่าเสพเรื่องพวกนี้ ใช้วิจารณญาณหน่อย ถ้าให้ดีหยุดตามเรื่องนี้ซัก 2 อาทิตย์ สุขภาพจิตท่านก็จะดีขึ้น

นิติวิทยาศาสตร์ก็ดี วิชาการต่างๆ ก็ดี เราใช้ประกอบกันหลายๆ อย่าง ไม่มีศาสตร์ใดศาสตร์หนึ่งที่จะสามารถพิสูจน์ความผิดได้ ไม่มี ส่วนทำไมนาน ช้า มันก็มีศาสตร์ใหม่ๆ ที่เราเอามาใช้ในเรื่องนี้ ศาสตร์ใหม่ๆ การจะเอามาประยุกต์กับการสืบสวนสอบสวน ก็ต้องอธิบายหลักความคิดทางวิชาการของศาสตร์นั้นๆ ว่าตัดสินแบบนี้ คิดแบบนี้ บนพื้นทางของหลักวิชาการเรื่องอะไร เราต้องไปหานักวิชาการมารองรับทฤษฎี

คดีนี้เรารวบรวมทุกอย่าง ทั้งพฤติกรรมมนุษย์ พยานแวดล้อม ประจักพยาน วัตถุพยานต่างๆ ในที่เกิดเหตุที่ค้นได้ นอกเหนือจากที่้เกิดเหตุด้วย หลักวิชาการทางวิทยาศาสตร์ต่างๆ ทั้งวิทยาศาสตร์ทั่วไป นิตวิทยาศาสตร์ กระทั่งไสยศาสตร์ ความเชื่อต่างๆ รวบรวมหมด แต่ไม่อยากระบุว่า ตรงไหน วันไหน อะไร อย่างไร.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ประชาชนสนใจซื้อสลากผ่านแอปฯ เป๋าตัง แม้ยุ่งยากเล็กน้อย

ประชาชนตอบรับซื้อสลากโครงการ GLO Official Sellers ผ่านแอปฯ “เป๋าตัง” 2 วันกว่า 3,850 ฉบับ ผู้ค้ารายย่อยระบุช่วงแรกคนซื้อสับสน โดยเฉพาะกลุ่มผู้สูงอายุ ขณะที่โฆษกสำนักงานสลากฯ ย้ำคนซื้อสลากจะมากขึ้นช่วงใกล้วันสลากออก ชี้แนวทางนี้ป้องกันนำสลากไปขายเวียนเทียนได้จริง แถมคนซื้อได้ราคา 80 บาทต่อใบแน่นอน

แม่โพสต์หมอจ่ายยาผิด ลูกชายกินทีเดียว 14 เม็ด หลับยาว

แม่วัย 35 ปีชาวบุรีรัมย์โพสต์เป็นอุทาหรณ์ หลังโรงพยาบาลจ่ายยาผิดทำให้ลูกวัย 10 ขวบกินยารวดเดียว 14 เม็ดจนหลับยาว

ข่าวแนะนำ

ทั่วไทยมีฝนเพิ่มขึ้น ตอ.-ใต้ ตกหนักบางแห่ง กทม.40%

กรมอุตุฯ เผยทั่วไทยมีฝนเพิ่มขึ้น กับมีฝนตกหนักบางแห่ง บริเวณภาคตะวันออก และภาคใต้ ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 40% ของพื้นที่

ปลัด มท. ยกเลิกคำสั่งสนับสนุนวัคซีนโควิด พนง.ไทยเบฟฯ

ปลัดกระทรวงมหาดไทย มีคำสั่งยกเลิก สนับสนุนวัคซีนโควิดพนักงานไทยเบฟฯ ระบุ เพื่อให้เกิดความเข้าใจที่ถูกต้องครบถ้วน ย้ำบริหารจัดการวัคซีนตามลำดับความสำคัญ ยึดแนวทาง ศบค.โดยเคร่งครัด

เจ้าคณะอำเภอสั่งหลวงพ่อยุติพิธีเสกใบมะขามเป็นตัวแตน-ตัวต่อ

เจ้าคณะอำเภอศรีเทพ จ.เพชรบูรณ์ สั่งหลวงพ่อรูปหนึ่งยุติพิธีเสกใบมะขามเป็นตัวแตน-ตัวต่อ ขณะที่วันนี้สำนักสงฆ์ปิดเงียบ ไม่พบตัวหลวงพ่อ

เปิดรายละเอียดโครงการ “ยิ่งใช้ยิ่งได้”

เปิดรายละเอียดและขั้นตอนการลงทะเบียน โครงการ “ยิ่งใช้ยิ่งได้” ใช้จ่ายตามเงื่อนไข รับเงินคืนสูงสุด 7,000 บาท เริ่มลงทะเบียนพรุ่งนี้ 21 มิ.ย.64