fbpx

ศาลให้ปล่อยตัวชั่วคราว “แพนกวิน-แอมมี่” ยอมรับ 4 เงื่อนไข

กรุงเทพฯ 11 พ.ค. – ศาลอาญาอนุญาตปล่อยตัวชั่วคราว “แพนกวิน-แอมมี่” หลังยินยอมรับเงื่อนไข 4 ข้อ ต่อศาล ส่วน “ไมค์” ศาลเลื่อนการไต่สวน เนื่องจากรอผลการตรวจโควิด-19


ที่ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก ไต่สวนคำร้องขอปล่อยชั่วคราวนายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือแพนกวิน จำเลยที่ 1 นายไชยอมร แก้ววิบูลย์พันธุ์ หรือแอมมี่ เดอะบอตทอมบลูส์ จำเลยที่ 17 และนายภาณุพงศ์ หรือไมค์ จาดนอก จำเลยที่ 6 คดีชุมนุมคณะราษฎร 2563 ปักหมุดสนามหลวง เมื่อวันที่ 19-22 กันยายน 2563

เมื่อถึงเวลาเจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์ได้คุมตัวนายพริษฐ์ขึ้นมาที่ห้องพิจารณาโดยรถเข็น ไม่มีสายน้ำเกลือ และแถลงต่อศาลได้ด้วยน้ำเสียงปกติ โดยเพนกวิน จำเลยที่ 1 แถลงยืนยันว่าที่ผ่านมาชุมนุมอย่างสงบ สันติ และปราศจากอาวุธ ไม่เคยกระทำการใดที่เป็นการเสื่อมเสียต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ และไม่เคยต้องโทษคำพิพากษาถึงที่สุดให้จำคุกมาก่อน พร้อมยอมรับทั้ง 4 เงื่อนไข หากได้ปล่อยตัวชั่วคราว เงื่อนไขเดียวกับไผ่ ดาวดิน และนายสมยศ พฤกษาเกษมสุข จำเลยในคดีเดียวกัน ที่ได้รับการปล่อยชั่วคราวไปก่อนหน้านี้ และจะเข้าร่วมเฉพาะกิจกรรมที่สงบ สันติ ไม่ก่อให้เกิดความวุ่นวายในบ้านเมือง นอกจากนี้ยังพยานหลายปากแถลงการันตีในความประพฤติของนายพริษฐ์


ส่วนแอมมี่ จำเลยที่ 17 จากการไต่สวนพบว่าจำเลยเป็นศิลปิน เชื่อว่าไม่ยุ่งเกี่ยวกับพยานหลักฐาน จะไม่ทำการใดๆ ที่เสื่อมเสียสถาบัน และมารดาได้ทำตามสัญญาประกัน โดยยื่นหลักทรัพย์ประกัน 50,000 บาท ซึ่งเพียงพอต่อการพิจารณาคดี

ล่าสุดศาลจึงมีคำสั่งอนุญาตให้ปล่อยชั่วคราวแพนกวิน และแอมมี่ โดยตีราคาประกันเพนกวิน คดีละ 200,000 บาท ประกอบด้วย คดีปักหมุดสนามหลวง และคดีม็อบเฟส

ส่วนแอมมี่ ตีราคาประกัน 50,000 บาท ในคดีปักหมุดสนามหลวง และตีราคาประกันคดีเผาหน้าเรือนจำคลองเปรม จำนวน 200,000 บาท และกำหนดเงื่อนไข 4 ข้อ ห้ามให้กระทำการใดในลักษณะเช่นเดียวกับที่ถูกล่าวหาตามฟ้องอันเป็นการเสื่อมเสียแก่สถาบันพระมหากษัตริย์ หรือเข้าร่วมกิจกรรมที่ก่อให้เกิดความวุ่นวาย ห้ามเดินทางออกนอกประเทศ เว้นแต่ศาลอนุญาต และให้มาศาลตามกำหนดนัด


นอกจากนี้ศาลยังให้ประกันตัวแพนกวิน ในคดีการชุมนุมม็อบเฟส ที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย และคดีของแอมมี่ จากการวางเพลิงหน้าเรือนจำคลองเปรม โดยใช้หลักทรัพย์เดียวกันนี้

ทั้งนี้ ศาลให้เลื่อนการไต่สวนนายภาณุพงศ์ จำเลยที่ 6 ศาลได้เลื่อนการไต่สวนในวันนี้ออกไป เนื่องจากรอผลการตรวจโควิด-19 อีกรอบหลังจากการกักตัว โดยให้ราชทัณฑ์นำผลมารายงานต่อศาลจจะนัดไต่สวนในครั้งต่อไป

