หลักฐานต้องแน่นหนาหากจะเอาผิดอดีตสามีแอมข้อหาฆ่า

กรุงเทพฯ 3 พ.ค. – นักกฎหมาย มองการออกหมายจับรองผู้กำกับ อดีตสามีแอม เป็นการเชื่อมโยงหลักฐานเอาผิดแอมให้รัดกุม ส่วนจะรู้เห็นคดีฆาตกรรมด้วยหรือไม่ ตำรวจต้องหาหลักฐานให้เแน่นหนา เพราะคดีฆ่าโดยไตร่ตรองไว้ก่อน หากหลักฐานอ่อน ศาลจะยกประโยชน์ให้จำเลย


ทนายรณณรงค์ แก้วเพ็ชร์ ประธานเครือข่ายรณรงค์ทวงคืนความยุติธรรมในสังคม มองว่า การตั้ง 2 ข้อหาพันตำรวจโทวิฑูรย์ อดีตสามีแอม นำไปสู่การเชื่อมโยงการกระทำผิดของแอมเท่านั้น เพราะการจะเอาผิดในข้อหาฆ่าโดยไตร่ตรองไว้ก่อน ต้องใช้หลักฐาน และทำให้ศาลเห็นว่า ผู้ต้องหาลงมือทำเป็นขั้นเป็นตอนอย่างไร สิ่งสำคัญ คือหลักฐานทางนิติวิทยาศาสตร์ การชันสูตรศพ ซึ่งตอนนี้มีเพียง 2 ศพเท่านั้น ที่มีการชันสูตรไว้ก่อนหน้านี้ ส่วนที่เหลือยอมรับว่าเป็นเรื่องยากที่จะหาหลักฐานให้ชัดเจน แต่อย่างไรก็ตาม หลักฐาน 2 ศพ ก็เพียงพอต่อการลงโทษสูงสุด คือ ประหารชีวิต ส่วนที่หลายฝ่าย มองว่า แอมตั้งครรภ์ จะทำให้รอดต่อการถูกประหาร เชื่อว่า คดีนี้ต้องต่อสู้ตามกระบวนการทางกฎหมายอย่างน้อย 2 ปี ถึงเวลานั้น ตัวผู้ต้องหาไม่ใช่คนตั้งครรภ์แล้ว

ส่วนการจะตั้งข้อหาฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อน กับอดีตสามีแอม นั้น ตำรวจต้องหาความเชื่อมโยงให้ได้ เช่น หลังเกิดเหตุ มีการโทรศัพท์ไปหาอดีตสามีหรือไม่ เงินในบัญชีมีการโอนมาแบ่งกันหรือไม่ สารไซยาไนด์ที่พบในบ้าน ในรถ รู้เห็นหรือไม่ ซึ่ง ณ ตอนนี้ยังไม่ง่ายที่จะตั้งข้อหาเหล่านี้ ซึ่งคดีที่มีอัตราโทษประหาร ศาลจะดูหลักฐานอย่างรัดกุมที่สุด และหลักฐานที่ดีที่สุด ก็คือ ผลการชันสูตรศพผ่านทางนิติวิทยาศาสตร์.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อเลี้ยงล่วงละเมิด

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA ส่วนเด็กอาการดีขึ้น

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA เชื่อ แม่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง แค่เชื่อผัวเพราะลูกเคยโกหก เผย ตอนแม่รู้ความจริงว่าใครทำลูกถึงกับร้องไห้โฮโผกอดลูก ส่วนเด็ก 10 ขวบอาการดีขึ้น แต่ต้องรักษาตัวอีกหลายสัปดาห์

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง

ข่าวแนะนำ

“ทักษิณ” ถึงนราธิวาส กลับมาในรอบ 19 ปี

“ทักษิณ” ถึงนราธิวาส บอกคนนราธิวาสน่ารักเสมอ ต้อนรับอบอุ่นกับการกลับมาในรอบ 19 ปี ก่อนเดินทางต่อตามกำหนดเดิม แม้มีระเบิดที่สนามบิน

บึ้มรถกระบะ สนามบินนราธิวาส ก่อน “ทักษิณ” ลงพื้นที่

บึ้มรถกระบะจอดใกล้กับหอบังคับการบิน ท่าอากาศยานนราธิวาส ก่อน “ทักษิณ” ลงพื้นที่สนามบินบ้านทอน ในอีก 50 นาที ไม่มีรายงานผู้ได้รับบาดเจ็บ

น้ำป่าหลากท่วม อ.ไทรโยค กลางดึก

ระทึกกลางดึก น้ำป่าหลากท่วมบ้านเรือนประชาชน อ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี ถนนหลายเส้นถูกน้ำป่าพัดขาด จนท.เร่งอพยพประชาชนด้วยความยากลำบาก