พ่อเมืองโคราชจัดตักบาตรพระสงฆ์หมื่นรูป ทำบุญเมือง 557 ปี

นครราชสีมา 9 มี.ค.-โคราชจัดพิธีตักบาตรพระสงฆ์ 10,000 รูป สมโภชเมืองนครราชสีมา 557 ปี รมว.วัฒนธรรม เป็นประธาน มีพุทธศาสนิกชนหลายหมื่นคนร่วมตักบาตรข้าวสารอาหารแห้ง เพื่อนำไปบรรเทาความเดือดร้อนของคณะสงฆ์ 323 วัดใน 4 จังหวัดภาคใต้

วันนี้ (9 มี.ค.68) เวลา 06.00 น. นางสาวสุดาวรรณ หวังศุภกิจโกศล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม ปฏิบัติหน้าที่แทนนายกรัฐมนตรี เป็นประธานในพิธีตักบาตรพระสงฆ์ 10,000 รูป สมโภชเมืองนครราชสีมา 557 ปี ถวายเป็นพุทธบูชา น้อมถวายเป็นพระราชกุศลแด่สมเด็จพระบรมไตรโลกนาถ สมเด็จพระนารายณ์มหาราช ผู้สถาปนาเมืองนครราชสีมา พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร อุทิศส่วนกุศลแด่ท้าวสุรนารี วีรสตรีเมืองโคราช และผู้มีอุปการคุณต่อประเทศชาติ พระพุทธศาสนา และแผ่นดิน โดยได้รับความเมตตาจาก พระเทพสีมาภรณ์ เจ้าคณะจังหวัดนครราชสีมา พร้อมด้วย พระราชวชิราลังการ เจ้าคณะจังหวัดนครราชสีมา (ธ) เป็นประธานสงฆ์ และได้รับเกียรติจาก นายชัยวัฒน์ ชื่นโกสุม ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา เป็นผู้กล่าวต้อนรับ ณ อนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี ต.ในเมือง อ.เมืองฯ จ.นครราชสีมา


ภายในงาน พุทธศาสนิกชนหลายหมื่นคนได้ร่วมกันกล่าวคำแสดงตนเป็นพุทธมามกะ อาราธนาศีล 5 บำเพ็ญทักษิณานุปทาน คณะสงฆ์เจริญพระพุทธมนต์สมโภชเมืองนครราชสีมา จากนั้นเป็นพิธีตักบาตรพระสงฆ์ 10,000 รูป และอปโลกน์สังฆทาน เพื่อนำข้าวสารอาหารแห้งที่ได้จากการบิณฑบาตในครั้งนี้ไปบรรเทาความเดือดร้อนของคณะสงฆ์ 323 วัด ใน 4 จังหวัดภาคใต้ พร้อมทั้งช่วยเหลือครูและทหารที่ปฏิบัติหน้าที่อยู่ในพื้นที่เสี่ยงภัยภาคใต้ และมอบช่วยเหลือประชาชนในพื้นที่ จ.นครราชสีมา ที่ประสบความเดือดร้อนจากภัยต่างๆ เป็นสาธารณสงเคราะห์อีกด้วย

พระเทพสีมาภรณ์ เจ้าคณะจังหวัดนครราชสีมา กล่าวว่า การทำบุญตักบาตรเป็นอริยประเพณี มีอานิสงส์ยิ่งใหญ่ เป็นการแสดงออกซึ่งความสามัคคีของชาวพุทธ มีอานิสงส์คือจะเจริญด้วยโภคทรัพย์ และที่เราชักชวนกันทำบุญยังเป็นการสร้างบริวารสมบัติ การทำบุญกับพระ 10,000 รูปนี้ หาโอกาสได้ยาก เพราะฉะนั้นมหาทานบุญใหญ่อย่างนี้ ปีหนึ่งมีเพียงครั้งเดียว ขออนุโมทนากับทุกท่านที่มีส่วนร่วมในมหาทานกุศลครั้งนี้


พระราชวชิราลังการ เจ้าคณะจังหวัดนครราชสีมา (ธ) กล่าวว่า การทำบุญตักบาตรพระหมื่นรูปนี้ ทำให้เกิดความมั่นคงของพุทธศาสนา เกิดขึ้นด้วยศรัทธาและความร่วมมือของทุกส่วน ทั้งคณะสงฆ์และฆราวาสญาติโยม เป็นสิ่งที่น่าอนุโมทนาอย่างยิ่ง