นอกจากนี้ในวันนี้เจ้าหน้าที่ควบคุมตัวนายชินวัตร จันทร์กระจ่าง หรือไบร์ท แกนนำราษฎรนนทบุรี มาส่งพนักงานสอบสวน สน.พหลโยธิน หลังถูกตำรวจภูธรภาค 1 นนทบุรี เข้าจับกุมตัวเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา ตามหมายจับ ลงวันที่ 7 พฤษภาคม 2564 ในความผิดฐานร่วมกันพยายามข่มขืนใจเจ้าพนักงานให้ปฏิบัติการอันมิชอบด้วยหน้าที่, ร่วมกันดูหมิ่นศาลหรือผู้พิพากษาในการพิจารณา, ร่วมกันมั่วสุมตั้งแต่ 10 คนขึ้นไปกระทำการอย่างหนึ่งอย่างใดให้เกิดการวุ่นวายขึ้นในบ้านเมืองฯ, ร่วมกันชุมนุมหรือทำกิจกรรมที่มีการรวมคนที่แอดอัดกันกว่า 20 คน โดยไม่ได้รับอนุญาตในลักษณะที่เสี่ยงต่อการแพร่ระบาดและอาจเป็นสาเหตุที่ก่อให้เกิดโรคติดต่อ, ร่วมกันโฆษณาโดยใช้เครื่องขยายเสียงด้วยกำลังไฟฟ้าโดยไม่ได้รับอนุญาตจากพนักงานเจ้าหน้าที่ ซึ่งมีอัตราโทษจำคุกสูงสุดไม่เกิน 3 ปี

จากนั้นพนักงานสอบสวน สน.พหลโยธิน ได้ยื่นคำร้องขอฝากขังครั้งแรก ต่อศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง ผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ เป็นเวลา 12 วัน ตั้งแต่วันที่ 11-22 พฤษภาคมนี้ ซึ่งศาลพิจารณาแล้วอนุญาตฝากขังตามคำร้อง

ทั้งนี้ ผู้ต้องหาได้ยื่นคำร้องขอปล่อยชั่วคราวในชั้นฝากขังนี้ด้วย ซึ่งศาลพิเคราะห์แล้ว แม้พนักงานสอบสวนคัดค้านการปล่อยชั่วคราว แต่โทษที่ผู้ต้องหาถูกกล่าวหาไม่สูงมากนัก มีที่อยู่เป็นหลักแหล่ง เชื่อว่าหากได้รับการปล่อยตัวชั่วคราว ผู้ต้องหาจะไม่หลบหนี จึงอนุญาตให้ปล่อยชั่วคราวระหว่างสอบสวน ตีราคาประกันวงเงิน 150,000 บาท พร้อมกำหนดเงื่อนไขห้ามก่อความวุ่นวายหรือกระทำกิจกรรมในลักษณะเดียวกันกับที่ถูกกล่าวหา และห้ามเดินทางออกนอกประเทศ.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นายกฯ โพสต์แจ้งเพิ่มประเทศเข้าไทยไม่ต้องกักตัวเป็น 46 ประเทศ

นายกฯ โพสต์เฟซบุ๊ก เพิ่มประเทศเดินทางเข้าไทยได้โดยไม่ต้องกักตัวเป็น 46 ประเทศ กระตุ้นภาคการท่องเที่ยวและภาคธุรกิจอื่นๆ

จับมือยิงอดีต ผจก.แบงก์ 14 นัด เสียชีวิต

รวบมือยิงอดีตผู้จัดการธนาคารเสียชีวิต พบเป็นเพื่อนบ้านวัย 70 ปี ส่วนสาเหตุเบื้องต้นพบผู้ก่อเหตุกับผู้ตายเคยมีปัญหาและโต้เถียงกันมาตลอด จึงก่อเหตุเพราะความแค้น

ข่าวแนะนำ

BIG STORY : ฝนตกซ้ำ โคราชน้ำยังไม่ลด

เมื่อช่วงเย็นที่ผ่านมา มีฝนตกในพื้นที่ จ.นครราชสีมา หลายอำเภอ ทำให้ผู้ประสบภัยน้ำท่วมต่างกังวลใจว่าจะมีมวลน้ำมาซ้ำเติม ขณะที่มวลน้ำก้อนใหญ่ฝั่งลำบริบูรณ์อยู่แถว ต.จอหอ อ.เมืองนครราชสีมา

ชาวบ้าน อ.ไชโย จ.อ่างทอง ซัดกันนัว ขัดแย้งเปิดทางน้ำ

ถึงกับกระโดดขวางรถบรรทุก ชาวบ้าน อ.ไชโย สองฝั่งน้ำท่วม ยกพวกซัดกันนัว หลังขัดแย้งเปิดทางน้ำ ขณะที่นายอำเภอรุดเจรจาขอความร่วมมือ หลังความขัดแย้งเริ่มขยายวงกว้าง สุดท้ายพบกันครึ่งทาง