อัยการฟ้อง 18 แกนนำราษฎร

กทม. 8 มี.ค. – อัยการสั่งฟ้องแกนนำกลุ่มราษฎร 18 คน คดีชุมนุมท้องสนามหลวง เมื่อ 19-20 กันยายน ปี 2563 ใน 10 ข้อหาหนัก


นางสาวปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล หรือ รุ้ง พร้อมด้วย นายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือ ไผ่ ดาวดิน , นายภาณุพงศ์ จาดนอก หรือ ไมค์ และแกนนำกลุ่มราษฎร รวม 18 คน เดินทางมาที่สำนักงานอัยการสูงสุด ถนนรัชดาภิเษก ตามนัดหมายของพนักงานสอบสวน สน.ชนะสงคราม ที่นัดหมายสั่งฟ้องคดีร่วมกันชุมนุมที่สนามหลวง เมื่อวันที่ 19-20 กันยายน 2563 โดยนางสาวปนัสยา กล่าวว่า คาดหวังจะได้รับความยุติธรรมจากศาลและได้รับการประกันตัวระหว่างการพิจารณาคดี เพราะหากศาลยังไม่มีคำพิพากษาก็ยังถือเป็นผู้บริสุทธิ์ รวมทั้งผู้ที่ไม่ได้การประกันก่อนหน้านี้ จะได้รับการปล่อยตัวเช่นกัน แต่ก็ได้เตรียมใจไว้แล้วและครอบครัวตัวเองก็ค่อนข้างเข้มแข็งหากจะต้องเข้าเรือนจำ ก็ยังมีคนที่เหลือเดินหน้าต่อสู้ต่อ

ด้าน นายกฤษฎางค์ นุตจรัส ทนายความ เปิดเผยว่า ข้อหาที่เกือบทุกคนถูกดำเนินคดี คือ ความผิด ม.116 ยุยงปลุกปั่น และ ม.215 มั่วสุมตั้งแต่ 10 คนขึ้นไปก่อให้เกิดความวุ่นวายในบ้านเมือง และข้อหาอื่น ๆ รวม 10 ข้อหา แตกต่างกันไปโดยมีเพียง 3 คนที่ถูกดำเนินคคีในมาตรา 112 คือนางสาวปรัสยา, นายจตุภัทร์ และนายภาณุพงศ์ ทั้งนี้ แม้เชื่อว่าอัยการจะสั่งฟ้องคดีทั้งหมดอาจไม่ได้รับการประกันตัว แต่ได้เตรียมหลักทรัพย์ไว้ขอประกันไว้คนละ 4 – 5 แสนบาท


ขณะที่นายประยุทธ เพชรคุณ รองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด เปิดเผยว่า อัยการมีความเห็นสั่งฟ้องผู้ต้องหา รวม 18 คน ในฐานความผิด มาตรา 112 , 116, พ.ร.บ.ความสะอาดฯ และข้อหาอื่น ๆ รวม 10 ข้อหา ซึ่งเป็นการสั่งเพิ่มเติมในคดีเดียวกับ 4 ผู้ต้องหาที่ถูกคุมขังไปก่อนหน้านี้ โดยในส่วนของนายไชยอมร แก้ววิบูลน์พันธุ์ หรือ แอมมี่ ที่ถูกคุมขังและมีนัดส่งฟ้องในวันนี้ เป็นการส่งฟ้องผ่านระบบวีดีโอคอนเฟอร์เรนซ์

ด้าน นายชาญชัย ชรานนท์นิวัฒน์ รองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด ยืนยันว่า การสั่งฟ้องในคดีนี้ใช้มาตรฐานเดียวกับคดีอาญาอื่น ๆ โดยมีการพิจารณาไปตามพยานหลักฐาน ซึ่งหลังจากอัยการมีความเห็นสั่งฟ้องแล้ว ได้นำตัวผู้ต้องหาทั้งหมด ส่งฟ้องศาลทันที ส่วนการประกันตัว ขึ้นอยู่กับดุลพินิจของศาล.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้กำกับโจ้เสียชีวิต

ราชทัณฑ์ แจงชัดเหตุ “ผู้กำกับโจ้” เสียชีวิตในเรือนจำ

ราชทัณฑ์ ออกเอกสารชี้แจงกรณี “ผู้กำกับโจ้” เสียชีวิตในเรือนจำกลางคลองเปรม ด้าน จนท.พิสูจน์หลักฐาน เตรียมเข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุ

