จับอดีต จนท.หลอกปล่อยสินเชื่อก่อนเชิดเงินหนี

กทม.30 ก.ย.- กองปราบจับอดีตเจ้าหน้าที่ธนาคาร หลอกเหยื่ออ้างสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำจากรัฐบาล ก่อนเชิดเงินหนีกว่า 10 ล้าน


ตำรวจกองบังคับการปราบปราม จับกุมนายภานุพันธ์ (สงวนนามสกุล) ตามหมายจับศาลจังหวัดร้อยเอ็ด ข้อหาฉ้อโกงประชาชน, เป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติหน้าที่หรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ หลังก่อเหตุหลอกลูกค้าในธนาคารร่วมลงทุน อ้างให้ดอกเบี้ยสูง ก่อนเชิดเงินหนีกว่า 10 ล้านบาท

คดีนี้ผู้เสียหาย ซึ่งเป็นพยาบาลสาว แจ้งความว่า ประมาณปี 2556 นายภานุพันธ์ ผู้ต้องหาเป็นพนักงานฝ่ายสินเชื่อธนาคารแห่งหนึ่งใน จ.ร้อยเอ็ด มีความสนิทสนมกับผู้เสียหาย จึงชักชวนให้นำเงินมาร่วมลงทุน แล้วอ้างว่าจะคืนดอกเบี้ยในอัตรามากกว่าปกติทั่วไป ทำให้ผู้เสียหายสนใจและชักชวนเพื่อนมาร่วมลงทุนด้วย แต่เมื่อนำเงินมาร่วมลงทุนกลับไม่มีการปันผลคืนดอกเบี้ยตามที่ตกลงไว้ มูลค่าความเสียหายประมาณ 7,000,000 บาท


ต่อมาปี 2562 ผู้ต้องหาได้ย้ายไปขึ้นตำแหน่งผู้ช่วยผู้จัดการฝ่ายสินเชื่อธนาคารที่ จ.ยโสธร และมีพฤติการณ์ชักชวนผู้เสียหายที่เข้ามาขอสินเชื่อกู้ยืมเงินกับธนาคารว่ามีโครงการช่วยเหลือประชาชนจากรัฐบาล มีผู้เสียหายหลงเชื่อนำเอกสารมาให้ผู้ต้องหาไปดำเนินการจำนวนมาก แต่ภายหลังไม่มีผู้ใดได้รับเงินจากการยื่นกู้แต่อย่างใด และต่อมากลุ่มผู้เสียหายได้ถูกธนาคารฟ้องให้ชำระหนี้ และมีผู้เสียหายบางรายถูกฟ้องล้มละลาย จึงเข้าแจ้งความดำเนินคดีกับผู้ต้องหาที่ สภ.โพนทอง จ.ร้อยเอ็ด และ สภ.คำเขื่อนแก้ว จ.ยโสธร มูลค่าความเสียหายไม่ต่ำ 10 ล้านบาท

เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมสืบสวนทราบว่านายภานุพันธ์ หลบหนีอยู่ในพื้นที่ ต.ในเมือง อ.เมือง จ.ร้อยเอ็ด จึงไปตรวจสอบ เมื่อพบนายภานุพันธ์จึงเข้าจับกุม และส่งตัวให้พนักงานสอบสวน สภ.โพนทอง จ.ร้อยเอ็ด ดำเนินคดี ผู้ต้องหาไม่ขอให้การในชั้นสอบสวน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ใบประกอบวิชาชีพครู

เตือนคุณครูเปิดเทอมนี้ ต้องมี “ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู”

เตือนคุณครูเปิดเทอมนี้ ต้องมี “ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู” แนะรีบต่ออายุใบอนุญาต หลังคุรุสภาออกมาตรการ 5 ต. คุมเข้มทุกโรงเรียนทั่วไทย

เริ่ม 1 พ.ค.นี้ นักท่องเที่ยวเข้าไทย ต้องลงทะเบียนบัตร ตม.6 แบบดิจิทัล

เริ่ม 1 พ.ค.นี้ นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเดินทางเข้าไทย ต้องลงทะเบียนบัตร ตม.6 แบบดิจิทัล หรือ TDAC ล่วงหน้า อย่างน้อย 3 วันก่อนเดินทาง ตามกฎใหม่ ตม.

พีชเรียกอาต่าย

ผบ.ตร.ไม่ปลื้ม “พีช” โอ้อวดเรียก “อาต่าย” ลั่นไม่ใช่ญาติ

ผบ.ตร.ไม่ปลื้ม “พีช” คู่กรณีรถกระบะ โอ้อวดเรียก “อาต่าย” รู้จักคนในรัฐบาล หวังผลคดี ลั่นไม่ใช่ญาติ สอนลูกเสมออย่าทำตัวเป็นขยะสังคม บอกประชาชนใช้วิจารณญาณเลือกตั้ง

“นายกเบี้ยว” ยอมรับลูกขับรถหวาดเสียว พร้อมชดใช้-ดูแลลุงคู่กรณี

“นายกเบี้ยว” รับจบแทนลูก ยอมรับลูกขับรถหวาดเสียว พร้อมชดใช้ ดูแลลุงคู่กรณี ระบุสอนลูกไม่ดี ไม่มีเวลาให้ลูก ปฏิเสธไม่สนิทกับ ผบ.ตร. อย่าเอาท่านมาแปดเปื้อน ส่วนที่ลูกชายยังไม่ไปเยี่ยมลุงคู่กรณี เนื่องจากกลัวโดนถูกโวยวาย

ข่าวแนะนำ

สอบเข้ม “ชวนหลิง จาง” กรรมการไชน่า เรลเวย์ฯ ปฏิเสธทุกข้อหา

ดีเอสไอสอบเข้ม “ชวนหลิง จาง” กรรมการ บ.ไชน่า เรลเวย์ฯ เบื้องต้นให้การปฏิเสธทุกข้อหา อ้างเป็นผู้แทนรัฐวิสาหกิจจีนมาลงทุนในไทย ถูกส่งมาบริหารบริษัทในไทยเท่านั้น

“พีช” หอบเงิน 2 แสน หวังจ่ายค่ารักษาลุงป้า แต่ญาติชิงจ่ายแล้ว

“นายกเบี้ยว” พร้อมลูกชาย หอบเงิน 2 แสน หวังจ่ายค่ารักษาลุงป้า แต่ญาติชิงจ่ายก่อนแล้ว จึงฝากจดหมายขอโทษไว้ ด้าน “กัน จอมพลัง” ยอมถอย ให้สองฝ่ายพูดคุย แต่ต้องเป็นรูปธรรม

นักธรณีคาดดินยุบตัว เพราะเป็นจุดทางน้ำไหลผ่านจนเกิดโพรง

นักธรณีวิทยาลงพื้นที่ตรวจสอบเหตุดินยุบตัว กินพื้นที่กว่า 4 ไร่ เบื้องต้นคาดเป็นจุดทางน้ำไหลผ่านจนเกิดโพรง ทำให้ดินยุบตัวเป็นวงกว้าง

ก.อุตฯ เตรียมส่งตรวจเหล็กตึก สตง. เพิ่ม 21 เม.ย.

ก.อุตสาหกรรม กางผลตรวจเหล็กตึก สตง.ถล่ม รอบแรก ก่อนส่งตรวจเพิ่มอีก 40 ท่อน 21 เม.ย. ย้ำผิดคือผิด! ผู้ผลิต-จนท.มีเอี่ยว เตรียมปิดเทอม