fbpx

ตม.บุกทลายแก๊งต่างชาติปล่อยกู้ดอกเบี้ยโหด

กรุงเทพฯ 3 ก.พ. – ตำรวจตรวจคนเข้าเมืองเปิดปฏิบัติการบุกทลายแก๊งเงินกู้ดอกเบี้ยโหด ย่านทาวน์อินทาวน์ จับกุมผู้ต้องหาชาวต่างชาติ 6 คน และพนักงานคนไทยอีกเกือบ 50 คน ที่ทำหน้าที่รับจ้างทวงหนี้โหด


พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง และ พล.ต.ต.อาชยน ไกรทอง รองผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง นำกำลังบุกเข้าจับกุมเครือข่ายเงินกู้นอกระบบชาวต่างชาติ 5 คน โดยผู้ต้องหา 4 คน เป็นชาวจีน และ 1 คน เป็นชาวสิงคโปร์ ตามความผิดมาตรา 4 พ.ร.บ.ห้ามเรียกดอกเบี้ยเกินอัตรา นอกจากนี้ ยังควบคุมตัวผู้ต้องหาคนไทยที่ทำหน้าที่รับจ้างทวงหนี้เกือบ 50 คน ที่บ้านพักย่านทาวน์อินทาวน์ ซอย 3 เขตวังทองหลาง

พล.ต.ท.สมพงษ์ บอกว่า มีผู้เสียหายหรือเหยื่อคนไทยจำนวนมากเข้ามาร้องทุกข์กับเจ้าหน้าที่ศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ศปอส.ตร.) ว่าถูกแก๊งปล่อยเงินกู้นอกระบบ ซึ่งปล่อยผ่านแอปพลิเคชัน ชื่อว่า “Speed wallet” จนสร้างความเดือดร้อนและอับอายให้กับผู้กู้ ทาง ตม.จึงสืบสวนจนทราบพฤติการณ์ โดยขบวนการนี้จะเปิดแอปฯ เงินกู้ต่างๆ ซึ่งเบื้องต้นตรวจพบมีจำนวน 8 แอปพลิเคชัน มีลูกค้ากว่า 5,000 คน ปล่อยเงินกู้ตั้งแต่ 5,000-20,000 บาท เรียกเก็บดอกเบี้ยสูงเกินกว่าที่กฎหมายกำหนด หรือคิดเป็นร้อยละ 12-15 ต่อสัปดาห์ มิหนำซ้ำ เงินที่ขอกู้ก็ได้ไม่ตรงกับจำนวนที่กู้ เช่น กู้ 5,000 บาท ได้จริง 2,900 บาท เป็นต้น และในการสมัคร ผู้เสียหายจะต้องมอบเบอร์โทรศัพท์ ข้อมูลส่วนตัว และช่องทางการติดต่อทั้งหมดให้กับแก๊งนี้ หากมีคนเบี้ยวจ่ายเงิน ก็จะส่งข้อความ หรือใช้วิธีการต่างๆ เพื่อประจานผู้กู้ให้เกิดความอับอาย


สำหรับบ้านพักที่กลุ่มผู้ต้องหาใช้เป็นฐานการกระทำผิดนั้น เช่าเดือนละ 65,000 บาท โดยเช่ามานานกว่า 1 เดือนแล้ว ส่วนคนไทยที่ถูกจับเกือบ 50 คน สืบเนื่องจากเห็นประกาศรับสมัครพนักงาน โดยไม่ระบุหน้าที่ว่าให้ทำอะไรบ้าง แต่จะมีค่าจ้างเดือนละ 12,000 บาท จึงแห่กันไปสมัคร หลังจากนี้จะขยายผลไปยังผู้ร่วมขบวนการรายอื่นๆ พร้อมรวบรวมยอดความเสียหายทั้งหมดต่อไป. – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พบแล้ว เก๋ง 2 แม่ลูก อดีตภรรยาผู้กำกับ หายไป 5 วัน รถพุ่งจมคลอง

พบแล้ว รถเก๋ง 2 แม่ลูก อดีตภรรยา ผกก.หายไป 5 วัน พุ่งจมคลองมะขามเตี้ย จุดสะพานบางใหญ่ จ.สุราษฎร์ธานี ระดมกู้นานกว่า 3 ชม.