ธ.ก.ส. ออก “สินเชื่อเกษตรวิวัฒน์” หนุนคนใกล้เกษียณทำเกษตร

กรุงเทพฯ 6 มี.ค.- ธ.ก.ส. เปิดตัว “สินเชื่อเกษตรวิวัฒน์” ให้กู้เพื่อซื้อที่ดินทำการเกษตรคู่ขนาน รองรับการเข้าสู่ Aging Society สูงสุด 8 ล้านบาท ธ.ก.ส. จัดสินเชื่อเกษตรวิวัฒน์ ส่งเสริมการดึงคนกลับเข้าสู่ภาคการเกษตร กรอบวงเงินรวม 3.75 หมื่นล้านบาท สานฝันบุคลากรภาครัฐและเอกชนที่มีรายได้ประจำอายุ 50 – 59 ปี สร้างรายได้คู่ขนานจากการทำการเกษตร และกิจกรรมที่เกี่ยวเนื่อง รวมถึงการนำเทคโนโลยีและนวัตกรรมมาพัฒนาสินค้าเกษตรไปสู่เกษตร มูลค่าสูง วงเงินกู้สูงสุดรายละไม่เกิน 8 ล้านบาท อัตราดอกเบี้ยต่ำ 5 ปีแรก MRR – 2 และปีที่ 6 เป็นต้นไป เท่ากับ MRR แจ้งความประสงค์ได้แล้วตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป นายฉัตรชัย ศิริไล ผู้จัดการธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) กล่าวว่า เพื่อเป็นการส่งเสริมให้ผู้มีรายได้ประจำเป็นรายเดือน สามารถวางแผนการสร้างรายได้คู่ขนานจากการประกอบอาชีพเกษตรกรรม หรืออาชีพที่เกี่ยวกับการเกษตรในวัยก่อนและหลังเกษียณ รองรับการก้าวสู่สังคมผู้สูงอายุ (Aging Society) เพิ่มการเกษตรที่มีการใช้เทคโนโลยีและนวัตกรรม […]

ข่าวแนะนำ

ผลผ่าพิสูจน์ “ผกก.โจ้” ขาดอากาศหายใจ

ผลผ่าพิสูจน์ “ผกก.โจ้” ขาดอากาศหายใจ จากการทำร้ายตัวเอง ไม่พบรอยช้ำที่เนื้อเยื่อ และกล้ามเนื้อลำคอ ญาติพอใจ แต่ขอส่งศพผ่ารอบสองที่นิติเวช จุฬาฯ เปรียบเทียบผล ส่วนประเด็นผ้าที่ใช้ผูก เข้าได้กับรอยที่คอที่มีขนาดกว้างกว่าเชือก

ป่วนใต้ ยิงถล่ม-คาร์บอมบ์ “นราฯ-ปัตตานี” เสียชีวิตหลายราย

ชายแดนใต้ป่วนหนัก คนร้ายกว่า 10 คน กราดยิง-คาร์บอมบ์ หน้าที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก ตาย 2 ราย เจ็บ 10 คน ส่วนปัตตานี คนร้ายลอบวางระเบิดในพื้นที่ อ.สายบุรี เสียชีวิต 3 ราย

นายกฯ ลั่นไม่มีล็อบบี้ถอดชื่อ “ทักษิณ” ออกจากญัตติซักฟอก

นายกฯ ลั่นไม่มีล็อบบี้ประธานสภาฯ ถอดชื่อ “ทักษิณ” ออกจากญัตติซักฟอก เผยส่วนตัวมองไม่สมควรมีชื่อบุคคลที่สาม เพราะในสภาพูด แต่คนนอกไม่มีสิทธิชี้แจง-ตอบโต้ ย้ำพร้อมแจงฝ่ายค้านให้ครบทุกประเด็น

พ่อเมืองโคราชจัดตักบาตรพระสงฆ์หมื่นรูป ทำบุญเมือง 557 ปี

โคราชจัดพิธีตักบาตรพระสงฆ์ 10,000 รูป สมโภชเมืองนครราชสีมา 557 ปี รมว.วัฒนธรรม เป็นประธาน มีพุทธศาสนิกชนหลายหมื่นคนร่วมตักบาตรข้าวสารอาหารแห้ง เพื่อนำไปบรรเทาความเดือดร้อนของคณะสงฆ์ 323 วัดใน 4 จังหวัดภาคใต้