นางสาวสุดาวรรณ หวังศุภกิจโกศล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม ปฏิบัติหน้าที่แทนนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า วันนี้นายกรัฐมนตรีมอบหมายให้ดิฉันมาร่วมบุญใหญ่กับชาวโคราช ซึ่งคณะสงฆ์ ภาครัฐ และภาคเอกชนใน จ.นครราชสีมา ได้จัดทำบุญกับคณะสงฆ์จำนวนมากเป็นประเพณีต่อเนื่องมาหลายปี และตั้งใจจัดต่อเนื้่องในปีต่อๆ ไป เป็นกิจกรรมที่บ่งบอกถึงความเอื้ออาทรและเชื่อมโยงกันระหว่างคณะสงฆ์และพุทธศาสนิกชน ที่เดินทางมาร่วมงานจากหลายจังหวัด ส่งผลให้เกิดกระแสรักษ์บ้านเกิด ความกตัญญูต่อบรรพชนที่เสียสละกล้าหาญรักษาผืนแผ่นดินไว้คู่กับพระพุทธศาสนา เป็นแบบอย่างที่ดีแก่ประชาชนสืบไป.-111-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ได้เบาะแสเพิ่ม โจร 30 วิ ล็อกเป้าชิงทอง 1.6 ล้าน

เหตุคนร้ายสวมชุดไรเดอร์ควงปืนปลอม ชิงทองมูลค่า 1.6 ล้าน กลางห้างอุดรฯ ชุดสืบยังเร่งแกะรอยล่า ยืนยันได้วงจรปิดเส้นทางมาชิงทองและเส้นทางหนีแล้ว มั่นใจคนร้ายล็อกเป้ามาชิงทองร้านนี้ร้านเดียว

สส.ปชน.โต้ “ทักษิณ” ปราศรัยหยาบคาย-ดูถูก

สส.เหนือ พรรคประชาชน โต้ “ทักษิณ” หลังซัด “เท้ง” สึ่งตึง “พุธิตา” ย้อน ตลกดี เป็นถึงผู้หลักผู้ใหญ่ ปราศรัยหยาบคาย-ดูถูก ลั่นดิสเครดิตแบบนี้ไม่ได้อะไร ไล่ไปทำหน้าที่รัฐบาลให้ดี เห็นมากี่ทีขอ สส.คืน

“ชัยธวัช” น้อมรับ ปชน.พ่ายเลือกตั้งซ่อมนครศรีฯ เขต 8

“ชัยธวัช” น้อมรับ ปชน.พ่ายเลือกตั้งซ่อม สส.นครศรีฯ เขต 8 หลัง “กล้าธรรม” ชิงประกาศชัยชนะ ผิดหวังภาคใต้ซื้อเสียงโจ๋งครึ่ม หวังประชาชนยังเทใจให้ชนะเลือกตั้งทั่วไป

ข่าวแนะนำ

ต้นน้ำฝนตกหนัก แม่น้ำสายเอ่อท่วมหลายชุมชน

ต้นน้ำฝนตกหนัก แม่น้ำสายเอ่อท่วมหลายใน อ.แม่สาย จ.เชียงราย ชาวบ้านต่างรีบเก็บของขึ้นที่สูง ล่าสุดระดับน้ำเริ่มลดลง

รื้อซากตึกสตง.

รื้อซาก สตง.ถึงชั้นใต้ดินแล้วบางส่วน-พบผู้สูญหายอีก 1 ร่าง

เจ้าหน้าที่ลดความสูงซากตึก สตง. ถึงชั้น 1 แล้ว และลงไปถึงชั้นใต้ดินได้บางส่วน โดยวันนี้จะเสริมรถหัวเจาะกระแทกเข้ามาเพิ่ม ขณะที่เมื่อคืนพบร่างผู้สูญหายอีก 1 ร่าง ยืนยันจะทำงานให้เร็วที่สุด เพื่อคืนร่างผู้สูญหายทั้งหมดให้ญาติ

นายกฯ ขันนอตกระทรวง-หน่วยงาน เร่งเดินโครงการบริหารจัดการน้ำ

นายกฯ ขันน็อตกระทรวง-หน่วยงาน เร่งเดินโครงการบริหารจัดการน้ำ ตั้งคำถามเบิกงบฯ แก้น้ำท่วมตั้งแต่ปี 63 สร้างคืบแค่ 5% บอกน้อยมาก พร้อมแจ้ง ครม.รับทราบแผนถก JCR ไทย-กัมพูชา ก.ค.นี้ หวังสางปมคอลเซ็นเตอร์-ยาเสพติด เล็งจับมืออาเซียนดึงจุดแข็งแต่ละประเทศ เจรจากำแพงภาษีสหรัฐ

เรียกสอบวิศวกรตึกถล่ม

เริ่มแล้ว! ดีเอสไอ เรียกสอบชุดแรก 10 วิศวกร ตัวแทนอิตาเลียนไทย

เริ่มแล้ว! พนักงานสอบสวนคดีพิเศษ ดีเอสไอ เรียก 10 วิศวกร และตัวแทนจาก บริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ เข้าให้ปากคำชุดแรก คดีตึก สตง.หลังใหม่ถล่ม