แม่หมูแสนรู้ พาฝูงข้ามถนนไปกินหญ้า

พาไปที่ตรัง ชาวบ้านต่างชื่นชมแม่หมูพันธุ์ผสม (หมูป่าผสมกับหมูบ้าน) เพราะทุกวันแม่หมูตัวนี้จะทำหน้าที่เป็นจ่าฝูง พาฝูงหมูเดินข้ามถนนไปกินหญ้า

ฉุนถูกแฟนหนุ่มด่าทุกวัน คว้าปืนยิงดับหน้าร้านตลาดสี่มุมเมือง

ฝ่ายหญิงเหลืออด ถูกแฟนหนุ่มที่คบหาอยู่กินกันมา 4 ปี ด่าทุกวัน คว้าปืนยิงดับหน้าร้านขายถุงพลาสติกตลาดสี่มุมเมือง

ข่าวแนะนำ

อดีตผู้ว่าการ ธปท.ชี้สถานการณ์ความยั่งยืนของประเทศน่าห่วง

อดีตผู้ว่าการ ธปท. ชี้สถานการณ์ความยั่งยืนของประเทศน่าห่วง เผย 5 ปี คอร์รัปชันพุ่ง ความเหลื่อมล้ำรอบด้าน ทั้ง “เศรษฐกิจ-โอกาส-การศึกษา” นำไปสู่ความแตกแยก ขณะที่ผู้จัดการ ตลท. ชี้ประเด็นสิ่งแวดล้อม สังคม ธรรมาภิบาล หรือ ESG กำลังเป็นความปกติใหม่ ทุกฝ่ายต้องร่วมกันให้เกิดความยั่งยืน

ศาลให้ประกัน “เสี่ยบี” ติดกำไลอีเอ็ม ห้ามยุ่งพยาน

ศาลจังหวัดพัทยาให้ประกัน “เสี่ยบี” เจ้าของร้าน Mountain B ตีราคาประกัน 300,000 บาท ติดกำไลอีเอ็ม ห้ามยุ่งพยานหลักฐาน

“ชัชชาติ” สั่งปิดสถานบริการ 3 แห่ง แก้ทางหนีไฟ

กทม. 8 ส.ค. – ผู้ว่าฯ กทม. สั่งตรวจสอบสถานบันเทิงเพื่อป้องกันเหตุไฟไหม้ เบื้องต้นสั่งปิดปรับปรุงแล้ว 3 แห่ง ออกจดหมายให้ดำเนินการแก้ไขอีกกว่า 60 แห่ง นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบสถานบริการที่ต้องปรับปรุงเรื่องทางหนีไฟ จำนวน 83 แห่ง เบื้องต้นสั่งปิดปรับปรุงแล้ว 3 แห่ง และออกจดหมายให้ดำเนินการแก้ไขกว่า 60 แห่ง ซึ่งมีบางส่วนได้ดำเนินการแก้ไขไปแล้ว แต่สำหรับทั้ง 83 แห่ง อาจจะไม่ได้เป็นสถานที่ที่อันตรายมาก เนื่องจากเป็นเพียงร้านอาหารที่มีการเล่นดนตรีและมีผู้คนใช้บริการไม่ได้หนาแน่น แต่เพื่อเป็นการป้องกันเหตุ ได้สั่งการให้ดำเนินการตรวจสอบให้เข้มข้น เพื่อให้ประชาชนได้รับความปลอดภัยสูงสุด

เร่งหาทางช่วยเหลือค่าไฟฟ้า 

ก.พลังงาน 8.ส.ค.-ก.พลังงานยังไม่ได้ข้อสรุป มาตรการบรรเทาผลกระทบจากค่าไฟฟ้าที่จะปรับขึ้นงวดสุดท้ายของปีนี้ด้านปตท.สผ.เร่งการผลิตเอราวัณ​คาดได้500ล้านลูกบาศก์ฟุต​ต่อ​วันปลายปีนี้